Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nam Bệnh vô sinh nữ Tư vấn hỏi đáp

Những thắc mắc về vô sinh hiếm muộn

Bệnh vô sinh hiếm muộn ở nước ta hiện nay đang trở thành một chủ đề “ nóng” hơn bao giờ hết, bởi số các cặp đôi vô sinh ngày càng tăng và trở thành nỗi sợ hãi của không ít người. Nước ta hiện nay đang có khoảng hơn 1 triệu cặp đôi vô sinh hiếm muộn, tuy nhiên, thực tế là còn có ít người hiểu về kiến thức sinh sản cũng như vô sinh hiếm muộn. Nhiều người cho rằng vô sinh hiếm muộn không thể chữa được hoặc có hàng nghìn câu hỏi liên quan đến những yếu tố này, chính vì thế điều này đã vô tình cướp đi khả năng làm cha mẹ của không ít người. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vô sinh hiếm muộn và giải đáp thêm cho các bạn hiểu những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

Vô sinh hiếm muộn là căn bệnh thường gặp ở nước ta hiện nay

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ VÔ SINH HIẾM MUỘN

Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh vô sinh đã có thể chữa được bằng nhiều biện pháp khác nhau như thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Thực tế đã cho thấy rằng có đến khoảng hơn 70% bệnh nhân không thể làm mẹ sau 6 tháng tích cực thụ thai, có đến 83% phụ nữ bị hiếm muộn khi chưa tính những trường hợp người chồng vô sinh; có đến 56% các bạn nam không biết rằng mình có thể vô sinh mặc dù vẫn có thể sản xuất tinh trùng. Khi được chẩn đoán vô sinh, chắc chắn rằng có nhiều bạn trong chúng ta mắc phải rất nhiều suy nghĩ và càng suy nghĩ, càng khiến các bạn khó để có con hơn.

Dưới đây là giải đáp thắc mắc giúp các bạn hiểu thêm về vô sinh hiếm muộn:

Dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn như thế nào?

Đối với những cặp vợ chồng đã kết hôn trong khoảng 1 năm mặc dù đã áp dụng các biện pháp thụ thai tự nhiên, không dùng thuốc tránh thai mà vẫn không thể có con thì khả năng các bạn đã mắc phải vô sinh. Hoặc là những cặp đôi từ 35 tuổi trở lên đã cố gắng có con trong khoảng 6 tháng mà không có kết quả như mong muốn thì bạn đã gặp phải vấn đề về hiếm muộn.

Không áp dụng biện pháp tránh hai mà vợ không mang thai thì có nghĩa là vợ hoặc chồng vô sinh

Vô sinh hiếm muộn có phải xuất phát từ người vợ?

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ là tương đương nhau, nam giới cũng là những người có khả năng mắc vô sinh rất cao, vì tư tưởng vô sinh là do người vợ mà thực tế đã không ít người vợ khổ sở, nhiều người cho rằng như thế là “ không biết đẻ”, thậm chí nhiều cặp vợ chồng chia tay nhau vì tư tưởng thiếu hiểu biết này. Nghiên cứu cho thấy rằng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có thể lên đến 40% và nam giới cũng có tỉ lệ tương tự, 30% do cả hai vợ chồng và có đến 10% là không rõ nguyên nhân vô sinh do đâu.

Không có bất thường về xuất tinh nhưng vẫn không thể sinh con, nguyên nhân tại sao?

Nam giới khi vẫn có thể xuất tinh nhưng vẫn không thể sinh con gặp nhiều ở vô sinh nam. Khi bạn vẫn có thể xuất tinh nhưng trong tinh dịch lại không có tinh trùng hoặc gặp những bất thường về tinh trung như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thụ thai hoặc cũng có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Mắt thường không thể nào nhìn thấy tinh trùng hay yếu tố bất thường mà tinh trùng đang gặp phải, chính vì thế cần tiến hành xét nghiệm mới có thể biết được tinh trùng có bất thường hay không. Việc xuất tinh không quyết định được khả năng sinh con của nam giới.

Không gặp vấn đề về xuất tinh vẫn không thể mang thai

Dùng thuốc tránh thai có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con, bởi các loại thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của buồng trứng một cách tạm thời, chính vì thế khi các bạn ngừng uống thuốc thì trứng rụng lại bình thường và các bạn vẫn có thể mang thai. Nếu như dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài và muốn có thai trở lại thì các bạn chỉ cần dừng thuốc tránh thai trong 3 tháng là có thể thụ thai như bình thường.

Tuy nhiên những người có thói quen lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản, như có thể dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng tới suy buồng trứng, làm rối loạn chức năng buồng trứng và dẫn tới vô sinh.

Khi bị vô sinh hiếm muộn thì ra nước ngoài điều trị có tốt hơn?

Hiện nay đối với những cặp đôi vô sinh hiếm muộn thì các bạn cũng có thể áp dụng thành công tại Việt Nam mà không cần phải ra nước ngoài điều trị vẫn có thể mang lại thành công rất lớn. Không chỉ có thế, các cặp vợ chồng khi áp dụng điều trị vô sinh hiếm muộn tại nước ta còn có thể bớt được một khoản chi phí mà tỉ lệ thành công cao hơn hoặc tương đương với một số nước khác.

Thụ tinh trong ống nghiệm dễ mang đa thai?

Khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản thì khả năng mang đa thai cao hơn khi các bạn tiến hành sinh sản tự nhiên, nhưng chúng ta cũng có thể giảm được tỉ lệ này. Tỉ lệ mang đa thai ở những người thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng 21% và ở những trường hợp bơm tinh trùng vào bào tương là 1%. Nguyên nhân mà các bạn gặp phải tình trạng này là khi thực hiện chuyển phôi, kĩ thuật viên đã chuyển nhiều phôi vào trong tử cung để tăng cơ hội mang thai cho người mẹ, vì thế, khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản thì các bạn cần nói với bác sĩ về nguy cơ này để giảm biến chứng tốt nhất.

Ảnh hưởng của tâm lý đối với việc điều trị vô sinh hiếm muộn

Khi phải đi tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn chắc chắn là nhiều chị em thường rất lo lắng và tâm lý rất nặng nề, chính vì thế các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, không nên quá căng thẳng hay đè nặng tâm lý khi điều trị phải mang thai vì điều này càng làm cho khả năng thụ thai giảm đi. Có khoảng 54% các cặp vợ chồng hiếm muộn từ bỏ điều trị vì tâm lý quá căng thẳng.

Vô sinh hiếm muộn giờ đây không phải là căn bệnh hiếm gặp, nhưng khi gặp phải căn bệnh này thì các bạn không nên quá lo lắng và căng thẳng, tốt nhất là nên có một cuộc trao đối với các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Chúc các cặp đôi vững tâm, nhanh chóng có em bé.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Những thắc mắc về vô sinh hiếm muộn

  1. Vo chong mjnh lay nhau da 6 thag nhung chua co con. Mjnh bj kinh nguyet khong deu. Cho mjnh hoi mjnh nen lam j de baby ve voi mjnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.