BỆNH VÔ SINH - HIẾM MUỘN NGUYÊN NHÂN

Điểm danh những nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Việc chậm con cái và kết hôn đã lâu nhưng 2 vợ chồng vẫn chưa có con thì người ta thường đổ lỗi cho người phụ nữ, nói rằng “ không biết đẻ” nhưng quả thực điều này đã gây ra cho nhiều chị em buồn phiền, tự ti đối với những người xung quanh. Việc chậm có con không phải phát sinh từ mỗi phía của người phụ nữ mà đã có rất nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng là do người chồng. Nhiều bạn nam nghĩ rằng mình khỏe mạnh và chắc chắn chuyện ấy không thể nào bị ảnh hưởng, nhưng các bạn đâu biết rằng khi các bạn đang gặp phải một số nguyên nhân vô sinh nam cũng là yếu tố khiến cho quá trình lên chức bố của bạn bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân vô sinh ở nam giới gồm những yếu tố nào?

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là gì?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÔ SINH NAM BẠN CẦN CẢNH GIÁC

Khi hai vợ chồng kết hôn lâu mà người vợ không thể mang thai, quá trình quan hệ tình dục diễn ra bình thường và các bạn không hề áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì cần đi khám vô sinh hiếm muộn để xác định rõ mức độ bệnh. Vô sinh nam chính là tình trạng mà nam giới không có khả năng sinh sản do nhiều nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân mà các bạn có thể gặp phải là:

Mất cân bằng hocmon

Khi hocmon sinh dục nam đang bị mất cân đối, hoạt động bất thường làm cho quá trình sinh tinh trùng cũng như việc đảm bảo chất lượng tinh trùng không được đảm bảo dẫn tới việc vô sinh nam.

Một số bất thường về tinh trùng hoặc xuất tinh

Nam giới thường gặp phải những vấn đề bất thường về tinh trùng hoặc khả năng xuất tinh nhưng lại e ngại không dám chia sẻ với ai hoặc không dám đi chữa bệnh. Nhiều nam giới không thể xuất tinh trong quá trình quan hệ tình dục hoặc gặp phải tình trạng xuất tinh ngược dòng, khi xuất tinh, nhẽ ra tinh trùng phải xuất ra khỏi dương vật nhưng bị xuất tinh ngược dòng làm cho tinh dịch chảy ngược vào bàng quang, tình trạng này kéo dài cũng có thể dẫn tới viêm bàng quang.

Một số bạn nam có hiện tượng kháng thể kháng tinh trùng cao cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh. Kháng thể kháng tinh trùng có thể dẫn tới vô sinh nam vì chúng có khả năng làm bất động tinh trùng, khiến cho tinh trùng không thể di chuyển, từ đó không thể đi đến tử cung gặp trứng và không có hiện tượng thụ thai. Khi tỉ lệ kháng thể kháng tinh trùng trong máu càng cao thì nam giới càng phải đối diện với nguy cơ vô sinh càng lớn, con số này có thể đạt ở khoảng 6%.

Hay là một số bất thường về tinh trùng là vấn đề mà hầu hết nam giới vô sinh hiếm muộn gặp phải, đó chính là chất lượng tinh trùng kém như việc người bệnh không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng yếu, tinh trùng ít. Nguyên nhân dẫn tới những tình trạng này có thể là do bệnh lý về tinh hoàn, nhiễm độc, người bệnh thường bị căng thẳng, mệt mỏi hoặc sử dụng hóa chất.

Những bất thường về tinh trùng mà người bệnh gặp phải làm cho khả năng hoạt động của tinh trùng kém, tốc độ di chuyển của tinh trùng không đảm bảo, tinh trùng không thể sống được trong môi trường âm đạo làm cho quá trình thụ tinh không thể diễn ra.

Bất thường về tinh trùng gây ra vô sinh nam

Tuổi tác

Đối với những người đàn ông độ tuổi càng cao thì khả năng sinh lý giảm và khả năng sinh sản cũng giảm đi, đặc biệt nam giới sau tuổi 35 thì khả năng làm bố càng giảm do chất lượng tinh trùng giảm. Không chỉ thế, ngoài tuổi tác việc nam giới thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường hóa chất độc hại cũng có thể cướp đi quyền làm cha bất cứ lúc nào.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là căn bệnh mà nam giới thường gặp phải và nếu như không được điều trị sớm và triệt để thì bệnh có thể gây ra hiện tượng vô sinh, có khoảng 40% bệnh nhân nam bị vô sinh nguyên phát và có đến 80% nam giới bị vô sinh thứ phát do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bạn có thể nhận biết triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh qua hiện tượng đau, sưng ở tinh hoàn, triệu chứng này rất giống với viêm tinh hoàn nhưng thường không được người bệnh điều trị triệt để.

Cân nặng

Cân nặng có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng, không chỉ những người đàn ông thừa cân mới làm cho sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng mà ở những người thiếu cân, cân nặng không đảm bảo cũng có thể dẫn tới hiện tượng vô sinh. Tình trạng vô sinh cũng có thể gặp phải ở những bạn nam ít vận động, chế độ ăn uống khắt khe, ít năng lượng hoặc những người biếng ăn.

Béo phì dễ dẫn tới vô sinh ở nam giới

 

Viêm nhiễm

Không chỉ phụ nữ mới mắc các bệnh viêm nhiễm mà nam giới cũng là những người rất dễ mắc phải viêm nhiễm như viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt, hoặc viêm do biến chứng của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu. Những bệnh lý viêm nhiễm này đều làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng và làm gia tăng nguy cơ vô sinh nam.

Các khối u

Các khối u trong cơ thể cũng làm ảnh hưởng tới việc sản sinh hocmon sinh dục nam, và việc người bệnh áp dụng các biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị cũng làm ảnh hưởng tới khả năng sinh dục nam. Hóa trị hay xạ trị đều làm cho số lượng tinh trùng giảm và giảm khả năng thụ thai.

Những vấn đề về tình dục

Những vấn đề về tình dục mà nam giới thường gặp phải như khả năng cương cứng, xuất tinh sớm, bất thường khi quan hệ tình dục đều làm ảnh hưởng tới tâm lý gây ra cản trở cho quá trình giao hợp và dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, việc nam giới dùng một số loại thuốc như kháng sinh hay là steroid, thuốc điều trị ung thư cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và chất lượng tinh trùng.

Những nguyên nhân vô sinh nam rất nhiều và cũng rất có thể là các bạn nam cũng đang gặp phải một trong nhiều nguyên nhân trên và ảnh hưởng đến khả năng làm bố nhưng không hề hay biết, do đó, khi chậm có con điều đầu tiên các bạn nên làm là khám sức khỏe vô sinh hiếm muộn để biết chính xác nguyên nhân.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.