Bệnh vô sinh hiếm muộn Điều trị

Tư vấn phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả

Điều trị vô sinh có thể tốn rất nhiều chi phí và không phải lúc nào cũng thành công. Hiện nay có nhiều lựa chọn chữa trị vô sinh khác nhau, tỷ lệ thành công của mỗi phương pháp phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, sức khỏe của bệnh nhân và đặc biệt là nguyên nhân gây vô sinh. Trong bài viết này chúng tôi cung cấp cho bạn đọc những biện pháp điều trị vô sinh được sử dụng phổ biến và có tỷ lệ thành công cao hiện nay. Tất nhiên để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể thì các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về vô sinh hiếm muộn để chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào cho hiệu quả là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Phương pháp điều trị vô sinh được lựa chọn trên những yếu tố nào?

Như đã nói ở trên việc lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, mà trước hết căn cứ của chúng phải là kết quả chẩn đoán vô sinh của các cặp vợ chồng. Tiến hành thử nghiệm vô sinh nên được thực hiện tại các khoa chuyên về sức khỏe sinh sản, vô sinh-hiếm muộn của các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hoặc phòng khám uy tín. Ở nam giới, các xét nghiệm này sẽ bao gồm: xét nghiệm nội tiết tố, phân tích tinh dịch đồ, xét nghiệm di truyền, sinh thiết tinh hoàn cùng một số kiểm tra đặc biệt khác để xác định khả năng sản xuất tinh trùng cũng như quá trình tinh trùng di chuyển đến buồng tử cung có gặp trở ngại gì không. Với nữ giới, việc chẩn đoán vô sinh sẽ được tiến hành bằng các xét nghiệm sau: Kiểm tra rụng trứng bằng cách xét nghiệm máu và đo nồng độ hormone để xác định liệu bạn có rụng trứng hay không; xét nghiệm nội tiết; chụp tử cung vòi trứng; thử nghiệm dự trữ buồng trứng và một số xét nghiệm có liên quan khác.

Kết quả xét nghiệm vô sinh nam, nữ sẽ được tổng hợp, phân tích và đưa ra kết luận từ các bác sĩ chuyên khoa. Và việc lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh sẽ dựa trên những yếu tố sau:

+ Nguyên nhân gây vô sinh là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ, dựa vào nguyên nhân đó việc tìm ra biện pháp điều trị là không hề khó khăn. Trong đó nguyên nhân nghiêm trọng nhất được cho là xuất phát từ khiếm khuyết trong gen di truyền, nó có thể làm mất khả năng sinh sản vĩnh viễn của một người.

+ Thời gian phát hiện vô sinh và tuổi tác của người bệnh

Đây là 2 yếu tố rất quan trọng khi chữa trị vô sinh, theo nhận định của các bác sĩ nếu vô sinh được phát hiện sớm (trong độ tuổi sinh sản của cả 2 vợ chồng) thì kết quả chữa trị sẽ khả quan hơn với tỷ lệ thành công cao.

+ Điều kiện sức khỏe và một số yếu tố khác: Về cơ bản nếu một người bị vô sinh nhưng có nền tảng sức khỏe tốt thì cơ thể sẽ đủ sức để tiến hành các đợt điều trị khác nhau. Ngoài ra một số yếu tố khác như chi phí cho các biện pháp điều trị, tâm lý, môi trường sống và làm việc cũng sẽ được cân nhắc khi lựa chọn cách chữa vô sinh.

Phương pháp điều trị vô sinh cho nữ giới

Nội soi tử cung để phát hiện nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

+ Kích thích rụng trứng: Đây là cách được sử dụng cho những trường hợp vô sinh do không phóng noãn hoặc rối loạn phóng noãn. Phương pháp được sử dụng dưới 2 dạng là thuốc uống hoặc thuốc tiêm, khi cơ thể nữ giới tiếp nhận thuốc các nang noãn trưởng thành sẽ giúp tăng khả năng rụng trứng, việc thụ thai sẽ có cơ hội cao hơn.

+ Thụ tinh trong tử cung (IUI): thụ tinh bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng trứng, cách này được áp dụng cho nữ giới vô sinh do bị lạc nội mạc tử cung hoặc rối loạn phóng noãn. Tuy nhiên IUI chỉ thực hiện được trong trường hợp nữ giới có ít nhất một vòi trứng hoạt động bình thường. Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn, đặc biệt phụ nữ vô sinh dưới 35 tuổi thực hiện IUI sẽ thành công cao hơn tầm tuổi từ 35-39 tuổi.

+  Phẫu thuật phục hồi khả năng sinh sản: các loại bệnh gây vô sinh nữ như polyp nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung hoặc mô sẹo trong tử cung có thể điều trị bằng cách phẫu thuật nội soi tử cung để phục hồi khả năng sinh sản.

Phương pháp điều trị vô sinh cho nam giới

Lựa chọn của nam giới để điều trị vô sinh bao gồm:

+ Dùng thuốc chữa vô sinh nam: các loại thuốc sẽ được chỉ định bởi bác sĩ để giúp làm tăng chức năng tinh hoàn, bao gồm việc sản xuất tinh trùng, gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra cũng có một số loại thuốc giúp ổn định nội tiết tố, tăng cường hoạt động tuyến yên ở nam giới cũng được sử dụng chữa vô sinh nam.

+ Phẫu thuật trong trường hợp bị tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc để nối ống dẫn tinh giúp phục hồi khả năng sinh sản của đàn ông.

+ Cải thiện lối sống bằng cách loại loại bỏ/ tránh xa các chất độc hại trong cuộc sống hàng ngày, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra cũng cần chú ý đến tần suất và thời gian giao hợp để việc thụ thai được thuận lợi hơn.

Cuối cùng các công nghệ hỗ trợ sinh sản sẽ được sử dụng cho những trường hợp vô sinh nghiệm trọng, đó là thụ tinh ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Mỗi phương pháp điều trị vô sinh được khuyến cáo một cách thích hợp tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của cặp vợ chồng, đặc biệt các cặp vợ chồng cần cân nhắc các yếu tố tài chính, thể chất và tâm lý khi tiến hành điều trị để có tỷ lệ thành công như mong muốn.

 

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.