Kiến thức Nguyên nhân

Những vật dụng hàng ngày gây vô sinh mà các bạn không biết

Những vật dụng hàng ngày gây vô sinh  như xà bông tắm, máy tính, điện thoại… mà hoàn toàn không hề hay biết. Cầm tớ giấy được chẩn đoán mắc chứng vô sinh trên tay chắc chắn khiến nhiều người trong chúng ta buồn phiền, thất vọng. Vô sinh hiếm muộn đang là một căn bệnh của xã hội hiện đại, khi mà chất lượng cuộc sống càng tăng thì tỷ lệ những người bị vô sinh càng cao, nhiều người khi được chẩn đoán bị vô sinh mà hoàn toàn không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này, mặc dù trước đó có thể không hề nạo hút phá thai hay dùng các chất kích thích mà vẫn bị vô sinh? Hóa ra một phần là do các vật dụng hàng ngày khi chúng ta dùng không đúng cách cũng là thủ phạm gây ra vô sinh hiếm muộn, cùng nhau tìm hiểu những vật dụng có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có thể dẫn tới vô sinh nhằm có biện pháp phòng tránh đúng đắn hơn.

Xem thêm:

Những vật dụng hàng ngày gây vô sinh là gì?

NHỮNG VẬT DỤNG DỄ GÂY VÔ SINH NGAY TRONG NHÀ CHÚNG TA

Ngoài tuổi tác, sức khỏe hay việc thường xuyên có những thói quen xấu, lối sống không tích cực thì khả năng đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn là rất lớn, hoặc ngay cả một số những vật dụng cá nhân trong nhà chúng ta tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể dẫn tới vô sinh cho cả nam và nữ mà chúng ta cần cảnh giác, dưới đây là một số vật dụng trong nhà có thể dẫn tới vô sinh mà các bạn cần chú ý:

Máy tính cá nhân

Hầu như bất cứ gia đình nào từ thành phố thì nhà nào cũng có máy tính cá nhân, máy phục vụ cho công việc và học tập, nó mang lại nhiều lợi ích trong công việc, cuộc sống và học tập, ty nhiên, nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng máy tính cá nhân sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn, nam giới thường bị nhiều hơn nữ giới.

Đặc biệt khi dùng máy tính cá nhân mà chúng ta để lên đùi sau khoảng hơn 2h thì sẽ làm ảnh hưởng đến tinh trugn do việc bức xạ nhiệt, sóng điện từ, đặc biệt là người ta cũng chỉ rõ rằng nếu như nhiệt độ ở vùng kín tăng lên 1 độ C so với bình thường thì số lượng tinh trùng và việc để máy tính gần với “ cậu nhỏ” cũng làm giảm đi sự di chuyển của tinh trùng và làm cho tinh trùng dễ bị dị dạng.

Nữ giới nếu như tiếp cận nhiều với máy tính cá nhân cũng sẽ làm ảnh hưởng đến buồng trứng và quá trình sản xuất trứng từ đó làm cản trở quá trình thụ thai. Chính vì thế chị em phụ nữ đang trong giai đoạn muốn sinh con hoặc mang thai thì nên tránh xa máy tính cá nhân để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Xà bông tắm và dụng cụ lăn khử mùi

Đây là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn mà chúng ta không ngờ đến nhất, việc dùng xà bông tắm hay là các loại lăn khử mùi lâu dài có thành phần kháng khuẩn, nấm sẽ gây ra rối loạn kích thích trong cơ thể, chính vì thế khi dùng những sản phầm này thì các bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, nên đọc kĩ thành phần của nó trước khi sử dụng.

Xà bông tắm là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Quần lót thời trang

Nhiều chị em phụ nữ thường thích những chiếc quần lót có nhiều màu sắc, tuy nhiên việc dùng những chiếc quần nhiều màu sắc lại là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cao hơn ở những loại quần từ cotton có 1 màu sắc. Chính những bệnh lý về viêm nhiễm, nấm ngứa ở âm đạo không được điều trị sớm sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Nam giới nếu như mặc đồ lót chật cũng làm ảnh hưởng đến dương vật, máu không được lưu thông có thể dẫn đến liệt dương, dây thần kinh mẫn cảm ở dương vật hoạt động không ổn định. Không chỉ thế việc mặc đồ chật cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng, giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, tình trạng này nếu như kéo dài có thể làm cho nam giới bị yếu sinh lý và vô sinh hiếm muộn do chất lượng tinh trùng giảm.

Điện thoại di động

Chúng ta thường có thói quen để điện thoại di động vào túi quần, tuy nhiên thói quen này cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ. Khẳng định này được các nhà khoa học Israel nghiên cứu ở 106 nam giới thường xuyên đút điện thoại trong túi quần jean và thấy rằng ở những người này thì chất lượng tinh trùng giảm gấp 2 lần so với những người không để điện thoại trong túi quần.

Những người không dùng điện thoại nhưng để điện thoại cách vùng kín khoảng 50cm cũng làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Khẳng định ảnh hưởng của điện thoại đối với sức khỏe sinh sản nam giới bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nếu như thường xuyên để điện thoại di động trong túi quần sẽ làm cho chất lượng tinh trùng giảm sút, nếu như kết hợp điện thoại di động, máy tính cá nhân, ipad và wifi thì tinh trùng sẽ bị giết chết nhanh chóng. Chính vì thế nếu như vợ chồng bạn đang có ý định sinh con thì nên hạn chế sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

Điện thoại di động cũng là nguyên nhân gây vô sinh

Chảo chống dính

Chảo chống dính hay một số nồi, dụng cụ trong nhà bếp có tác dụng chống dính rất phổ biến trong bếp mỗi gia đình, nhưng đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn mà chúng ta không biết đến, bởi khi sản xuất những sản phẩm có khả năng chống dính này người ta đã dùng một số hóa chất như perfluorooctanoic acid nên khi nấu ăn những lớp chống dính bị bong thì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh đẻ.

Ở phụ nữ nếu như có chỉ số perfluorooctanoic acid càng cao thì khả năng  thụ thai càng giảm đi.

Hộp nhựa, hộp xốp

Thực tế thì việc dùng hộp nhựa, hộp xốp  đựng thức ăn nhất là những thức ăn còn nóng thì có thể gây ra nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất lớn. Các loại nhựa cứng, hộp đựng thức ăn bằng hộp xốp, đồ chơi trẻ em bằng nhựa đều có chất BPA, bisphenol A và những chất này đều là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Đàn ông ở độ tuổi trưởng thành nếu như có hàm lượng BPA trong máu cao thì chất lượng tinh trùng giảm đi 2-4 lần so với những người không có chỉ số này.

Phụ nữ nếu như có chỉ số này cao gấp đôi giá trị bình thường thì có khoảng 50% giảm khả năng thụ thai, nếu như chỉ số này trong máu tăng cao phụ nữ còn có thể đối mặt với nguy cơ buồng trứng đa nang.

Những vật dụng hàng ngày gây vô sinh trên đây đều hiện diện trong cuộc sống của chúng ta, chính vì thế, tốt nhất chúng ta nên sử dụng những sản phẩm chất lượng, biết cách sử dụng chúng một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.