TƯ VẤN - HỎI ĐÁP

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT U XƠ TỬ CUNG

Chị em phụ nữ khi bị u xơ tử cung có thể lan sang buồng tử cung và dẫn đến sẩy thai tái phát.
 
Dưới đây là 1 câu hỏi từ bạn H.Hoàng:

Bác sĩ cho em nếu bị u xơ tử cung thì người phụ nữ sẽ gặp những biểu hiện nào? Và bệnh này có ảnh hưởng nhiều đến chuyện con cái hay không? Em mới kết hôn được 3 tháng, chưa có thai. Em đã đi khám thì bác sĩ nghi có bất thường ở tử cung và phải làm thêm các xét nghiệm để biết có phải em bị u xơ không hay đã bị vô sinh. Em rất lo lắng. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!
 
Trả lời:

Bạn H. Hoàng thân mến!

u xo tu cung
Ảnh minh họa

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là khối u rất hay gặp. Bệnh tiến triển trong giai đoạn hoạt động sinh dục của người phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung chưa được xác định rõ ràng, chính xác nhưng nó cũng có thể là do sự cường estrogen gây ra.

U xơ là một khối u lành tính của cơ trơn, tròn, chắc, giới hạn khá rõ cho phép bóc tách dễ dàng ra khỏi tử cung. U xơ có thể có một hay có nhiều u, thể tích thay đổi có thể bằng hạt thóc có thể rất to, chỉ có thể lấy đi các u to còn để lại các u nhỏ. Vị trí thường gặp nhất của u xơ là thân tử cung (96%, ở eo 1%, và ở cổ tử cung là 3%. U xơ cổ tử cung hầu hết là ở trên âm đạo đẩy lùi các thành phần ở cạnh cổ tử cung, rất hiếm gặp u xơ ở trong âm đạo.

Nếu bị u xơ tử cung, người phụ nữ có thể gặp một số triệu chứng phổ biến nhất như thống kinh, chảy máu âm đạo bất thường và có cảm giác đè nén ở tử cung. U xơ lớn có thể đè ép vùng chậu, dẫn đến tiểu dắt. Nếu u xơ xuất hiện dưới sniêm mạc thì người bệnh có thể thấy chảy máu âm đạo bất thường, rong kinh. Tất cả các u xơ đều có thể gây đau, hoặc trong thời kỳ hành kinh (thống kinh) hoặc khi u xơ thoái hóa.

Các u xơ nói chung không phải nguyên nhân chính gây vô sinh. Nếu u xơ có ảnh hưởng lên chức năng sinh sản, có thể là do u cơ lan sang buồng tử cung và dẫn đến sẩy thai tái phát.

Nếu bạn bị u xơ tử cung, bạn cần theo dõi để biết có cần phẫu thuật hay không. Trong trường hợp nếu bất thường ở tử cung bạn không gặp phải nếu không phải là u xơ thì bạn cũng cần lưu ý để điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.