Rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt giúp chị em nhận biết

Muốn hiểu rõ về tình trạng kinh nguyệt của mình chị em cần phải biết được biểu hiện của kinh nguyệt. Từ đó chúng ta mới biết được kinh nguyệt có bị bất thường không? biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như thế nào? nhanh chóng tìm ra hướng điều trị an toàn, hiệu quả hơn rất nhiều. Thông thường những biến đổi bất thường này diễn ra vào thời gian hành kinh hoặc những biến đổi về thời gian chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn nên xem:

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Nếu như những biến đổi về chu kỳ kinh nguyệt không được phát hiện sớm và kịp thời sẽ làm cho chị em dễ bị vô sinh hiếm muộn, những bất thường chị em cần chú ý như: rong kinh, trễ kinh, vô kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít, đau bụng mỗi khi hành kinh…Chị e cần phải tìm hiểu những vấn đề trên để đưa ra hướng điều trị phù hợp hơn, tránh để tình trạng xấu xảy ra. Sau đây là những biểu hiện, triệu chứng rõ rệt của rối loạn kinh nguyệt giúp chị em dễ dàng nhận biết.

biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là thế nào?

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều

Đây chính là một trong những vấn đề nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt, các chị em có thể nhận biết được biểu hiện này qua lượng máu kinh ra trong thời gian bị hành kinh. Có thể chị em sẽ bị chảy máu kinh nguyệt nặng hay còn gọi là rong kinh nếu như lượng máu ra nhiều một cách bất thường và có thể ra gấp nhiều lần so với thời gian hành kinh thông thường. Khi phát hiện ra biểu hiện kinh bất thường này trong nhiều tháng thì chị em cần phải đi khám bác sĩ ngay để tìm ra hướng giải quyết sớm nhất.

Vô kinh

Vô kinh chính là hiện tượng không chảy máu kinh nguyệt trong một thời gian dài và vượt quá một chu kỳ kinh nguyệt. Ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai, trước khi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thường kinh nguyệt không đều, có thể vô kinh trong khoảng 2 tháng, nhưng cần phải được điều trị bằng những biện pháp chữa rối loạn kinh nguyệt. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài từ 6 tháng trở lên có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn do rối loạn chức năng sinh lý trong cơ thể và nghiêm trọng hơn là bỏ qua thời kỳ rụng trứng.

Đau bụng kinh quá mức

Trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện biểu hiện đau bụng kinh, đây là biểu hiện bất thường thường xảy ra trước hoặc trong thời gian hành kinh. Có những người mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt thường đau ở mức rất nặng hoặc có những chị em đột nhiên mắc phải vấn đề này trong khi trước đó chưa hề bị. Đây cũng chính là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp, các bạn nữ thường ở độ tuổi dậy thì hoặc còn trẻ hay đau ở vùng bụng dưới. Nếu để tình trạng đau bụng kinh quá mức kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Biểu hiện về tâm lý

Một số biểu hiện về tâm lý như: căng thẳng, cáu gắt, giận giữ hoặc cơ thể bị trầm cảm…đây là những biểu hiện tâm lý về thời gian tiền kinh nguyệt cũng như cảnh báo cho sự rối loạn kinh nguyệt của cơ thể. Những biểu hiện này nếu như ở mức độ nặng và thường xuyên có thể bạn phải đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt để giảm bớt mức độ tâm lý của chính mình.

Biểu hiện về thể chất

Nếu gặp phải một số vấn đề về thể chất, chúng xuất hiện khoảng thời gian trước hành kinh như: đầy hơi, mệt mỏi, đau ngực, sạm da, mọc nhiều mụn…đây được coi là biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, cũng nhiều chị em gặp phải hiện tượng này. Nhưng nếu như chúng xuất hiện ở mức độ nặng và thường xuyên thì có thể đây chính là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Rong kinh

Hiện tượng này rất phổ biến và xảy ra với nhiều chị em, rong kinh là thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, cũng có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh. Có thể do: tổn thương tại tử cung, cổ tử cung, buồng trứng dẫn đến hiện tượng u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng…đây là hiện tượng làm kéo dài thời gian kinh nguyệt. Không những thế nếu chị em sinh con nhiều, mắc bệnh béo phì hoặc dùng các chất kích thích…dễ dẫn đến nguy cơ bị rong kinh cao.

Chị em cần biết được những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt để có thể phát hiện ra tình trạng kinh nguyệt của mình sớm hơn và rất có lợi cho việc điều trị. Nếu chị em thấy một trong những biểu hiện ở trên cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị, tránh để một số vấn đề rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân bắt nguồn dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Xem thêm:

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.