Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

5 bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Ở phụ nữ rối loạn kinh nguyệt là căn bệnh thường gặp, nhiều khi chị em không để tâm đến vấn đề này. Bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị sớm sẽ có những hậu quả khó lường. Ngày nay người ta thường chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y vì mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị và không gây ra tác dụng phụ cho chị em phụ nữ. Không những thế đây còn là phương pháp được nhiều nữ giới tin dùng.

Xem thêm:

Những bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Theo đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt là do chức năng tiêu hóa không ổn định nên cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Khiến cho chức năng sinh sản chậm lại và khó hoàn thiện, cũng có thể do ảnh hưởng về tinh thần và tình cảm dẫn đến kinh nguyệt không đều và gây rối loạn kinh nguyệt.

chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y
Những bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Bài thuốc 1: Hoàng kỳ, đương quy, kê huyết đằng, trứng gà, đường đỏ

Cách dùng: Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước và nấu đến khi trứng chín, sau đó bỏ vỏ trứng và thêm 1 ít đường cho đun cùng trong khoảng 10 phút là được. Chúng ta có thể ăn trứng và uống nước thuốc (chia 2 lần ngày).

Biểu hiện: Kinh kỳ thất thường, trong hoặc sau khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng đau nhói, xoa nắn thì đỡ, lượng huyết ít, chất huyết loãng, nhợt; người mệt mỏi, kém ăn, da xanh nhợt, mất ngủ, tim thỉnh thoảng đập dồn từng cơn.

Công dụng: Giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ khí huyết. Bài thuốc này dùng cho trường hợp cơ thể nữ giới phát dục chưa đầy đủ khí huyết còn non yếu.

Bài thuốc 2: Ích mẫu thảo, hương phụ (cỏ gấu), trần bì (vỏ quýt), trứng gà, đường đỏ

Cách dùng: Sắc và uống như bài thuốc số 1

Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, hay lo buồn, dễ cáu giận, trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng trướng đau, lượng huyết lúc ít lúc nhiều, sắc huyết tối.

Công dụng: Thanh can, hoạt huyết, giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất.

Bài thuốc 3: Sơn trà, ích mẫu thảo, hồng hoa, trứng gà, đường đỏ vừa đủ

Cách làm: Sắc và uống như bài 1.

Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, trong hoặc trước khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng dưới trướng đau, lượng kinh ít, sắc tối, vón cục.

Tác dụng: Hoạt huyết, hóa ứ và giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất, huyết ứ.

Bài thuốc 4: Gừng tươi, quế chi, ngải cứu, trứng gà, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: Sắc và uống như bài 1.

Biểu hiện: kinh đến muộn, sợ lạnh; trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng lạnh và đau, chườm nóng thì thấy dễ chịu; lượng kinh ít, chất huyết loãng, sắc tối.

Tác dụng: Ôn kinh, tán hàn; thích hợp với những người bị ngưng trệ khí huyết do ngấm nước mưa, cảm lạnh trước hoặc trong khi hành kinh.

Bài thuốc 5: Kinh nguyệt rối loạn không định kỳ

Vị thuốc: Bạch truật, hoàng kỳ, toan táo nhân, mộc hương, đương quy, đào nhân, phục thần, long nhãn, nhân sâm, cam thảo,viễn chí, hồng hoa

Biểu hiện: kinh nguyệt rối loạn trước hoặc sau kỳ, sắc kinh nhợt, da xanh vàng, môi nhợt, ăn uống kém, hay đầy bụng, sôi bụng, ỉa lỏng, người mệt mỏi, chân tay mềm nhũn, chất lưỡi nhợt. Mạch hư nhược.

Công dụng: Bổ tỳ ích khí, điều kinh.

Trên đây là một số bài thuốc kết hợp với món ăn chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y, chị em đã tìm hiểu và có thể sử dụng những bài thuốc đó để cân bằng lại nội tiết cũng như kinh nguyệt một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên các bạn không nên tùy ý mua thuốc về sử dụng mà nên gặp thầy thuốc để được chuẩn đoán tình trạng cơ thể đang ở dạng nào từ đó sẽ có bài thuốc phù hợp để điều trị.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.