NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH HIẾM MUỘN – DO VỢ HAY CHỒNG ?

Theo nghiên cứu về tỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay trong xã hội Việt Nam vấn đề vô sinh – hiếm muộn không chỉ do người vợ hay do người chồng. Kết quả thực tế cho thấy có tới 40% là do vợ, 40% là do chồng và 20% còn lại nằm ở cả hai vợ chồng. Vô sinh hiếm muộn do vợ. Vô sinh hiếm muộn được biết đến là tình trạng vợ chồng chung sống với nhau trong một thời gian dài có quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp tránh thai) mà chưa có thai lần nào.

  • Vô sinh hiếm muộn chữa trong bao lâu
  • Chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt
  • Địa chỉ chữa vô sinh hiếm muộn
Vo sinh hiem muon do vo hay chong
Ảnh minh họa

Khi nữ giới trưởng thành và đạt tới tuổi 20 – 30 tuổi thì khả năng mang thai rất cao do số lượng cũng như chất lượng trứng tại thời điểm này sẽ dễ thụ thai hơn. Khi càng lớn tuổi thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần dưới 35 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cơ hội có thai trong vòng một năm là khoảng 85%, trên 35 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên khả năng thụ thai rất thấp thậm chí là không có khả năng. Theo đó, vấn đề về độ tuổi cũng có ảnh hưởng đáng kể tới khả năng mang thai và có con mà người phụ nữ nên điều chình và nắm rõ. Đối với người phụ nữ, người vợ, bệnh vô sinh hiếm muộn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: tắc vòi trứng vì viêm nhiễm,nạo hút, phá thai nhiều lần; rối loạn nội tiết, u xơ tử cung…

Vô sinh – hiếm muộn do chồng

Rất nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn đều dẫn tới nghi ngờ cho người phụ nữ. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng bệnh vô sinh hiếm muộn còn có nhiều khả năng do người chồng. Số liệu cho thấy 40% bị vô sinh hiếm muộn là do nam giới khiến khả năng thụ thai, có con bất thành. Khi nam giới trưởng thành, vấn đề về sinh sản cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác vì sau tuổi 35, nguyên nhân do chất lượng tinh binh giảm dần. Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Tuy nhiên, mặc dù đàn đàn ông 80 tuổi vẫn có khả năng sinh con nhưng những ảnh hưởng liên quan đến nguy cơ sảy thai, di truyền bẩm sinh và tính tự kỉ của trẻ sẽ rất cao. Đối với người đàn ông, người chồng, bệnh vô sinh hiếm muộn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: không có hoặc quá ít tinh trùng, tinh trùng di động yếu, bị biến dạng, sử dụng nhiều chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá…), bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm…

Tham khảo cách chữa vô sinh ở nam giới tại đây.

Vô sinh – hiếm muộn do cả vợ và chồng

Với trường hợp này các cặp vợ chồng cần có phương án tối ưu nhất là nên đến các cơ sở y tế chuyên sản – phụ khoa để thăm khám một cách chi tiết nhất. Qua đó, xác định được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn và có biện pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất, tạo cơ hội cho việc làm cha làm mẹ trong tương lai và đem đến hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới tương đương với tỷ lệ vô sinh ở nữ giới. số liệu thống kê gần đây cũng cho thấy, cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì có khoảng 30 cặp là vô sinh do nam giới đơn thuần, 20 cặp là vô sinh do cả hai phía nam và nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thực tế cũng cho thấy nhiều trường hợp bị vô sinh sau khi đã có ít nhất 1 đứa con (vô sinh thứ phát).

Hy vọng qua bài viết này các cặp vợ chồng sẽ hiểu thêm về bệnh vô sinh hiếm muộn và có những hướng giải quyết tốt nhất chữa bệnh vô sinh hiếm muộn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.