BỆNH VÔ SINH - HIẾM MUỘN BỆNH VÔ SINH NỮ ĐIỀU TRỊ

CHỮA VÔ SINH Ở TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ PHÔI

Khi đến báo với bác sĩ vợ đã sinh đôi, gương mặt người đàn ông nhỏ thó, đen đùa rạng ngời niềm vui. Ở tuổi gần 50, ông mới được hưởng hạnh phúc làm cha, sau hơn 20 năm trách nhầm vợ là “cá rô đực”.

Chua benh vo sinh -2
Ảnh minh họa

Đoạn trường đi chữa vô sinh/ Đa số đàn ông giãn tĩnh mạch tinh mà không biết. Cách nay gần 3 năm, khi lần đầu tiên đi khám nam khoa ở Hà Nội, hai vợ chồng ông Dũng (Sơn Dương) còn vô cùng lo lắng, sợ sệt.

Họ đã lấy nhau được hơn hai chục năm mà vẫn chưa có con. Cả gia đình và người chồng đều cho rằng lỗi là do người vợ. Suốt quãng thời gian ấy, người vợ đi khám, chữa khắp nơi nhưng chẳng có kết quả. Sau đó, người chồng còn thử đi “kiếm” con với người khác nhưng cũng chẳng được gì.

Mãi gần đây, khi ông Dũng đã 48 tuổi, vợ 42, họ mới bí mật rủ nhau xuống Hà Nội khám. Kết quả xét nghiệm tinh dịch của ông Dũng cho thấy, không có con tinh trùng nào. 2 lần xét nghiệm lại đều cho kết quả như vậy. Khi bác sĩ tiến hành chọc mào tinh hoàn của ông cũng không hề có tinh trùng. Lúc này, ông Dũng được bác sĩ cho sử dụng thuốc sinh tinh. 3 tháng sau, khi ông quay lại để chọc hút tinh hoàn, các bác sĩ đã thấy có một số tinh trùng nhưng chưa trưởng thành. Ông Dũng lại tiếp tục dùng thuốc. Lần chọc hút tiếp theo, cả bệnh nhân lẫn bác sĩ đều vui mừng khôn xiết khi thấy có dày đặc tinh trùng khỏe mạnh. Lúc này, ông Dũng được khuyên nên đưa vợ đi thụ tinh trong ống nghiệm vì bà đã nhiều tuổi và nếu sử dụng phương pháp tự nhiên sẽ khó có con.

Một lần nữa, may mắn lại mỉm cười với họ. Ngay lần đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm, vợ ông Dũng đã đậu thai. 9 tháng sau, một cặp sinh đôi một trai một gái ra đời trong niềm hạnh phúc khôn tả của cặp bố mẹ già.

Giáo sư Trần Quán Anh, Giám đốc Trung tâm nam học và tiết niệu Tâm Anh (Lý Nam Đế, Hà Nội) cho biết, đây là một trường hợp ông nhớ nhất trong số những bệnh nhân chữa vô sinh do không có tinh trùng của mình. Các bác sĩ vẫn đùa nhau rằng, người đàn ông này trúng số độc đắc, mà trúng tới 3 lần bởi tỉ lệ chữa thành công cho những người không có tinh trùng, lại đã nhiều tuổi, không hề cao.

Giáo sư Quán Anh cho biết, không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Có tới 1/4 số trường hợp đàn ông vô sinh là do không có tinh trùng.

Bác sĩ cho biết, thông thường, theo lý thuyết, chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh bơi vào gặp trứng là có thể thụ thai. Nhưng, để một con tinh trùng này vào đến đích, cần có khoảng hơn 20 triệu tinh trùng khác “hỗ trợ”. Trong số này, phải có ít nhất 30% số “con giống” là hoàn chỉnh (không bị dị dạng thiếu đầu, đuôi…) và 50% số đó có khả năng di động nhanh.

Giáo sư cho biết, nguyên nhân hay gặp nhất khiến nam giới không có “con giống” là do mất tinh hoàn (vì chấn thương) hay tinh hoàn bị teo vì mắc quai bị lúc nhỏ. Những trường hợp này, sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc để sinh tinh. Để nâng cao khả năng thành công trong điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và đơn thuốc của bác sĩ, đồng thời phải thật kiên nhẫn.

Bác sĩ vẫn nhớ mãi trường hợp chữa 5 năm liền cho một anh chàng sinh viên trường kiến trúc. Hồi đó, Kiên mới là sinh viên năm thứ nhất. Cậu cho biết, hồi nhỏ mình mắc quai bị, lớn lên thấy “của quý” rất bé so với bạn bè cùng lứa nên rất mặc cảm. Khi khám cho Kiên, bác sĩ cũng thấy hai bên tinh hoàn của cậu đã bị teo, dương vật rất nhỏ. Xét nghiệm tinh dịch cho kết quả, không có tinh trùng.

Từ đó, Kiên được bác sĩ theo dõi và cho dùng thuốc trong suốt mấy năm liền. Bẵng đi một thời gian, sau đó tầm 5 năm, một Tết, có một bà cụ tìm đến nhà bác sĩ với hai chục trứng gà. Bà tự xưng là mẹ của Kiên và đến để “cảm tạ bác sĩ vì cháu nó vừa sinh được một thằng con trai”. Hai năm sau đó, cũng bà cụ này lại đến để báo tin mừng mình đã có đứa cháu nội thứ hai.

Cũng có một số ít trường hợp, quá trình sinh tinh trùng của bệnh nhân rất nhanh, khiến cả bác sĩ cũng bất ngờ. Chuyện của vợ chồng anh Đông (Hà Nam) chữa trị ở gần đây là một điển hình. Anh chị lấy nhau được 3 năm vẫn chưa có con. Khi đi khám, bác sĩ xác định nguyên nhân là do anh không có tinh trùng. Sau đó, trong khi người chồng mới uống được 2 phần 3 số thuốc bác sĩ kê đơn thì chị vợ đã có thai. Dù rất mừng, nhưng vì tính tiết kiệm, chị vợ đã mang nốt số thuốc chưa dùng đến trả lại phòng khám để lấy lại tiền.

Giáo sư Trần Quán Anh cho biết thêm, một nguyên nhân nữa khiến tinh dịch của nam giới không có tinh trùng là do họ có một chít tắc ở ống dẫn tinh. Trong trường hợp này, tinh hoàn vẫn sản xuất ra tinh trùng, nhưng các “con giống” lại bị tắc lại, không thể thoát ra ngoài và thụ tinh được. Giáo sư cho biết, những trường hợp này chỉ có thể khắc phục bằng phẫu thuật thông chỗ tắc.

Giáo sư Trần Quán Anh cho biết, chữa vô sinh cho những người đàn ông không có tinh trùng rất khó khăn, phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thường số ca thành công ít hơn số ca thất bại. Và với những trường hợp này, thường là sau 3 lần chọc hút mào tinh hoàn mà vẫn không thấy tinh trùng, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân nếu muốn có con thì nên để vợ xin tinh trùng người khác để thụ tinh trong ống nghiệm.

Hiện nay, ngoài những cách trên, ở Trung tâm Công nghệ Phôi (Học viện Quân y) còn áp dụng cách nuôi cấy tinh tử (tế bào dạng tròn, chưa có đuôi, chưa di động được) phát triển thành tinh trùng có đuôi sẽ tiêm vào trứng của người vợ. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công nhờ nuôi dưỡng tinh tử chỉ khoảng mười phần trăm.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.