BẠN ĐỌC QUAN TÂM ĐIỀU TRỊ

THUỐC ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THỨ PHÁT HIỆU QUẢ

Khá nhiều cặp vợ chồng sau khi sinh được con đầu lòng chưa được một năm đã lại mang thai tiếp. Nhưng vì điều kiện hoàn cảnh kinh tế không cho phép mà nhiều gia đinh quyết định phá bỏ để “kế hoạch”. Thường thì sau 5 năm , khi đứa con lớn và điều kiện kinh tế đã ổn định họ bắt đầu muốn sinh thêm con cho “vui nhà vui cửa” nhưng có nhiều người dù vợ chồng họ có “sinh hoạt thoải mái” tuy nhiên người vợ vẫn không thể có bầu được.

Vo sinh thu phat
Ảnh minh họa

Tại sao lại như vậy:

Để trả lời câu hỏi này thì các bác sĩ thường chuẩn đoán đó là bệnh vô sinh thứ phát.

Vô sinh thứ phát là trường hợp đã từng có con ít nhất 1 lần nhưng sau 1 thời gian, khi họ có kế hoạch mang thai nhưng không có kết quả. Theo thống kê, vô sinh thứ phát có tỷ lệ gần bằng vô sinh nguyên phát.

1. Vô sinh thứ phát là gì

Thông thường, phụ nữ dễ bị vô sinh thứ phát hơn nam giới vì sau lần sẩy thai, sinh nở hoăc nạo hút thai gây tổn thương và bộ phận sinh dục nữ dễ bị viêm nhiễm, nhất là các bệnh viêm nhiễm ở tử cung.
 
2. Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

  • Do tắc vòi tử cung
  • Do viêm dính buồng tử cung
  • Do nạo phá thai, quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục ngoài hôn…
  • Do dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu…

Trường hợp vòi tử cung không bị tắc hoàn toàn, nếu tinh trùng từ tử cung vẫn lên được ống dẫn trứng để thụ tinh sẽ làm cho phôi thai sau khi thụ tinh bị giữ lại tại đó không trở về buồng tử cung được gây nên chửa ngoài tử cung (thai phát triển ngay tại ống dẫn trứng).

Trường hợp buồng tử cung bị viêm dính sẽ làm cho tinh trùng không có đường đi lên vòi tử cung để thụ thai với trứng. Nếu tinh trùng len lách lên để thụ tinh được với trứng mới rụng thì phôi sau khi thụ tinh cũng không có nơi làm tổ vì hai mặt tử cung đã dính lại với nhau (dính toàn bộ hay dính một phần). Với trường hợp tử cung dính ít, thầy thuốc chuyên khoa có thể dùng biện pháp chuyên môn tách phần dính và chọn biện pháp thích hợp giúp cho hai mặt tử cung không bị dính trở lại; nhưng nếu tử cung đã bị dính toàn bộ thì người phụ nữ không còn khả năng sinh sản và ngay kinh nguyệt hàng tháng cũng không có nữa.

Phần phụ trong bộ phận sinh dục nữ là danh từ chỉ các phần khác của bộ phận sinh dục không phải tử cung như: buồng trứng, vòi trứng và các dây chằng. Gọi là “phần phụ” nhưng chỉ trừ các dây chằng là không liên quan đến thụ thai, còn lại đều rất quan trọng, không thể thiếu được trong việc thụ thai và sinh đẻ. Vì thế các phần phụ này nếu bị viêm nhiễm thì cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng có thai và sinh đẻ của người phụ nữ.

3. Phương pháp điều trị vô sinh thứ phát
 
a. Theo y học hiện đại:

Bơm tinh trùng vào cổ tử cung, thụ tinh ống nghiệm, sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị vô sinh…

b. Theo y học cổ truyền:

Y học cổ truyền chữa tốt vô sinh do nội tiết, y học hiện đại chữa tốt vô sinh do thực thể. Dù vậy, ngay cả khi bị vô sinh do thực thể, chỉ có thể thụ thai được bằng thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm thì các bài thuốc chữa vô sinh bằng đông y vẫn giúp ích được

Lý do là các vị thuốc cổ xưa sẽ giải quyết được cái gốc của vấn đề: Làm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, kích thích trứng phát triển, giúp niêm mạc dày hơn, tạo “ổ” để phôi phát triển… Điển hình của sự kết hợp Đông y vào làm thụ tinh nhân tạo mà lương y Khánh Huyền đã chữa thành công là trường hợp chị Hoa (Hà Nội). Y học hiện đại không xác định được nguyên nhân vô sinh của chị này, chỉ định làm thụ tinh nhân tạo 6 lần và thụ tinh ống nghiệm 1 lần. Tất cả đều thất bại. May mắn chỉ mỉm cười ở lần làm thụ tinh nhân tạo thứ 7 khi chị Hảo vô tình uống thuốc Đông y song song với quá trình đó.

Đông y có thế mạnh chữa nội tiết như nang trứng không đều, niêm mạc mỏng, tinh trùng ít, yếu, không động… Còn những bệnh nhân bị lao tử cung, tắc vòi trứng, gấp khúc ống dẫn trứng, tinh trùng là 0%, bị tai biến do quai bị, nhiễm xạ, nhiễm chì… cần đến ngoại khoa.

Lương y kể về trường hợp điển hình là một phụ nữ có địa vị, bị 2 khoang tử cung (tử cung đôi), vô kinh từ thời con gái.

Đầu tiên, bệnh nhân được uống thuốc để điều kinh. Sau vài tháng uống thuốc chị có thai nhưng mang bầu đến tháng thứ 3 lại dọa sảy. Đến tháng thứ 7, chị này bị dọa đẻ non. Việc dùng Đông y đã giúp chị cuối cùng sinh con an toàn.
 
Niềm vui đã đến khi gia đình có thêm một thành viên.

Một trường hợp khác ở Hoài Đức (Hà Nội) 7 lần mang thai, đều sẩy. Các vị thuốc y học cổ truyền đã giúp chị này giữ được thai trong lần mang thai thứ 8, thứ 9. Hiện chị có hai con trai. Theo lương y Huyền, cái hay của điều trị bằng Đông y còn là dù có uống thuốc trong một thời gian dài thì người bệnh hầu như không hoặc rất ít lo bị các phản ứng phụ, trong khi chữa Tây y chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Ví như với nam giới bị yếu tinh trùng nếu trị bằng y học hiện đại sẽ dùng các thuốc tăng testosterone, về nguyên lý là đúng nhưng trên thực tế kết quả mang lại không khả quan, bệnh nhân còn bị rối loạn cương. Phụ nữ dùng nhiều thuốc kích trứng sẽ giống như con dao hai lưỡi – làm suy buồng trứng nhanh hơn. Không đậu thai từ những lần đầu thì càng về sau càng khó đậu thai.

“Để tránh tình trạng vô sinh thứ phát, ngoài việc cân nhắc về tuổi tác của người mẹ để có thai, điều kiện kinh tế gia đình, các cặp vợ chồng không nên kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh con, thời gian lý tưởng là từ 3-5 năm và tốt nhất trước 35 tuổi. Còn với những phụ nữ sau 35 tuổi dù đã từng sinh con, cố gắng có thai mà vẫn không mang thai được thì cần đến khám sớm ở cơ sở y tế chuyên khoa về vô sinh, hiếm muộn để chữa trị. Với những trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y, cần phải điều trị lâu dài và có khả năng ảnh hưởng đến việc thụ thai, bạn có thể nhờ biện pháp lưu giữ tinh trùng để có thể sử dụng khi cần. Chữa trị càng sớm cơ hội có thai càng cao”

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.