Tư vấn hỏi đáp

4 căn bệnh gây vô sinh ở nữ nhiều nhất

Có từ 10-15% các cặp vợ chồng bị vô sinh hiện nay, vô sinh được xác định sau một năm quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp bảo vệ) mà không có thai. Trong số các cặp vợ chồng hiếm muộn, có khoảng 1/3 nguyên nhân được xác định là từ nữ giới, 1/3 nguyên nhân từ phía nam giới, phần còn lại có thể do vấn đề ở cả hai người hoặc vô sinh không chẩn đoán được nguyên nhân. Ở nữ giới có bốn căn bệnh dễ gây vô sinh nhất, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn về tác động của 4 căn bệnh này đến vấn đề vô sinh nữ.

1, Vô kinh

Vô kinh chính là hiện tượng phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành mà không có kinh nguyệt. Vô kinh được chia thành 2 loại đó là vô sinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát được xác định là trường hợp các cô gái đã đến tuổi dậy thì (qua 16 tuổi) mà chưa có kỳ kinh đầu tiên. Trong khi bình thường nữ giới sẽ có kinh nguyệt trong độ tuổi từ 9-18, tuổi trung bình ở nữ giới có kinh nguyệt lần đầu là 12 tuổi. Còn vô kinh thứ phát được xác định ở những người phụ nữ trưởng thành (đã từng có kinh nguyệt) nhưng không có kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng.

Phụ nữ vô kinh chỉ bình thường trong các trường hợp sau: trước tuổi dậy thì, trong khi mang thai, trong khi cho con bú và sau thời kỳ mãn kinh. Còn ở những trường hợp khác thì vô kinh sẽ là chứng rối loạn nghiêm trọng. Vô kinh có thể kèm theo các dấu hiệu khác như tăng hormone nam tính (giọng trầm, cơ bắp phát triển); nhức đầu, thị lực giảm, giảm ham muốn tình dục… tùy thuộc vào nguyên nhân vô kinh mà sẽ có những triệu chứng đi kèm khác nhau. Hầu hết phụ nữ vô kinh gặp vấn đề về buồng trứng như: không rụng trứng, suy buồng trứng sớm (do tai nạn phải cắt buồng trứng hoặc do xạ trị ung thư). Vô kinh còn có thể do dị tật bẩm sinh, một tỷ lệ nhỏ các bé gái không có tử cung, không có âm đạo bị xếp vào trường hợp dị tật cơ quan sinh dục. Ngoài ra rối loạn di truyền cũng là nguyên nhân gây vô kinh ở nữ, các hội chứng như Turner, Kallmann, rối loạn sản sinh hormone nam bởi tuyến thượng thận … ở trường hợp này sẽ khiến nữ giới đến tuổi dậy thì vẫn không có kinh nguyệt.

Phụ nữ vô kinh sẽ không thể có con

Vô kinh thứ phát có thể được điều trị, ví dụ trường hợp buồng trứng không rụng trứng có thể sử dụng thuốc để kích rụng trứng. Mất cân bằng nội tiết tố có thể chữa trị bằng các bổ sung hoặc tổng hợp hormone để bình thường hóa nồng hộ hormone trong cơ thể phụ nữ. Ngoài ra các bác sĩ có thể loại bỏ u nang, mô sẹo… những yếu tố làm tổn thương tử cung và gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Còn trường hợp vô sinh nguyên phát hoặc do suy buồng trứng thì kết luận điều trị khỏi hay không còn phụ thuộc nhiều vào quá trình chữa trị của bệnh nhân và các bác sĩ, tuy nhiên ở những trường hợp này tỷ lệ thụ thai gần như không có.

2, Tử cung nhi hóa

Tử cung nhi hóa là căn bệnh xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành và có khả năng sinh sản (từ 16-45) gặp triệu chứng bất thường về kinh nguyệt (thiểu kinh, kinh nguyệt không đều) và không thể mang thai.

Tử cung là cơ quan sinh sản trọng yếu ở nữ giới, đây là nơi sản sinh ra kinh nguyệt, khi trứng thụ tinh thì sẽ tử cung trở thành nơi nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nữ giới khi đến tuổi dậy thì, sự phát triển của nội tiết tố đặc trưng sẽ khiến cho tử cung lớn dần để hoàn thành vai trò thiêng liêng của nó. Y học hiện đại đã xác định, tử cung bình thường phải có kích thước đường kính từ 35-45mm, bao gồm đầu đủ các thành phần như thanh mạc, lớp cơ và niêm mạc. Góp phần vào sự phát triển của tử cung là 2 loại nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Nếu cơ thể nữ giới không có đủ 2 loại hormone này thì khả năng tử cung sẽ không thể phát triển, mãi mãi ở giai đoạn của bé gái chưa dậy thì. Tử cung nhi hóa được xác định khi chỉ số siêu âm kích thước của cơ quan này nhỏ hơn 30mm, cùng với đó là các triệu chứng như kinh nguyệt ít, kinh nguyệt không đều, mất kinh không rõ lý do.

Với trường hợp phụ nữ bị vô sin và chẩn đoán do tử cung nhi hóa thì có thể dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tìm cách điều trị cho phù hợp. Trong đó biện pháp phổ biến nhất là dùng thuốc cân bằng nội tiết tố trong khoảng thời gian dài, song song với việc theo dõi sự phát triển của tử cung và thời gian kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt.

3, Buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh vô sinh nữ. Đây là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và quá trình rụng trứng thường bị gián đoạn.  Nguyên nhân chính của PCOS là do tuyến thượng thận sản xuất ra quá nhiều androgen (một loại hormone) so với bình thường, nồng độ androgen cao gây trở ngại cho sự phát triển của nang trứng và giải phóng trứng trong suốt quá trình rụng trứng, kết quả là làm phát triển các u nang trong buồng trứng. Buồng trứng đa nang có thể được điều trị bằng thuốc kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Buồng trứng đa nang là căn bệnh nhiều phụ nữ ngày nay mắc phải

4, Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là bệnh liên quan đến chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Mỗi tháng các nang trứng trong buồng trứng của phụ nữ sẽ phát triển lớn dần rồi rụng (phóng noãn), nếu chu trình này đều đặn thì phụ nữ có thể thụ thai thuận lợi. Tuy nhiên nếu trứng rụng không đều thì có thể cản trở quá trình mang thai, sẽ rất khó có con ở trường hợp nữ giới bị rối loạn phóng noãn. Một trong những nguyên nhân chính của rối loạn phóng noãn là sự mất cân bằng nội tiết tố, thiếu hormone nữ. Ngoài ra phụ nữ nếu tăng/ giảm cân đột ngột, thất thường cũng gây ra bệnh này.

Bệnh rối loạn phóng noãn có thể điều trị bằng cách kích thích buồng trứng, cụ thể người bị bệnh này sẽ phải sử dụng các loại thuốc bổ sung nội tiết bằng cách uống hoặc tiêm để nang noãn phát triển bình thường và tăng khả năng phóng noãn để thụ thai. Việc điều trị cần có sự theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên môn thì mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây là 4 căn bệnh gây vô sinh nhiều nhất cho nữ giới, hi vọng các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất để mang con về với gia đình nhỏ của mình.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.