BỆNH VÔ SINH NAM ĐIỀU TRỊ

3 BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM PHỔ BIẾN

Ở thập kỷ trước, để điều trị vô sinh nam giới chỉ dùng biện pháp thụ tinh ống nghiệm IVF và sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Ngày nay với những tiến bộ đáng kể trong việc nghiên cứu phương pháp điều trị vô sinh nam, các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra nhiều lựa chọn chữa trị cho những người đàn ông không có khả năng sinh sản, thậm chí là những người không có tinh trùng trong tinh dịch do di truyền. Dưới đây là những cách điều trị được áp dụng cho hầu hết các trường hợp vô sinh nam đã có hiệu quả.

Điều trị vô sinh nam đang có những tiến bộ vượt bậc

Điều trị vô sinh nam không qua phẫu thuật

+ Thuốc điều trị chứng suy giảm hormone

Nam giới bị thiếu hụt nội tiết tố nam (dẫn đến tinh trùng ít và yếu) có thể được điều trị bằng thuốc. Có thể kể đến một số loại thuốc hỗ trợ điều trị vô sinh nam như: Clomiphene Citrate (Clomid, Serophene) dạng viên nén được sử dụng để cải thiện số lượng và chất lượng tinh dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy Clomid có thể tăng số lượng tinh trùng và cũng cải thiện khả năng vận động của tinh trùng của nam giới. Clomiphene còn có vai trò kích thích tuyến yên để sản xuất tinh trùng nhiều hơn. Sau khi dùng thuốc từ 3-6 tháng, số lượng tinh trùng của bệnh nhân sẽ được lấy và phân tích hiệu quả điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ – chuyên gia nghiên cứu về vô sinh nam cũng khẳng định rằng đối với các trường hợp đã được chẩn đoán vô sinh khiếm khuyết về gen hoặc khuyết tật di truyền thì khó có thể dùng thuốc điều trị.

+ Điều trị tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống gây ra chứng không thể xuất tinh, rối loạn cương, nhiễm trùng mãn tính do tắc nghẽn tinh trùng ở đường sinh dục nam … Với trường hợp này có thể sử dụng biện pháp kích thích rung dương vật để giúp xuất tinh. Dụng cụ y tế chuyên dụng được dùng để gắn lên dương vật có tần số cao 100hz và biện độ rộng 2,5mm phù hợp với vùng nhạy cảm trên dương vật. Kích thích này sẽ gây ra phản xạ xuất tinh để thu lấy tinh dịch có chứa tinh trùng đạt chuẩn.

+ Liệu pháp điện di (EEJ)

Hay còn gọi là kích thích túi tinh bằng điện, đây là một hình thức điều trị thành công cho những người đàn ông có khả năng sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất tinh vì gặp vấn đề ở hệ thần kinh. Liệu pháp này ban đầu chỉ được sử dụng cho nam giới bị tổn thương tủy sống, tuy nhiên gần đây nó được chứng minh có thể sử dụng cho các bệnh nhân tiểu đường, phẫu thuật vùng chậu, bệnh đa xơ cứng hoặc mất cảm giác cực khoái mà không giải thích được. Điện di đã giúp lấy tinh trùng đạt chuẩn ở hơn 90% bệnh nhân và có đến 40% các cặp vợ chồng thành công mang thai sinh con khi thực hiện tiếp bước IUI.

Điều trị vô sinh bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp chữa vô sinh nam khá phổ biến

+ Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít, yêu và dị dạng gây vô sinh nam. Hiện nay để chữa trị cho bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn biện pháp khả thi nhất vẫn là phẫu thuật. Sử dụng kính hiển bi để phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp phẫu thuật hiệu quả hiện nay. Các tĩnh mạch bị giãn sẽ được soi chiếu dưới kính hiển vi, tỷ lệ thành công lên đến 95-99% trong khi tỷ lệ tái phát rất thấp. Tùy vào mức độ giãn tĩnh mạch tinh hoàn (cấp II, cấp III thì mới nên phẫu thuật) để lựa chọn phương án phẫu thuật phù hợp. Tỷ lệ có thai sau khi điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là khoảng 40%  sau từ 6-9 tháng phẫu thuật.

+ Các loại phẫu thuật lấy tinh trùng

Hay còn có tên gọi y học là kỹ thuật truy xuất tinh trùng (MESA, PESA, TESE), chúng bao gồm: lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu (MESA), ở phương pháp này tinh trùng sẽ được lấy từ các ống tuyến trong mào tinh dưới sự trợ giúp của kính hiển vi, tỷ lệ thành công của phương pháp này là 90%; Hút tinh trùng mào tinh qua da (PESA) là phương pháp yêu cầu thực hiện đơn giản hơn MESA, vì vậy tỷ lệ thành công cũng ít hơn MESA vì chỉ có khoảng 65%, tuy nhiên phương pháp có thể được thực hiện nhiều lần và dành cho những người không có tinh trùng do tắc nghẽn; Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (TESE), đây là kỹ thuật có điểm giống với sinh thiết tinh hoàn khi chẩn đoán vô sinh. TESE được sử dụng nhiều hơn TESA ở những bệnh nhân bị rối loạn sinh tinh, tỷ lệ tinh trùng thu được là khoảng 50%. Đặc biệt ở TESE người ta có thể trữ lạnh mô tinh hoàn cho lần sử dụng sau.

+ Phẫu thuật “thông” ống dẫn tinh

Đây là biện pháp phẫu thuật được sử dụng cho trường hợp bị tắc ống dẫn tinh, tiến hành phẫu thuật sẽ loại bỏ tắc nghẽn trong ống dẫn tinh để “tinh binh” có đường đi thông thuận đến buồng tử cung của nữ giới.

Điều trị bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Chúng tôi đang nói đến sự kết hợp của 2 biện pháp ICSI và IVF, đầu tiên là biện pháp tiêm tinh trùng Intracytoplasmic (ICSI) vào trứng để kết hợp với thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại các trung tâm công nghệ phôi hoặc khoa sản bệnh viện lớn. Phương pháp này có thể sử dụng tinh trùng dự trữ từ trước của người nam đó hoặc xin tinh trùng được người khác hiến tặng. Tỷ lệ thành công bằng cách điều trị này là khá cao, ICSI và IVF đã đem lại tiếng cười trẻ thơ cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Dù lựa chọn cách điều trị nào cho các trường hợp vô sinh nam thì điều cần lưu ý đầu tiên đó là người bệnh cần có sự chẩn đoán – tư vấn chính xác của bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng đúng biện pháp chữa trị sẽ rút ngắn thời gian vô sinh và giúp việc thụ thai trở nên nhanh chóng hơn.

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “3 BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM PHỔ BIẾN

  1. toi dang song tai tphcm hien nay toi dang mac benh yeu tinh trung xin moi nguoi hoac ai biet chua benh nay o benh vien nao tot nhat xin chi dum toi , xin cam on

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.