Tư vấn hỏi đáp

Bị hiếm muộn do Estradiol quá cao phải không?

Hỏi: Em hiếm muộn 5 năm rồi, đầu tháng 2 em ra Viện Nội tiết Trung ương xét nghiệm được biết hàm lượng Estradiol quá cao 900. BS không kê đơn thuốc, bảo là hàm lượng Estradiol cao nên tự tránh thai. Bây giờ em tiếp tục như thế nào, uống thuốc nội tiết được không?

Em 33 tuổi nhưng đã khô âm đạo, không thấy hiện tượng rụng trứng và nhiều biểu hiện khác nữa. Xin bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn.

(Đỗ Hạnh)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Hạnh,

Estradiol là 1 trong 3 loại estrogens tự nhiên và có ưu thế nhất. Xét nghiệm Estradiol bình thường từ 70 – 600 pmol/L (hay từ 19 – 160 pg/mL).

Estradiol có vai trò quan trọng trong kích thích phát triển của mô hệ thống sinh dục, giúp xương khỏe mạnh, giúp dẫn truyền thần kinh ở não và giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Estradiol cao cho thấy dự trữ của buồng trứng kém hay gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh. Estradiol cao ở phụ nữ tiền mãn kinh do tăng sản xuất androgens và DHEA quá mức bởi buồng trứng và tuyến thượng thận, từ đó estradiol được tạo ra bởi men thơm hóa trong mô mỡ. Ngoài ra estradiol cao còn có thể gặp trong u buồng trứng, cường giáp và suy gan.

Trường hợp của bạn có những triệu chứng khô âm đạo, không rụng trứng và estradiol cao rất có thể là dấu hiệu của mãn kinh sớm.

Bạn nên đi khám hiếm muộn ở bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được BS chẩn đoán và tư vấn thêm nhé.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.