BỆNH VÔ SINH - HIẾM MUỘN BỆNH VÔ SINH NAM

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG YẾU Ở NAM GIỚI

Tinh trùng yếu chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm sẽ khắc phục được tình trạng này. Vậy dấu hiệu tinh trùng yếu là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhận biết sớm sẽ khắc phục được tình trạng tinh trùng yếu. Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân khiến tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là hiện tượng thường gặp ở nam giới, hiện tượng này có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như:

  • Do ăn uống thiếu chất, đặc biệt là thiếu vitamin C, kẽm, mangan… khiến cho tinh trùng bị giảm số lượng, chất lượng và khả năng bơi cũng suy giảm.
  • Do làm việc hoặc vận động quá sức khiến nhịp sinh học bị rối loạn khiến tinh trùng bị suy yếu, giảm số lượng tinh trùng.
  • Do sử dụng những thực phẩm hoặc các loại thuốc gây yếu tinh trùng như thuốc lá, rượu bia, các đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản…
  • Do stress, căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều.
  • Do nam giới mắc bệnh nhiễm ở tuyến tiền liệt, túi tinh, niệu đạo… cũng là nguyên nhân gây tinh trùng yếu.

Trên đây chính là một số nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới. Vậy tinh trùng yếu biểu hiện như thế nào?

2. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Khi bị tinh trùng yếu, nam giới thường có một số biểu hiện như sau:

  • Số lượng tinh trùng quá ít: Nếu mỗi lần xuất tinh nam giới chỉ xuất được dưới 2ml tinh trùng thì đây chính là biểu hiện của tinh trùng ít. Hoặc số lượng tình trùng xuất ra nhiều nhưng tỷ lệ tinh trùng chết cao quá 25%, độ di động của tinh binh dưới 75% thì đây chính là biểu hiện của tinh trùng ít và yếu.
  • Tinh trùng đặc: Thông thường tinh trùng nam giới sau khi được xuất ra khỏi vùng kín của nam giới sẽ có tình trạng đặc quánh, sau khoảng 30 giây tiếp xúc với môi trường bên ngoài nó sẽ hóa lỏng, trong veo như nước. Tuy nhiên, nếu sau khi nam giới xuất tinh, sau khoảng 60 giây mà tinh trùng của nam giới vẫn đặc quánh không thể hóa lỏng, hoặc chỉ hóa lỏng được một phần thì đây chính là biểu hiện tinh trùng đặc. Tinh trùng đặc khiến chúng không thể di chuyển được, chúng không thể bơi vào sâu bên trong âm đạo vì vậy rất dễ gây vô sinh. Đặc biệt, một số nam giới bị tinh trùng đặc còn gặp phải hiện tượng đau khi xuất tinh, xuất tinh kèm máu… về lâu dài có thể khiến nam giới bị lãnh cảm, sợ “yêu”.
  • Tinh trùng bị vón cục: Tinh trùng bị vón cục cũng được coi là biểu hiện của tinh trùng yếu. Ta có thể thấy tinh dịch của nam giới bị vón thành tực cục nhỏ, trắng như những hạt cơm, dùng tay đè, bóp thì nó mịn ra như bột. Sở dĩ nam giới xuất tinh dạng này là do không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch. Tinh dịch chính là môi trường bảo vệ tinh trùng, giúp tinh trùng dễ bơi sâu vào âm đạo. Khi quá ít tinh dịch, tinh trùng sẽ bi suy yếu và chết trước khi di chuyển được vào âm đạo nữ giới.

Trên là cách nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới. Nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám chữa kịp thời, tránh để lâu dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.