BỆNH VÔ SINH NAM NGUYÊN NHÂN

NHỮNG NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY VÔ SINH NAM

Nam giới là nguyên nhân gây ra 40% trong tổng số các trường hợp vô sinh. Trong khi phụ nữ phải thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để tìm ra căn nguyên dẫn đến hiếm muộn thì ở đàn ông chỉ cần thực hiện phân tích mẫu tinh trùng là có thể phát hiện ra nguyên nhân gây vô sinh nam. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ những thông tin về các nguyên nhân được cảnh báo hàng đầu làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Số lượng tinh trùng thấp và kém chất lượng

Tinh trùng ít và kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam

Theo nhiều kết quả thử nghiệm đã được công bố thì nam giới có 20 triệu tinh trùng/ 1 ml tinh dịch là khỏe mạnh, đây cũng là số lượng tinh trùng tối thiểu cần có để đàn ông duy trì khả năng sinh sản bình thường. Bất cứ điều gì tác động khiến số lượng tinh trùng giảm sút đều có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra vô sinh nam.

Mặt khác tinh trùng kém chất lượng cũng không thể thụ thai với trứng, chất lượng tinh trùng được đánh giá qua 2 điều kiện: khả năng di chuyển linh hoạt của chúng và hình thái bên ngoài. Có đến 25% trên tổng các trường hợp vô sinh nam là do sức khỏe tinh trùng kém. Chất lượng tinh trùng kém cũng chịu tác động từ các nguyên nhân giống với số lượng tinh trùng thấp, tuy nhiên không thể kết luận là nam giới có lượng tinh trùng thấp đều có sức khỏe tinh thần kém và ngược lại.

Nguyên nhân khiến cho số lượng cũng như chất lượng tinh trùng thấp có thể do một hoặc kết hợp một số các lý do sau:

+ Lối sống kém lành mạnh: hút thuốc lá, uống rượu và chế độ ăn uống phi khoa học được xem là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nhiều nam giới.

+ Sóng điện từ và tần số vô tuyến: với những người có thói quen để điện thoại trong túi quần hoặc đặt laptop trên đùi sẽ chịu tác động của tần số điện từ (EMF’s) khiến cho nhiệt độ tinh hoàn tăng cao và giảm số lượng tinh trùng. Đặc biệt với các thiết bị điện tử có kết nối Wi-Fi chúng còn có thể làm giảm tính linh hoạt và tăng tính phân đoạn DNA của tinh trùng. Chính vì vậy nam giới được khuyến cáo không nên để smartphone trong túi quần và hạn chế việc sử dụng laptop ở khoảng cách quá gần với cơ quan sinh sản.

+ Ô nhiễm môi trường và các yếu tố kích thích trong thực phẩm hàng ngày: Những người phải làm việc trong thời gian dài ở những nơi ô nhiễm không khí hoặc nước sẽ dễ bị suy giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra ngày nay dư lượng thuốc kích thích, trừ sâu, thuốc bảo quản được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm như rau xanh, thịt, trứng, sữa… và chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng nội tiết tố của con người.

+ Các thực phẩm từ đậu nành và thực phẩm chế biến sẵn: các loại thực phẩm này chứa hàm lượng isoflavone đậm đặc, đây là một loại phytoestrogen khi xuất hiện chúng có thể ngăn chặn các estrogen cần thiết cho testosterone ở nam giới. Vì vậy nam giới nên hạn chế ăn các thực phẩm từ đậu nành cũng như các loại đồ hộp như thịt hun khói, xúc xích…

+ Thân nhiệt nóng và sự căng thẳng thường xuyên: Tinh hoàn cần giữ tinh trùng ở nhiệt độ thấp (thấp hơn nhiệt độ cơ thể trung bình), người ta cho rằng đây có thể là một phần lý do tại sao các cơ quan sinh sản của nam lại ở bên ngoài (khác với nữ là bên trong cơ thể). Nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương tinh trùng, vì vậy cách tốt nhất là tránh tiếp xúc nhiều lần với các hoạt động, các nơi có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Ví dụ không nên sử dụng thường xuyên phòng xông hơi khô hoặc bồn tắm nước nóng, ngoài ra nên mặc các loại đồ lót rộng rãi, thoải mái. Nam giới thường xuyên căng thẳng sẽ mất đi sự cân bằng hormone của cơ thể và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Cơ thể xuất hiện kháng thể chống lại tinh trùng

Ở một số người tinh dịch có thể gây ra phản ứng miễn dịch, điều này có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Kháng thể sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt tinh trùng. Số lượng lớn các kháng thể tinh trùng có thể làm cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và / hoặc thụ tinh cho trứng. Ví dụ kháng thể antisperm có thể xuất hiện ở cơ thể nam giới khi tinh trùng tiếp xúc với các tế bào trong hệ miễn dịch của anh ta. Chúng có thể xuất hiện nhiều khi tinh hoàn chịu tổn thương sau các cuộc phẫu thuật như sinh thiết, thắt ống dẫn tinh hoặc khi tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng. Tinh hoàn vốn là nơi sản sinh và bảo vệ tinh trùng khỏi các tế bào miễn dịch, vì vậy khi chúng bị tổn thương sẽ mất đi khả năng bảo vệ này. Có hơn 70% tất cả những người bị thắt ống dẫn tinh trong cơ thể sẽ phát triển các kháng thể kháng tinh trùng.

Cơ thể xuất hiện kháng thể chống lại tinh trùng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được là sự nở rộng các tĩnh mạch theo cột chứa tinh hoàn (thừng tinh) của nam giới. Triệu chứng thường thấy của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là đau tinh hoàn, sưng bìu, phồng to trong bìu… Những người mắc phải chứng bệnh này sẽ có số lượng cũng như chất lượng tinh trùng rất thấp. Ngoài ra còn phải đối mặt với nhiều biến chứng như: teo tinh hoàn, nhiễm trùng tinh hoàn…Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc bệnh Chlamydia. Chứng bệnh này có thể được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật tinh hoàn, thuyên tắc giãn tĩnh mạch thừng tinh… tuy nhiên bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị sớm mới có thể phục hồi khả năng sinh sản như bình thường.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.