Rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp thắc mắc: 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không?

Câu hỏi : Chào bác sĩ ! Cách đây không lâu em và bạn trai có quan hệ tinh dục với nhau, em tính chu kỳ kinh nguyệt của mình và thời điểm đó em đã qua giai đoạn rụng trứng nên chúng em không dùng biện pháp phòng tránh nào khi quan hệ. Nhưng không hiểu từ lúc quan hệ xong khoảng 1 tháng em không có kinh nguyệt, liệu rằng 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không? e cứ nghĩ rằng mình đã có thai nhưng khi mua que thử thai về thì kết quả chỉ có 1 vạch. Vậy bác sĩ cho em hỏi chậm kinh 1 tháng có sao không? và vì sao lại bị chậm kinh không ạ? em xin cám ơn!

Trả lời: Chào em!

Thông thường kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở nữ giới, nó sẽ xuất hiện một tháng 1 lần, nhưng nếu chịu sự tác động nào đó từ yếu tố bên ngoài và trong cơ thể sẽ có những diễn biến bất thường theo và cũng không tuân theo một quy luật chuẩn nào. Chậm kinh chính là một trong những vấn đề nhiều chị em quan tâm và gặp phải.

Nếu 1 tháng không có kinh do mắc phải một số bệnh lý thì phải có phương pháp điều trị sớm, hiệu quả. Vì có nhiều chị em do mắc các bệnh phụ khoa mà không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe sinh sản nữ giới cũng như làm khả năng thụ thai bị giảm đi nhiều, không những thế còn tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, băng huyết…và một số bệnh phụ khoa có thế khiến cho chị em bị vô sinh, hiếm muộn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây 1 tháng không có kinh nguyệt

Khi nữ giới gặp phải tình trạng 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không? đây chính là sự bất thường khá lớn đối với chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Sau đây có thể là một số nguyên nhân gây ra cho phụ nữ bị chậm kinh 1 tháng.

Mang thai

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không
Nguyên nhân gây 1 tháng không có kinh nguyệt cũng có thể là mang thai

Nếu như bạn có quan hệ tình dục vào tháng trước, mặc dù thời điểm quan hệ được gọi là an toàn nhưng trên thực tế đấy không phải là ngày an toàn tuyệt đối, do đó bạn hoàn toàn có khả năng mang thai. Nhưng nếu dùng que thử mà không cho kết quả mang thai thì chắc chắn rằng trường hợp mang thai là không thể xảy ra được.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới hiện nay, những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì trứng không thể chín được nên nữ giới bị chậm kinh, mất kinh hoặc có khi là kinh nguyệt giả (có kinh nhưng không có trứng chín)

Tăng, giảm cân đột ngột

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không
Tăng giảm cân đột ngột khiên cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt

Việc nữ giới tăng hoặc giảm cân đột ngột sẽ gây ra rối loạn hormone, đây là nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh nguyệt.

Hoạt động của tuyến giáp có vấn đề

Khiến nồng độ hormone tăng hay giảm quá mạnh gây ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi, khiến chị em bị mất kinh.

Tâm lý

1 tháng không có kinh nguyệt có sao không
Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, áp lực khiến cho chị em phụ nữ bị chậm kinh

Trường hợp này thường xảy ra với những bạn nữ có quan hệ tình dục nhưng không biết dùng biện pháp bảo vệ nên lo lắng mình bị dính thai, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, áp lực khiến cho chị em phụ nữ bị chậm kinh và nặng hơn là rối loạn kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

có thể gây ra tác dụng phụ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, mất kinh tạm thời.

Mãn kinh và mắc các bệnh lý khác

Khi nữ giới đến thời kỳ mãn kinh, lượng nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị giảm đáng kể. Ngoài ra chậm kinh còn có thể do nữ giới mắc các bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng gây ra.

Qua bài viết trên đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi 1 tháng không có kinh nguyệt có sao không? Trên thực tế, cũng tùy vào từng trường hợp mà việc chậm kinh sẽ tác động nhiều hay ít vào sức khỏe sinh sản của chị em. Hiện nay tình trạng chậm kinh một tháng hay nhiều hơn xảy ra trong nhiều chu kỳ thì nên đi khám bác sĩ sớm để có thể phát hiện ra chính xác nguyên nhân do đâu và có hướng điều trị tốt nhất.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.