Điều trị

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vô sinh

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) là những phương pháp điều trị bằng y học hiện đại cho phép các cá nhân hoặc các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn có thể trở thành những người cha, người mẹ đích thực. Hiện nay có 2 công nghệ hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về cả 2 phương pháp chữa trị vô sinh này để những người đang có cùng mối quan tâm sẽ hiểu rõ ưu, nhược điểm của chúng.

1, Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản nhất được áp dụng phổ biến từ nhiều năm nay tại nước ta. Đây là phương pháp đưa trực tiếp một lượng tinh trùng đã lọc vào buồng tử cung trong thời gian rụng trứng (người vợ có thể được tiêm thuốc kích rụng trứng ở thời điểm phù hợp). Tinh trùng gặp trứng sẽ thụ tinh và hình thành phôi thai, cho đến khi phôi thai di chuyển xuống buồng tử cung và ổn định tại lớp niêm mạc tử cung thì IUI được xem như thành công.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Phương pháp này dành cho đối tượng nào?

+ Trường hợp các cặp vợ chồng không thành công trong việc thụ thai khi quan hệ từ một năm trở lên và không rõ nguyên nhân. Trước khi quyết định làm IUI thì nên trải qua xét nghiệm kỹ lưỡng để tìm được nguyên nhân vô sinh.

+ Phụ nữ bị rối loạn rụng trứng, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung và các bất thường khác ở cổ tử cung.

+ Nam giới có kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện trong cơ thể

+ Nam giới gặp các vấn đề về xuất tinh như: xuất tinh ngược dòng.

+ Nếu nam giới không có tinh trùng có thể sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.

+ Phối hợp các trường hợp trên.

Những đối tượng vô sinh nào không áp dụng được phương pháp IUI?

+ Phụ nữ: Bị tắc cả hai ống dẫn trứng và buồng trứng có những bất thường. Tức là phải có ít nhất một trong hai vòi trứng thông và buồng trừng hoạt động bình thường.

+ Nam giới: Nồng độ tinh trùng quá thấp hoặc tinh trùng không hoạt động bình thường. Yêu cầu của IUI ở nam giới thường là mẫu tinh trùng sau khi lọc rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng có khả năng di chuyển.

Tỉ lệ thành công của IUI là bao nhiêu?

Tỷ lệ có thai là khoảng 20-25% một chu kỳ

Thời gian và kinh phí thực hiện IUI?

Thời gian thực hiện: 2 tuần cho một chu kỳ bơm tinh trùng và kích trứng

Kinh phí: tùy theo phác đồ (loại thuốc sử dụng ) và đáp ứng của từng bệnh nhân, khoảng 2-6 triệu một chu kỳ.

Ưu điểm của phương pháp IUI

Phương pháp IUI là nó không yêu cầu thu hồi trứng và gây mê toàn thân. Tỷ lệ thành công của phương pháp khá cao 20-25% mỗi chu kỳ, và thường độ tuổi phụ nữ sẽ quyết định tỷ lệ thành công này. Một cặp vợ chồng có thể trải qua vài chu kỳ IUI và chi phí của biện pháp này khá thấp (ít nhất khi so sánh với thụ tinh trong ống nghiệm).

2, Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản duy nhất được áp dụng cho trường hợp phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng. IVF có quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng được diễn ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể con người. Trứng sẽ được chọc hút từ nữ giới và tinh trùng được lấy từ nam giới rồi sau đó chúng được nuôi cấy và cho thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi chúng  tạo thành phôi thai với từ 4-8 tế bào thì sẽ được chuyển phôi vào buồng tử cung của nữ giới với sự trợ giúp của các thiết bị y học hiện đại.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp này dành cho đối tượng nào?

+ Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển được áp dụng cho các trường hợp vô sinh nữ do tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, IUI nhiều lần thất bại, nữ giới tuổi tác cao. Với nam giới là những người có sự bất thường về tinh trùng nhẹ.

+ Thụ tinh trong ống nghiệm tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): đây là phương pháp phức tạp hơn IVF cổ điển. Nó được sử dụng cho trường hợp nam giới không có tinh trùng, bất thường về tinh trùng cũng như thụ tinh và các trường hợp không xác định được nguyên nhân vô sinh.

Tỉ lệ thành công của IVF là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của IVF là từ 25-30% một chu kỳ

Các trường hợp thai nghén bất thường: thai ngoài tử cung, sảy thai, thai lưu…, đặc biệt tỉ lệ đa thai cao khi thực hiện IVF.

Thời gian và kinh phí thực hiện IVF?

Thời gian từ 3-4 tuần cho một chu kỳ.

Kinh phí thực hiện IVF khá cao dao động từ 50-70 triệu cho một chu kỳ, tùy thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ và tình trạng cơ thể của các cặp vợ chồng.

Ưu điểm của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

IVF được xem là niềm hi vọng cuối cùng dành cho mọi đối tượng vô sinh sau khi đã thất bại với IUI. Chỉ cần nữ giới có buồng trứng và buồng tử cung hoạt động bình thường, còn tắc ống dẫn trứng vẫn có thể sử dụng được phương pháp này.

2 phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến trên còn cần được hỗ trợ bởi nhiều kỹ thuật khác như: chọc mào tinh hoàn để lấy tinh trùng lọc rửa, IUI khi xin tinh trùng  của người hiến tặng, IVF trường hợp xin tinh trùng/ xin trứng, trữ lạnh phôi, trữ lạnh tinh trùng, chuyển phôi đông lạnh hỗ trợ phôi thoát màng….  Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tùy vào tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế sẽ lựa chọn các phương pháp phù hợp để có được tỷ lệ thành công cao nhất.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.