Mẹ và bé

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ em

Trẻ biếng ăn không chỉ là nỗi sợ hãi của nhiều cha mẹ mà điều này còn khiến cho trẻ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, nhiều khi bố mẹ cũng không thể biết được nguyên nhân dẫn tới biếng ăn ở trẻ em là gì nhằm có biện pháp khắc phục đúng đắn. Không chỉ biếng ăn mà khi trẻ nhìn thấy đồ ăn còn có dấu hiệu khóc, ngậm thức ăn không nuốt, chạy trốn việc ăn uống, nếu như chỉ một vài bữa thì có thể không sao nhưng nếu như về lâu dài tình trạng biếng ăn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Nhiều bố mẹ khi thấy con mình biếng ăn thườn dỗ dành hoặc đè trẻ ra ăn, đặc biệt có nhiều gia đình còn la mắng, dọa dẫm để trẻ có thể ăn, tuy nhiên, điều này vô tình làm cho trẻ càng sợ việc ăn uống, càng biếng ăn hơn. Các bạn khi có con biếng ăn cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách khắc phục, dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới biếng ăn ở trẻ:

Thực đơn không phong phú hoặc chế biến không phù hợp

Đây cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn uống, việc bố mẹ duy trì một loại thức ăn trong thời gian dài, các món ăn nấu không phù hợp với khẩu vị của trẻ nên bé cảm thấy nhàm chán, không muốn ăn.

Hoặc là có những trẻ nhỏ khi bố mẹ chế biến thức ăn không phù hợp với độ tuổi cũng làm cho trẻ không muốn ăn, nếu như trẻ dưới 1 tuổi thì việc nấu nhừ thức ăn là nên làm, nhưng khi trẻ mọc răng nhiều lên thì bố mẹ cũng không nên nghiền nát thức ăn quá nhỏ vì như vậy trẻ cũng không thích, từ đó dẫn tới biếng ăn, không muốn ăn những món ăn không hợp khẩu vị.

Trẻ em bị thiếu chất

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có trẻ béo, thừa cân, ăn đủ chất thì mới biếng ăn, tuy nhiên, những trẻ bị thiếu chất cũng là nhóm đối tượng biếng ăn, lười ăn. Tình trạng này gặp nhiều ở những trẻ sinh ra khi người mẹ trong quá trình mang thai bị thiếu chất, thiếu vitamin làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, trẻ sinh ra có thể thiếu tháng, thiếu cân, lười bú mẹ…Có nhiều trẻ có thể là đang ăn ngon lành nhưng sau đó giảm lượng thức ăn hoặc bỏ ăn hẳn nguyên nhân cũng có thể là do khẩu phần ăn thiếu chất như magie hoặc kẽm – nguyên nhân chính dẫn tới biếng ăn ở trẻ.

Trẻ thiếu chất dẫn tới biếng ăn

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Trẻ dưới 6 tháng thì tốt nhất là bố mẹ chưa nên cho trẻ ăn dặm bổ sung, chưa nên cho ăn thay thế hoàn toàn, ở giai đoạn từ tháng thứ 4 nếu như cho trẻ ăn dặm thì cũng nên chỉ cho trẻ ăn bằng 1-2 thìa chuối chín, đủ đủ chín hoặc khoai tây nghiền sữa.

Trong 1-2 tuần đầu khi mới cho trẻ ăn dặm bổ sung thì bố mẹ có thể thấy là trẻ ăn khá ngon, do thay đổi khẩu vị, nhưng về sau thì khả năng ăn của trẻ càng giảm đi do trẻ bị mất dần nhu cầu vitamin nhóm B, thiếu hụt kẽm hoặc magie kèm theo đó là khẩu phần ăn không phù hợp với lứa tuổi nên phản xạ ăn của trẻ kém, đường ruột chưa hoàn thiện có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa và sau dần hình thành chứng biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do tâm lý

Trẻ cũng có thể bị biếng ăn do tâm lý vì bố mẹ quát mắng, dọa nạt, thậm chí có nhiều bố mẹ khi thấy con mình không ăn còn đánh con, điều này làm cho trẻ thấy sợ ăn, khi nhìn thấy đồ ăn bố mẹ mang đến là không muốn ăn, chạy trốn hoặc ăn nhưng ngậm cơm rất lâu không nuốt, ăn chỉ chống đối bố mẹ. Chính vì thế khi trẻ ăn uống thì bố mẹ nên tránh cáu gắt, không nên đánh con nhất là khi con đang ốm hoặc mới ốm dậy.

Khi con lười ăn thì bố mẹ cũng có thể cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày, không nên ép trẻ ăn một bữa quá nhiều để không gây ra áp lực cho trẻ mỗi khi ăn uống.

Trẻ bị ốm dẫn tới biếng ăn

Bố mẹ cho trẻ ăn không có giờ giấc, ăn vặt trước khi ăn bữa chính

Nếu như trước bữa ăn chính của trẻ khoảng 1h mà bố mẹ cho trẻ ăn vặt như cho trẻ ăn bánh kẹo, bim bim hay nước ngọt thì sẽ khiến cho trẻ biếng ăn. Nhất là nước ngọt, đồ uống có ga làm cho trẻ thường bị đầy bụng, cảm giác no giả vì thế làm cho trẻ không muốn ăn uống và luôn miệng nói no bụng.

Bố mẹ đặc biệt không nên cho con uống đồ uống có gas vì có thể khiến cho trẻ dễ béo phì, làm giảm dinh dưỡng của các loại đồ uống bổ dưỡng khác như sữa hoặc nước ép hoa quả, đặc biệt là nước ngọt còn chứa một lượng cafein chính vì thế có thể gây ra khả năng mất tập trung, vì thế nếu như muốn con em mình phát triển khỏe mạnh thì không nên cho trẻ uống loại đồ uống này.

Trẻ bị mọc răng, miệng, nướu bị viêm loét

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn, sợ hãi khi ăn uống, bởi khi trẻ bị mọc răng hoặc viêm vùng miệng thì gây ra hiện tượng đau, sốt, cơ thể khó chịu và không muốn ăn uống. Khi trẻ gặp phải những vấn đề này thì bố mẹ nên có biện pháp giảm đau cho bé để cải thiện tình trạng ăn uống của trẻ.

Trẻ bị ốm hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn

Trẻ bị ốm làm cho các chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ bị mất cân đối từ đó cũng dẫn tới hiện tượng chán ăn, khi trẻ ốm hoặc bị nhiễm khuẩn thì có thể là trẻ cần phải dùng một số loại thuốc kháng sinh làm tổn thương đường ruột, vì thế gây ra hiện tượng khó tiêu hóa, trướng bụng và dẫn tới biếng ăn.

Khi trẻ bị ốm hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn thì bố mẹ cần phải kiên trì và phối hợp với quá trình điều trị của bác sĩ để cải thiện bệnh cho bé và áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng biệt để cải thiện sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn có rất nhiều, điều quan trọng là bố mẹ cần nắm được nguyên nhân để có biện pháp khắc phục đúng đắn, cũng không nên quá nóng lòng, ép trẻ ăn uống mà tạo không khí căng thẳng, sợ hãi cho bé.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.