BỆNH VÔ SINH - HIẾM MUỘN BỆNH VÔ SINH NAM

TỔNG QUAN BỆNH VIÊM TINH HOÀN

1. Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn (Orchitis) là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với virút gây bệnh quai bị. Có ít nhất 1/3 nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển viêm tinh hoàn. Sưng và đau là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm tinh hoàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm khu trú cấp tính ở tinh hoàn. Có 2 loại:

  • Viêm tinh hoàn không đặc hiệu.
  • Viêm tinh hoàn đặc hiệu.

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu: có thể coi như một nhiễm khuẩn khu trú của một viêm nhiễm có mủ. Vi khuẩn tìm được là chủng loại nhiễm khuẩn trong nước tiểu,

2. Nguyên nhân gây ra viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn có thể là vi khuẩn hoặc vi-rút.

2.1.  Viêm tinh hoàn do vi khuẩn:

Thông thường, kết quả của viêm mào tinh hoàn là vi khuẩn, viêm ống cuộn kết nối các ống dẫn tinh và tinh hoàn. Các ống dẫn tinh mang tinh trùng từ tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn thường là do nhiễm trùng niệu đạo hoặc bàng quang lây lan đến mào tinh hoàn. Thường thì nguyên nhân gây ra nhiễm trùng là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), đặc biệt là bệnh lậu hay chlamydia.

2.2. Viêm tinh hoàn do vi-rút:

Hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn vi-rút là kết quả của bệnh quai bị. Khoảng 1/3 nam giới quai bị sau tuổi dậy thì phát triển viêm tinh hoàn trong bệnh quai bị, thường là 4 – 6 ngày sau khi khởi phát.

3. Biến chứng của viêm tinh hoàn

Suy giảm chức năng tình dục: Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, thậm chí có thể dẫn tới mất hoàn toàn chức năng tình dục.

  • Gây ra các bệnh nghiêm trọng: Viêm tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, ung thư…
  • Mất khả năng sinh sản: Viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.
  • ‘Bất lực’: Nếu không điều trị viêm tinh hoàn kịp thời, viêm tinh hoàn sẽ gây nguy hại cho cơ thể, gây mất “sức mạnh” chốn the phòng của nam giới.

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của viêm tinh hoàn là có thể làm mất khả năng sinh sản ở nam giới. Chính vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện của viêm tinh hoàn, hãy đi thăm khám để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Theo suckhoedoisong.vn

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.