Tư vấn hỏi đáp

Bệnh răng miệng có phải nguyên nhân gây vô sinh

Trẻ em là thiên thần nhỏ mang đến ánh sáng và tiếng cười cho mỗi gia đình, ngày nay có rất nhiều cặp vợ chồng gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn và họ sẵn sàng làm tất cả để được làm cha làm mẹ. Tuy nhiên rất ít người trong số họ quan tâm đến sức khỏe cơ bản của mình – những thứ hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây vô sinh. Có rất nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến vô sinh như béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng…. Và gần đây các nhà khoa học đã đưa ra nhận định sức khỏe răng miệng có liên quan đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Hay nói cách khác các bệnh răng miệng có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh vô sinh

Bệnh răng miệng hoàn toàn có thể gây vô sinh

Các nhà khoa học trong Hiệp hội sức khỏe sinh sản và phôi học của Châu Âu họp thường niên tại Stockholm đã giải thích mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh răng miệng và chứng vô sinh. Một nghiên cứu được khảo sát tại Tây Úc với hơn 3.000 phụ nữ mang thai được xét nghiệm, mỗi người sẽ được khám răng để xem tình trạng sức khỏe răng miệng của họ như thế nào. Kết quả cho thấy những phụ nữ có sức khỏe răng miệng kém sẽ mất thời gian thụ thai lâu hơn những người có răng khỏe mạnh. Thậm chí các nhà khoa học còn cho rằng bệnh viêm nướu có tác động tiêu cực đến khả năng thụ thai của phụ nữ còn hơn cả bệnh béo phì. Phụ nữ bị viêm nha chu mãn tính cũng có liên quan đến sự phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung. Theo một nghiên cứu khác được thực hiện với hơn 4.000 phụ nữ thì những người được cảnh báo về bệnh lạc nội mạc tử cung bị bệnh viêm nướu, viêm nha chu cao hơn 57% so với những người phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ không phải là phái duy nhất bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, ở nam giới nếu họ mắc bệnh răng miệng thì số lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng giảm đáng kể. Đàn ông có sức khỏe răng miệng kém cũng dễ bị rối loạn cương dương hơn. Trong thực tế, nam giới bị viêm nha chu có nguy cơ mắc bệnh cương dương cao hơn gấp ba lần, và có đến 80% nam giới bị rối loạn chức năng cương dương đã được chẩn đoán viêm nha chu mãn tính. Vi khuẩn được tìm thấy trong tinh dịch của nam giới có vấn đề về răng miệng, chúng đã tiêu diệt các tinh trùng khỏe mạnh và làm giảm khả năng thụ tinh với trứng của số tinh dịch còn lại. Kết luận cho thấy phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và lạc nội mạc tử cung cùng với những nam giới bị rối loạn chức năng cương dương đều được chẩn đoán mắc bệnh viêm nha chu.

Nguyên nhân chính mà khả năng sinh sản bị ảnh hưởng bởi bệnh răng miệng được giải thích là là sự rối loạn của khả năng miễn dịch, cụ thể nếu bạn bị nhiễm trùng nướu thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trong máu, chúng sẽ di chuyển từ răng, nướu răng vào máu ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đây cũng là lý do những người có bệnh răng miệng có nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường cao hơn.

Hầu hết các nghiên cứu về khả năng sinh sản liên quan đến sức khỏe răng miệng đều tập trung vào bệnh viêm nướu và viêm nha chu. Nếu nướu răng có vấn đề mà không được điều trị sẽ dẫn đến viêm nướu, đi kèm với các mảng bám và cao răng trong miệng. Nếu viêm nướu không được điều trị trong thời gian dài, nó sẽ dẫn đến viêm quanh răng gọi là viêm nha chu. Như vậy viêm nha chu là chứng viêm mãn tính của nướu răng, nó ảnh hưởng đến cả các mô và xương hàm. Khi nướu răng của bạn sưng đỏ và đau là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu. Đặc biệt với những người ít quan tâm đến sức khỏe răng miệng thì khả năng mắc các bệnh về nướu càng cao. Cứ 10 người thì có đến 2 người bị viêm nha chu nặng. Thậm chí với phụ nữ đang mang thai thì viêm nha chu có thể gây ra sảy thai, sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Cuối cùng ở những người bị sâu răng, vi khuẩn sẽ đi từ đường miệng đến tử cung và gây ra các cơn co thắt tử cung, nếu đang mang thai nó sẽ dẫn đến việc sinh non.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng là bảo vệ sức khỏe sinh sản

Thường xuyên khám nha khoa để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Các bệnh về răng miệng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, thói quen sức khỏe…Bạn không thể kiểm soát được vấn đề về di truyền nhưng bạn có thể kiểm soát sức khỏe răng miệng bằng cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng thường xuyên. Hãy bảo vệ răng miệng để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về nướu răng, cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn bằng các cách sau:

+ Làm sạch răng thường xuyên, đánh răng ít nhất 2 lần/ 1 ngày, đánh răng chính là cách đơn giản nhất để duy trì sức khỏe răng miệng. Súc miệng sau mỗi bữa ăn cũng là điều cần thiết để giảm viêm nướu và nguy cơ sâu răng.

+ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tăng miệng bằng cách đến gặp nah sĩ ít nhất sáu tháng 1 lần để phát hiện kịp thời bệnh về nướu hoặc sâu răng.

+ Có thể dùng chỉ nha khoa để bảo vệ nướu răng của bạn luôn khỏe mạnh. Các nha sĩ đã khẳng định rằng cho du bạn đánh răng mỗi ngày nhưng nếu bạn không dùng chỉ nha khoa thì bệnh viêm nha chu vẫn có thể tấn công bạn.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân, đừng chủ quan trước bất kỳ dấu hiệu nào của cơ thể vì nó có thể khiến bạn vĩnh viễn mất đi khả năng làm cha, làm mẹ.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.