Uncategorized

NHỮNG LỌAI THUỐC GÂY VÔ SINH NAM NỮ

Theo thống kê, bệnh vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10% cặp vợ chồng. Trong số đó có khoảng 10% đến 15% mắc phải bệnh vô sinh không xác định hay không thể giải thích. Người ta thường nghĩ rằng các loại chất kích thích có thể đóng một vai trò quan trọng trong các trường hợp này. Một số loại thuốc có ảnh hưởng rõ ràng hơn các loại khác – ảnh hưởng của rượu bia, thuốc lá và cần sa được đề cập đến nhiều hơn. Một số loại khác lại không rõ ràng. Sau đây là 5 loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản gây hiếm muộn, vô sinh mà bạn nên biết:


NHỮNG LỌATHUỐC GÂY VÔ SINH NAM NỮ

Ảnh minh họa 

1. Thuốc giảm đau SSRI.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phát hành một cảnh báo rằng các thuốc giảm đau SSRI (Paxil, Paxil CR, Seroxat, Pexeva, Paroxetine Hydrochloride) có thể gây vô sinh ở nam giới. Theo một nghiên cứu thì đến 50% đàn ông sử dụng thuốc giảm đau SSRI có thể bị vô sinh.
2. Thuốc cao huyết áp.
Các chất ngăn chặn canxi có thể gây ra bệnh vô sinh nam do ngăn tinh trùng không thâm nhập được vào trứng. Chuyển sang sử dụng các loại thuốc cao huyết áp khác nhau không phải là chất ngăn chặn canxi về cơ bản có thể phục hồi khả năng sinh sản của bạn.
3. Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs
Có một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc chống viêm không steroid là một nguyên nhân có thể gây ra vô sinh tạm thời ở nữ giới. Advil, Motrin và Aleve, Aspirin có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng.
4. Cimetidine
Là một loại thuốc điều trị bệnh loét dạ dày, nó ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới bằng cách tăng hóc-môn kích thích tuyến sữa Prolactin. Ở nam giới, nó gây ra ít tinh trùng, giảm khả năng và chức năng quan hệ tình dục. Nó cũng có thể gây ra vô sinh nữ.
5. Thuốc kháng sinh
Các loại thuốc kháng sinh như Nitrofurantoins, Aminoglycosides, Minocycline, Macrolides, and Sulfasalazine có thể cản trở khả năng sinh sản ở nam giới do làm giảm tinh trùng. Một số cũng ảnh hưởng đến khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng. Ngừng sử dụng các loại thuốc này sẽ phục hồi khả năng sinh sản như cũ.
Đọc thêm bài viết: thuốc chữa vô sinh

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.