Rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp thắc mắc: 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì ?

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của nữ giới kéo dài khoảng 28 – 30 ngày và thời gian hành kinh dao động từ 3 – 7 ngày chỉ có duy nhất 1 lần trong tháng. Vậy nếu chị em 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì? các chị em khi gặp tình trạng này luôn lo lắng và khá bối rối không biết cách xử lý như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để các chuyên gia y học có câu trả lời chính xác cho mình.

Xem thêm:

Nữ giới trong 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì?

Đây là hiện tượng bất thường, có thể xuất phát từ các bệnh lý về phụ khoa hoặc bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, thói quen sinh hoạt không khoa học, thường xuyên sử dụng những loại thuốc gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt…Sau đây là một số bệnh do 1 tháng có kinh 2 lần gây ra.

1 tháng có kinh 2 lần là bị gì
Nữ giới trong 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì?

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ có biến động nguyên nhân do: chu kỳ kinh ngắn, chậm kinh, mất kinh đột ngột và 2 lần có kinh nguyệt trong 1 tháng. Rối loạn kinh nguyệt cũng là biểu hiện bất thường trong cơ quan sinh dục, sinh sản của nữ giới.

Đa nang buồng trứng

Khi thấy hiện tượng 1 tháng có kinh nguyệt 2 lần và kèm theo những biểu hiện sau: đau bụng dưới, khí hư bất thường…thì chị rất có khả năng chị em đang mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng. Tình trạng này buồng trứng có nhiều nang trứng phát triển, vỏ dày lên nhưng không to hơn hoặc không có khả năng tự chín, tự rụng. Bệnh đa nang buồng trứng khiến cho kinh nguyệt không đều, gây rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến 1 tháng có kinh nguyệt 2 lần.

U xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở nữ giới với tình trạng thành tử cung hoặc niêm mạc tử cung xuất hiện những khối u nhỏ màu trắng. Có thể đó là u lành tính nhưng cũng làm cho nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt có 2 lần trong 1 tháng.

Viêm phụ khoa

Nếu chị em gặp phải vấn đề kinh nguyệt ra sớm, không đều hoặc 1 tháng có kinh 2 lần thì chị em phải nghĩ ngay đến nguyên nhân là do viêm nhiễm phụ khoa, một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung, một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (chlamydia, lậu, sùi mào gà)…

Khắc phục tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần

Khi gặp phải hiện tượng 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì? thực ra đây là tình trạng rối loạn kinh nguyệt tạm thời, hoặc phát sinh do yếu tố tâm lý, tác dụng phụ của thuốc…Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên thực hiện những cách dưới đây.

  • Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ làm cho chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì phải thay đổi bằng biện pháp tránh thai bằng bao cao su, hoặc thuốc tránh thai hàng ngày…
1 tháng có kinh 2 lần là bị gì
Cần uống thuốc khi có sự hướng dẫn từ các bác sĩ
  • Nữ giới bị bệnh phải sử dụng thuốc điều trị nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để xem xét tình hình chu kỳ kinh nguyệt. Tránh tình trạng gây ảnh hưởng xấu đến kinh nguyệt của mình.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng thiết yếu, đầy đủ cho cơ thể, đảm bảo lịch làm việc để được nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya quá, làm việc quá sức. Phải tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể hơn.
  • Giữ cho tinh thần thoải mái, suy nghĩ lạc quan, tích cực và hạn chế các áp lực không đáng có trong cuộc sống.

Nếu như thấy 1 tháng có kinh nguyệt 2 lần kèm theo những dấu hiệu bất thường khác trong cơ thể như: khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu sắc bất thường…thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Lúc này cần phải đi đến các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa để được điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho chúng ta tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần là bị gì? đây chính là khoảng thời gian mà nữ giới nên chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, chúng ta không nên chủ quan vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Cần phải nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tìm ra nguyên nhân cụ thể và có giải pháp điều trị kịp thời.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.