Bạn đọc quan tâm Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nữ

Những xét nghiệm vô sinh nữ các bạn không nên bỏ qua

Sau hơn 1 năm kết hôn nếu như các bạn thường xuyên quan hệ tình dục và không áp dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai thì các bạn cần phải nghĩ đến khả năng mình bị vô sinh, tuy nhiên, để biết mình vô sinh hay không thì cần thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ và nam nhằm có biện pháp can thiệp đúng đắn. Vô sinh hiện nay ở nước ta thực sự đang là một hiện trạng đáng báo động, vì con số những cặp vợ chồng hiếm muộn càng gia tăng và độ tuổi ngày càng thấp xuống. Không có con là một áp lực rất lớn đối với mỗi cặp vợ chồng, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, công việc mà còn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm vô sinh nữ cần làm những gì?

KHI NÀO CẦN ĐI XÉT NGHIỆM VÔ SINH NỮ?

Đối với những bạn nữ nghi ngờ nguy cơ vô sinh hiếm muộn của mình khi sức khỏe sinh sản của người chồng ổn định thì các bạn cần phải đi xét nghiệm chỉ số vô sinh khi:

 • Người vợ trong độ tuổi sinh sản, trong khoảng 1 năm chung không, không áp dụng biện pháp tránh thai;
 • Người vợ trên 35 tuổi trong khoảng 6 tháng 2 vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không mang thai, không sử dụng biện pháp tránh thai;
 • Người vợ chu kì kinh nguyệt không đều

Khi có dấu hiệu chậm mang thai và không áp dụng biện pháp tránh thai thì các bạn cần xét nghiệm vô sinh để có thể biết được tình trạng của mình nhằm có biện pháp can thiệp đúng đắn.

XÉT NGHIỆM VÔ SINH NỮ CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Khi thực hiện các xét nghiệm vô sinh nữ là yếu tố quan trọng để các bác sĩ có căn cứ điều trị bệnh chính xác. Sau khi thu thập các thông tin về người bệnh liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn thực hiện một số xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu

Các bạn cần thực hiện xét nghiệm máu toàn bộ để đánh giá sức khỏe tổng quan, đánh giá tình trạng máu, bệnh bạch cầu hay có mắc các bệnh nhiễm trùng hay không. Trong xét nghiệm máu thì các bạn cần thực hiện:

 • Xét nghiệm tế bào máu đỏ mang oxy
 • Tế bào máu trắng kháng viêm
 • Hemoglobin
 • Protein máu
 • Hematocrit
 • Tỷ lệ tế bào máu đỏ, huyết thương máu
 • Thành phần chất lỏng và tiểu cầu đông máu

Nếu như thấy thiếu hoặc nhận thấy bất thường trong máu thì các bạn cần phải hết sức chú ý, vì có thể những điều này cũng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Đây là xét nghiệm đầu tiên không thể thiếu nhất là đối với những người muốn thụ tinh trong ống nghiệm.

Xét nghiệm vô sinh nữ cần làm xét nghiệm máu

Xét nghiệm tỉ lệ hồng cầu lắng

Xét nghiệm tỉ lệ hồng cầu lắng ESR là để chúng ta xác định tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, chúng ta sẽ lấy mẫu máu của người bệnh cho vào một ống nghiệm, nếu như theo dõi quá trình lắng của các tế bào máu đỏ càng nhanh thì khả năng cơ thể mắc các bệnh viêm nhiễm càng lớn. Nguyên nhân là do các tế bào liên kết lại dày hơn với máu của cơ thể khỏe mạnh nên thời gian lắng nhanh hơn. Đây cũng là một xét nghiệm giúp chẩn đoán vô sinh mà chúng ta không nên bỏ qua.

Đường huyết

Đây chính là một xét nghiệm giúp chúng ta đánh giá được đường trong máu, ở những người ăn chay hoặc mắc bệnh tiểu đường thì chỉ số này khác với người bình thường, và việc đường huyết bất thường cũng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới.

Xét nghiệm VDVL

Đây là xét nghiệm giúp các bạn tìm thấy xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể thay không, xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai có thể dùng kháng nguyên được chế từ tim bò để phản ứng với huyết thanh của người, nếu như kết tủa như bông là phản ứng dương tính với xoắn khuẩn giang mai. Đây là một phản ứng nhạy cảm, dễ thực hiện.

Xét nghiệm này cần thực hiện khi thực hiện xét nghiệm vô sinh nữ bởi nếu như cơ thể nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì có thể làm ảnh hưởng đến mẹ và bé trong khi mang thai.

Xét nghiệm giang mai khi chẩn đoán vô sinh nữ

Xét nghiệm Rubella IgG

Thực tế đưa xét nghiệm rubella vào xét nghiệm vô sinh ở nữ giới là vì nếu như trong quá trình mang thai người mẹ nhiễm loại vius này thì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi, nhất là trong ba tháng đầu của thai kì, ảnh hưởng của loại virus này với thai nhi là rất lớn.

Xét nghiệm vitamin B12 và D3

Đây là một xét nghiệm giúp chúng ta đánh giá tình trạng thiếu máu trong cơ thể là như thế nào, bởi việc thiếu máu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, trong khi đó vitamin D3 lại có liên quan đến tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Xét nghiệm tuyến giáp

Xét nghiệm này giúp chúng ta có thể đánh giá được tình trạng cường giáp hay suy giáp, nếu như tuyến giáp của phụ nữ hoạt động bất bình thường thì cũng làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng mà mang thai, chính vì thế, đây là xét nghiệm rất cần thiết để chẩn đoán nguy cơ vô sinh và giúp ích nhiều cho quá trình mang thai ở những người bị bệnh tuyến giáp.

Xét nghiệm nội tiết

Đây là xét nghiệm giúp chúng ta có thể đánh giá được hoạt động của buồng trứng và noãn. Xét nghiệm này cũng đánh giá sự phát triển của nang noãn và quá trình rụng trứng, hocmon sinh sản,… nếu như có bất thường về sự phát triển của noãn và quá trình rụng trứng cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Xét nghiệm hocmon người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm:

 • Xét nghiệm prolactin
 • Xét nghiệm hocmon AMH
 • Xét nghiệm hocmon FSH
 • Xét nghiệm hocmon LH
 • Xét nghiệm hocmon E2 hoặc Estradiol

Những xét nghiệm vô sinh nữ các bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, mỗi xét nghiệm đều làm căn cứ để các bác sĩ có thể có hướng giải quyết bệnh cho các bạn phù hợp. Nếu như  không may được chẩn đoán mắc vô sinh nữ do bất cứ nguyên nhân nào thì các bạn cũng không nên quá lo lắng, điều cần thiết là nên chữa trị sớm và tuân thủ điều trị bác sĩ thì hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Những xét nghiệm vô sinh nữ các bạn không nên bỏ qua

 1. Tôi lập gia đình 10 năm rồi nhưng chưa có con và cũng chưa có điều kiện đi khám. Giờ tôi muốn khám hiếm muộn, xin cho hỏi tôi nên khám tại bệnh viện phụ sản trung ương hay ở bệnh viện 103 ạh?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.