Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì là tốt nhất ?

Rối loạn kinh nguyệt không còn xa lạ gì với chị em phụ nữ, hầu như ai cũng phải trải qua tình trạng này ở một thời điểm nào đó trong đời. Nhưng khi bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để hiệu quả thì không phải ai cũng biết, việc sử dụng thuốc nhằm mục đích giảm các cơn đau bụng kinh, rong kinh và những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Đối với các trường hợp khác mà bị rối loạn kinh nguyệt thì nên chú ý vì đó có thể là biểu hiện của một căn bệnh phụ khoa nào đó như: Đa nang buồng trứng, u xơ tử cung…

bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì
Bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì là tốt nhất ?

Xem thêm:

Bị rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để an toàn và hiệu quả?

Chị em nên cân nhắc uống thuốc gì khi bị rối loạn kinh nguyệt trước khi quyết định sử dụng. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là có khả năng điều hòa kinh nguyệt. Có cả các loại thuốc Đông y, Tây y hay các bài thuốc nam. Mỗi loại thuốc đều có tác động khác nhau lên cơ quan sinh sản của chị em.

Dùng thuốc tây y

Chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể, từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Nếu nguyên nhân là do rối loạn nội tiết thì sẽ được sử dụng thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết. Nếu là do các bệnh phụ khoa thì sẽ được điều trị bệnh…

rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì
Sử dụng thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết

Chị em thường rỉ tai nhau về tác dụng của thuốc tránh thai có khả năng điều hòa kinh nguyệt. Nhưng đây không phải là thuốc điều trị tận gốc vấn đề mà chỉ mang tính chất tạm thời, nếu chị em quá lạm dụng thuốc tránh thai có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: Chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Sử dụng thuốc đông y

Chị em nên đến các nhà thuốc Đông y để các thầy thuốc bắt mạch, bốc thuốc để sử dụng. Tác dụng của các bài thuốc Đông y hầu hết là bổ huyết, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, bổ khí… Khi đó chị em không phải lo vấn đề rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để cải thiện? Nếu tình trạng máu lưu thông trong cơ thể được cải thiện thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng được giải quyết.

rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì
Bài thuốc Đông y hầu hết là bổ huyết, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, bổ khí

Bài thuốc 1: Rối loạn kinh nguyệt thể huyết nhiệt

Triệu chứng: kinh nguyệt ra trước kỳ sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục, người hay choáng váng, nóng bứt rứt, khát nước, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc gồm: Đan bì, địa cốt bì, bạch thược, bạch linh, hoàng bá, thạch cao, sinh địa, đào nhân, hồng hoa, huỳnh cầm.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang thuốc, uống chia đều 3 lần.

Bài thuốc 2: Chữa rối loạn kinh nguyệt ở thể can uất

Triệu chứng: kinh nguyệt ra trước kỳ, sắc kinh đỏ tươi, đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, bụng chướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng, chất lưỡi đỏ.

Bài thuốc gồm: Bạch thược, bạch linh, bạch thược, đương quy, sài hồ, đơn bì, bạc hà, cam thảo, đào nhân, hồng hoa, hoàng cầm.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Bài thuốc 3: Chữa rối loạn kinh nguyệt ở thể khí trệ

Triệu chứng: kinh chậm 6 – 7 ngày sắc kinh đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, lưng đau, bụng chướng, người mệt mỏi.

Bài thuốc gồm: Bạch thược, bạch truật, đương quy, xuyên khung, tiểu hồi hương, sinh địa, trần bì, hương phụ, hoàng cầm.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Bài thuốc 4: Chữa rối loạn kinh nguyệt thể huyết ứ

Triệu chứng: kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ ra vài ngày, sắc kinh đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng dưới trước khi hành kinh, người mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, có khi thấy tím trên lưỡi, mạch tế sác.

Bài thuốc gồm: Xuyên khung, xuyên quy, bạch thược, sinh địa, cam thảo, đào nhân, hồng hoa,  hương phụ, ô dước, huyền hồ sách.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Bài thuốc 5: Chữa rối loạn kinh nguyệt thể đàm trệ

Triệu chứng: kinh nguyệt ra sau kỳ, sắc kinh nhợt có khi lẫn máu cục, lượng ít, ngực bụng đầy tức, ậm ạch buồn nôn hoặc nôn mửa ra đờm, ăn uống kém, người mệt mỏi uể oải, khó chịu, thường gặp ở người béo bệu; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, dính nhớt, mạch hoạt.

Bài thuốc gồm: Xuyên khung, xuyên quy, trần bì, cam thảo, bán hạ, phục linh, sinh khương, đào nhân, hồng hoa, hương phụ.

Cách dùng:  ngày sắc 1 thang, chia 3 lần uống.

Ngoài ra hiện nay có một số bài thuốc nam được nhiều người truyền tai nhau là có công dụng rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt. Chị em có thể cân nhắc sử dụng như: Dùng lá ngải khô sắc uống trước mỗi kỳ kinh. Dùng thuốc nam có ít tác dụng phụ nên chị em có thể thử. Tốt hơn hết là vẫn nên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó sẽ quyết định nên dùng loại thuốc nào để ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Qua bài viết trên đây cho chúng ta biết được, kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ, không những thế nó còn liên quan mật thiết với sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt được ổn định và điều hòa chứng tỏ sức khỏe sinh sản tốt, nhưng khi kinh nguyệt không ổn định thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề sinh sản. Vậy khi rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì để điều hòa kinh nguyệt, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và chức năng sinh sản. Khi gặp vấn đề này nên đi khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tốt hơn và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.