Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp thắc mắc: Bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Phụ nữ khi bước vào tuổi dậy thì thường có những biến đổi như: ngực, tuyến vú, mông…những biến đổi này đều là do những thay đổi hormone nội tiết trong cơ thể của chị em. Chính vì vậy nhiều chị em đến tuổi dậy thì muốn biết rằng bị rối loạn kinh nguyệt có sao không? Bởi những biến đổi trên sinh lý trên cơ thể và đây cũng là thời điểm buồng trứng phát triển, bắt đầu có sự rụng trứng, xuất hiện kinh nguyệt. Nếu đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt thì chị em nên đi khám bác sĩ và tìm hiểu nguyên nhân.

bị rối loạn kinh nguyệt có sao không
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Xem thêm:

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Các bác sĩ cho biết, chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 – 30 ngày, nhưng cũng có thể chu kỳ ngắn khoảng 21 ngày và có chu kỳ dài khoảng 35 ngày. Nếu chị em có hiện tượng rong kinh , chậm kinh, thống kinh, kinh thưa…có khi là mất kinh, không thấy kinh nguyệt, kèm theo đó là những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như lượng máu, màu sắc kinh nguyệt, ngày hành kinh thì có thể bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. Sau đây là những phiền toái do rối loạn kinh nguyệt gây ra, nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe sinh sản, nếu không điều trị kịp thời còn gây vô sinh cho nữ giới.

Vô sinh

bị rối loạn kinh nguyệt có sao không
Rối loạn kinh nguyệt nếu kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh

Theo nghiên cứu, chị em bị rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ vô sinh tăng gấp 1,3 lần so với bình thường. Do phụ nữ có kinh nguyệt không đều sẽ gây khó khăn trong việc tính ngày trứng rụng hoặc mắc các bệnh về phụ khoa, đây là những bệnh dễ gây vô sinh hiếm muộn cho nữ giới.

Bệnh phụ khoa nguy hiểm

Những bệnh phụ khoa như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vòi trứng…đều là những bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho chị em.

Đau đầu

Tình trạng này chiếm 20% tỷ lệ nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt xảy ra hiện tượng đau đầu.

Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu, chảy máu kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh dẫn dến hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Muốn biết được rối loạn kinh nguyệt có sao không? cần phải biết được nguyên nhân gây  bệnh để có những biện pháp khắc phục bệnh tốt nhất. Sau đây là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt chúng ta cần phải tìm hiểu rõ.

  • Do ăn uống thiếu chất hoặc ăn quá nhiều dẫn đến cơ thể bị béo phì và rối loạn tiêu hóa, đây chính là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.
rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không
Thiếu chất có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
  • Do công việc áp lực, lúc nào cũng thấy mệt mỏi, stress, mất ngủ thường xuyên, thức khuya khiến cho tâm trạng căng thẳng gây ra rối loạn kinh nguyệt.
  • Do lối sống thiếu khoa học, không cân bằng giữa học tập, làm việc, nghỉ ngơi.
  • Lạm dụng thuốc: Thuốc tránh thai, những thuốc chứa hàm lượng hormone, thuốc kháng sinh: chúng đều tác động đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.
  • Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như: sử dụng những chất kích thích (rượu bia, thuốc lá..), sử dụng thực phẩm lạnh, ảnh hưởng từ sóng điện từ, táo bón…

Khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Khi phụ nữ rơi vào tình trạng kinh nguyệt thất thường, không đều thường lo lắng, vì đó là triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Họ luôn muốn biết rằng rối loạn kinh nguyệt có sao không? sau đây là phương pháp khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới bằng cách điều hòa kinh nguyệt, thiết lập lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Giữ tinh thần thoải mái

rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không
uôn giữ cơ thể có một tinh thần thoải mái, tâm sinh lý ổn định

Luôn giữ cơ thể có một tinh thần thoải mái, tâm sinh lý ổn định, đây chính là điều cần thiết để khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả nhất. Bởi khi cơ thể trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress, mất ngủ…thường gây rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Thiết lập cho mình chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng sinh lý và đặc biệt giúp cho chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường. Vì rối loạn kinh nguyệt gây thiếu máu, mệt mỏi vì vậy một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho những chị em bị rối loạn kinh nguyệt

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai

kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không
Thuốc tránh thai ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt

Trong thuốc tránh thai có hai thành phần chính đó là hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone, khi nữ giới sử dụng thuốc tránh thai làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể mà hormone này lại ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi hormone bị mất cân bằng, trứng sẽ không rụng và gây chậm kinh hoặc vô kinh.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Khi thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, lúc này cơ thể mới điều tiết về trạng thái cân bằng và sinh lý của cơ thể trở về bình thường do đó tránh làm việc quá nhiều khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi…gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở nữ giới, bài viết trên đã cho chúng ta biết được rối loạn kinh nguyệt có sao không? đừng quá lo lắng vì chỉ cần bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hơp lý là có thể ngăn khả năng gây ra rối loạn kinh nguyệt rồi. Điều quan trọng đó là luôn giữ cho tâm trạng thoải mái ổn định, nếu thấy nhưng biểu hiện bất thường nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị tốt hơn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.