NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH DO VÔ KINH NGUYÊN PHÁT

Vô kinh nguyên phát là tình trạng người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chưa từng có hành kinh ( khác với vô kinh thứ phát – đã tững có kinh, rồi tắt kinh). Vô sinh do vô kinh nguyên phát thường là chứng bệnh vô sinh nặng nhất ( ngoại trừ chứng bế kinh).

Kiểm tra những người bệnh này thấy thiếu các bộ phận sinh dục bên trong, bất thường về hình thể và bộ phận sinh dục ngoài, lưỡng giới bisexual…

Nguyen nhan vo sinh nguyen phat
Ảnh minh họa

I. BUỒNG TRỨNG TEO

 • Hội chứng Turner: kiểu gen XO hoặc khảm . Tất cả các bộ phận sinh dục trong và ngoài đều teo nhỏ, vú không phát triển, lông thưa, lùn, tóc mọc xuống thấp, nhi tính, kém trí tuệ, vô kinh, và vô sinh.
 • Tổn thương buồng trứng bẩm sinh: vú không phát triển , lông mu không có, cơ thể thẳng đuột, không  nở nang với các đường cong đặc trưng nữ giới.
 • Buồng trứng teo hay tổn thương bẩm sinh: dùng estrogen để phát triển đặc tính sinh dục nữ một chừng mực nào đo và đề phòng loãng xương, chứ không chữa được bệnh vô sinh

II. BUỒNG TRỨNG BÌNH THƯỜNG, KHÔNG CÓ TỬ CUNG HAY ĐÍNH BUỒNG TỬ CUNG

Buồng trứng, nội tiết, vú, lông mu bình thường. Không đau tức bụng theo chu kỳ

 • HC Mayer- Rokitansky – Kuster: teo tử cung, teo âm đạo.
 • Lao buồng tử cung từ nhỏ: gây dính buồng tử cung.

Những trường hợp này, hy vọng có thể thực hiện kỹ thuật TTOON, rồi cấy phôi vào tử cung của người phụ nữ mang thai hộ.

III. BUỒNG TRỨNG, TỬ CUNG BÌNH THƯỜNG, BẾ KINH

 • Máu kinh không ra được vì không có: âm đạo, cổ tử cung, lỗ màng trinh. Có đau tức bụng theo chu kỳ.
 • Nhóm bế kinh này, là nguyên nhân vô sinh dễ giải quyết nhất. Phẫu thuật tạo hình các dị dạng nói trên, để máu kinh có lối thoat ra ngoài, đồng thời người phụ nữ sinh hoạt vợ chồng bình thường, có đường vào cho tinh trùng và có khả năng mang thai và sinh con bình thường.

IV. SUY CHỨC NĂNG TUYẾN YÊN

Các bệnh lý tổn thượng nặng của tuyến yên hay đội thị bẩm sinh hay trước tuổi dậy thì gây vô kinh nguyên phát.

Tuyến yên tiết ra FSH ( hormone kích thích nang noãn ) và LH ( hormone kích thích hoàng thể) . FSH bình thường : 5-40 UI / ml máu.Nếu > 40 UI /ml  có hội chứng suy buồng trứng. Nếu < 5 UI / ml máu .

Nguyên nhân  suy giảm chức năng tuyến yên  do bản thân tuyến yên bị tổn thương hay do vùng dưới đồi bị tổn thương?

Cần phải làm  các thử nghiệm hưng  phấn tuyến yên như sau :

 • Tổn thương đồi thị : LH- RH 100 mg + 50 ml nước muối sinh lý IV. Nếu sau 15 – 45 phút trị số LH ( đo bằng phương pháp phóng xạ miễm dịch)  tăng 2 – 4 lần so với khi chưa tiêm, chứng tỏ bệnh ở đồi thị.
 • Tổn thương tuyến yên : trị số LH không tăng hoặc tăng rất ít.

V. TỬ CUNG, BUỒNG TRỨNG BÌNH THƯỜNG, ÂM VẬT PHÌ ĐẠI TO NHƯ DƯƠNG VẬT

 • CAH (HC tăng sản thượng thận bẩm sinh)  là bệnh sảy ra cả ở hai giới, do đột biến gen CYP21. Thiếu cortisol.Tăng ACTH. Tăng các chất trung gian ( từ vỏ thượng thận).
 • Các chất trung gian này gây cho trẻ em gái bị dậy thì  sớm. Theo thể hình nam: vạm vỡ, râu lông nhiều mụn trứng cá nhưng lùn 1,4 – 1,45 m,  lưỡng giới giả. kiểu gen XX, âm hộ có âm vật to như dương vật.

VI. KHÔNG CÓ TỬ CUNG , BUỒNG TRỨNG, NGOẠI HÌNH NỮ

 • Bệnh Morris ( tinh hoàn nữ tính hoá,  lưỡng giới giả ):  kiểu gen XY, tinh hoàn ẩn và tiết ra estrogen, tâm tính nữ, thể hình với các đường con nữ giới đẹp, vú phát triển, nhưng không có lông mu và lông nách.
 • Testosteron bình thường hoặc cao. Dihydrotestosteron (DHT): cao, vì các mô không tiếp nhận. Estrogen: bình thường. Gonadostimulin: thay đổi. LH: thường tăng.
 • Điều trị: cắt bỏ tinh hoàn (vì thường có nguy cơ ung thư), dùng estrogen ổn định được đặc điểm giới tính thứ phát, nhưng không chữa được vô sinh.-

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.