Nguyên nhân

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai bạn cần biết

Tiếng cười trẻ thơ trong mỗi ngôi nhà là điều mong ước của các cặp vợ chồng, nhất là những cặp vợ chồng mới kết hôn, nhưng có một điều mà hiện nay nhiều cặp vợ chồng thường gặp phải đó là mong con về nhưng mãi chưa thấy con mặc dù các bạn đã thực hiện mọi cách để thụ thai nhưng lại không mang lại hiệu quả, kể cả việc canh ngày rụng trứng hay ăn uống khoa học cũng không có cải thiện, điều này cũng có thể một phần là do các bạn chưa nắm được những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới việc thụ thai của hai vợ chồng, khi gặp phải một trong các vấn đề này thì khả năng thụ thai giảm đi. Vậy đó là những yếu tố nào?

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai là gì?

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC THỤ THAI

Khi hai vợ chồng bạn sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường, không áp dụng các biện pháp tránh thai mà đã rất lâu các bạn chưa có con thì rất có thể là bạn đang gặp phải một số nguyên nhân làm suy giảm chất lượng trứng hoặc tinh trùng từ đó làm giảm khả năng thụ thai của hai vợ chồng. Một số nguyên nhân có thể là:

Cân nặng

Nếu như 2 vợ chồng bạn đang mắc phải tình trạng thừa cân, béo phì thì điều này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, không chỉ dừng lại ở đó tình trạng này còn có thể gây ra một số bất thường khác cho sức khỏe như bệnh tiểu đường hay bệnh về tuyến giáp, có nhiều phụ nữ bị thừa cân cũng gặp phải bệnh lý về thận, mật hoặc buồng trứng đa nang, điều này cũng làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Rụng trứng thất thường làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và từ đó cũng làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, chính vì thế, khi muốn có ý định sinh con và gặp phải tình trạng thừa cân thì các bạn nên tích cực giảm cân một cách khoa học để có thể tăng khả năng thụ thai.

Tuổi tác

Chắc chắn rồi, vợ hay chồng tuổi càng cao thì khả năng thụ thai sẽ giảm. Việc tuổi cao không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng hoặc tinh trùng, từ đó khả năng thụ thai sẽ không được như mong muốn. Không chỉ thế, người phụ nữ khi mang thai và sinh đẻ khi tuổi đã cao thì con sinh ra còn có thể phải đối mặt với một số bệnh lý như khuyết tật bẩm sinh, khả năng sảy thai hoặc sinh non cao hơn.

Tuổi tác làm giảm khả năng thụ thai

Hút thuốc lá

Vợ hay chồng hút thuốc lá thì đều làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, đối với phụ nữ việc hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ viêm tắc ống dẫn trứng, làm ảnh hưởng chất lượng trứng, nếu như trong quá trình mang thai, các bạn hút thuốc sẽ có thể dẫn tới sảy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc trường hợp sinh con thiếu cân.

Nam giới hút thuốc lá không chỉ dễ mắc các bệnh phổi, gan, mà còn làm chất lượng tinh trùng giảm, tăng số lượng tinh trùng dị dạng trong tinh dịch, từ đó làm cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng dẫn tới khó thụ thai.

Không bổ sung đủ acid folic

Đây là một trong nhiều dưỡng chất cần thiết đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giúp chị em có thể cải thiện được chất lượng trứng. Nhiều người cho rằng chỉ khi mang thai mới uống acid folic, nhưng đây là nhận định sai lầm, đa phần phụ nữ đều không uống dưỡng chất này trước khi mang thai. Nếu như bạn có ý định mang thai thì mỗi ngày nên bổ sung khoảng 800-1000mcg acid folic, điều này cũng cần thiết đối với phụ nữ trong quá trình sinh sản, vì thể nên uống đều đặn để có kết quả tốt nhất.

Khi mang thai các bạn cũng tuyệt đối không nên bỏ thói quen uống dưỡng chất này, vì dùng đủ acid folic giúp trẻ có thể phòng ngừa được dị tật ống thần kinh ngay từ trong bụng mẹ, mẹ uống đều cũng sinh ra con khỏe mạnh hơn.

Cà phê

Nhiều chị em có thói quen uống café từ thời còn chưa kết hôn, tuy nhiên khi có ý định mang thai thì các bạn nên từ bỏ việc sử dụng café mỗi ngày, mặc dù chưa có kết luận cụ thể về việc dùng café với sức khỏe sinh sản, nhưng theo thống kê thì những phụ nữ thường xuyên uống cà phê sẽ làm giảm khả năng thụ thai kể cả khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ mang thai. Phụ nữ khi dùng nhiều hơn 100mg cà phê mỗi ngày sẽ có lượng trứng trưởng thành ít hơn những phụ nữ dùng dùng ít hơn lượng 100mg cà phê.

Dùng nhiều cà phê làm giảm khả năng thụ thai

Đồ ăn nhanh

Chúng ta không thể phủ nhận được tiện ích của đồ ăn nhanh là tiện dụng và nhanh chóng, nhưng khi các bạn có ý định mang thai và sinh con thì 2 vợ chồng cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng loại đồ ăn này. Bởi trong những đồ ăn nhanh có chứa chất bảo quản khá lơn, cùng với đó là lượng chất béo bão hòa quá nhiều, từ đó dẫn tới việc suy giảm hocmon sinh dục ở cả nam và nữ, chính vì thế nó gây ra hiện tượng giảm khả năng thụ thai.

Các loại thuốc

Trong thời gian muốn mang thai thì các bạn cũng nên sử dụng thuốc khoa học, trước khi dùng thuốc các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ, một số loại thuốc giảm đau, thuốc thần kinh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng, từ đó làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ.

Các loại chất bôi trơn

Một số cặp vợ chồng thường dùng đến sự hỗ trợ của các loại chất bôi trơn để quá trình quan hệ tình dục dễ dàng và tăng khoái cảm chốn phòng the, tuy nhiên việc dùng một số loại chất bôi trơn này lại có thể làm ảnh hưởng đến tinh trùng, thậm chí giết chết tinh trùng. Do đó, khi có ý định mang thai thì các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc nên dùng chất bôi trơn nào để không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai trên đây các bạn cần nắm được để có biện pháp phòng ngừa, khi đã áp dụng chặt chẽ những biện pháp này mà vẫn khó để mang thai thì các bạn nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý đúng đắn.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.