Điều trị

Cách điều trị vô sinh nam hiệu quả

Sau khi kết hôn, không có trở ngại gì về kinh tế hay công việc thì cặp vợ chồng nào cũng muốn có con ngay. Nhưng mong muốn đó không phải cặp vợ chồng nào cũng đạt được vì họ không may mắc phải căn bệnh vô sinh. Mà trước khi cưới họ không hề nghĩ mình lại bị căn bệnh này. Vô sinh hay hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng chung sống với nhau mà người vợ không thể có thai trong khoảng thời gian một năm, mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Trường hợp người chồng không có khả năng sinh sản gọi là vô sinh nam.

Điều trị vô sinh nam
Ảnh minh họa

Tỉ lệ vô sinh rơi vào khoảng 10-15% các cặp vợ chồng, nguyên nhân do vợ là 40%, chồng là 40% , do cả 2 vợ chồng là 10%, không rõ nguyên nhân là 10%

Phân loại

  • Vô sinh nguyên phát: Người vợ chưa từng mang thai lần nào
  • Vô sinh thứ phát: Người vợ ít nhất 1 lần có thai nhưng sau đó không thể có thai lại sau 1 năm

Các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nam:

  • Rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng: Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.
  • Rối loạn chức năng tính dục: Các rối loạn chức năng cương dương vật ( bất lực), và rối loạn về phóng tinh (xuất tinh ngược dòng) giảm khả năng có thai.
  • Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục: Không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh…gây giảm hoặc không có tinh trùng.
  • Nguyên nhân khác: Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản. Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

Các phương pháp điều trị vô sinh nam:

Phương pháp điều trị nội khoa:

Các chỉ định điều trị gồm:

  • Bất lực: dùng các thuốc làm tăng cương dương vật
  • Bất thường về nội tiết: bổ sung nội tiết ngoại sinh
  • Thiểu năng tinh trùng không rõ nguyên nhân: Nói chung, rất nhiều thuốc đã được dùng điều trị vô sinh nam với chỉ định này

Điều trị vô sinh nam không qua phẫu thuật

+ Thuốc điều trị chứng suy giảm hormone

Nam giới bị thiếu hụt nội tiết tố nam (dẫn đến tinh trùng ít và yếu) có thể được điều trị bằng thuốc. Có thể kể đến một số loại thuốc hỗ trợ điều trị vô sinh nam như: Clomiphene Citrate (Clomid, Serophene) dạng viên nén được sử dụng để cải thiện số lượng và chất lượng tinh dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy Clomid có thể tăng số lượng tinh trùng và cũng cải thiện khả năng vận động của tinh trùng của nam giới. Clomiphene còn có vai trò kích thích tuyến yên để sản xuất tinh trùng nhiều hơn. Sau khi dùng thuốc từ 3-6 tháng, số lượng tinh trùng của bệnh nhân sẽ được lấy và phân tích hiệu quả điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ – chuyên gia nghiên cứu về vô sinh nam cũng khẳng định rằng đối với các trường hợp đã được chẩn đoán vô sinh khiếm khuyết về gen hoặc khuyết tật di truyền thì khó có thể dùng thuốc điều trị.

+ Điều trị tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống gây ra chứng không thể xuất tinh, rối loạn cương, nhiễm trùng mãn tính do tắc nghẽn tinh trùng ở đường sinh dục nam … Với trường hợp này có thể sử dụng biện pháp kích thích rung dương vật để giúp xuất tinh. Dụng cụ y tế chuyên dụng được dùng để gắn lên dương vật có tần số cao 100hz và biện độ rộng 2,5mm phù hợp với vùng nhạy cảm trên dương vật. Kích thích này sẽ gây ra phản xạ xuất tinh để thu lấy tinh dịch có chứa tinh trùng đạt chuẩn.

+ Liệu pháp điện di (EEJ)

Hay còn gọi là kích thích túi tinh bằng điện, đây là một hình thức điều trị thành công cho những người đàn ông có khả năng sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất tinh vì gặp vấn đề ở hệ thần kinh. Liệu pháp này ban đầu chỉ được sử dụng cho nam giới bị tổn thương tủy sống, tuy nhiên gần đây nó được chứng minh có thể sử dụng cho các bệnh nhân tiểu đường, phẫu thuật vùng chậu, bệnh đa xơ cứng hoặc mất cảm giác cực khoái mà không giải thích được. Điện di đã giúp lấy tinh trùng đạt chuẩn ở hơn 90% bệnh nhân và có đến 40% các cặp vợ chồng thành công mang thai sinh con khi thực hiện tiếp bước IUI.

Điều trị vô sinh bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp chữa vô sinh nam khá phổ biến

+ Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít, yêu và dị dạng gây vô sinh nam. Hiện nay để chữa trị cho bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn biện pháp khả thi nhất vẫn là phẫu thuật. Sử dụng kính hiển bi để phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp phẫu thuật hiệu quả hiện nay. Các tĩnh mạch bị giãn sẽ được soi chiếu dưới kính hiển vi, tỷ lệ thành công lên đến 95-99% trong khi tỷ lệ tái phát rất thấp. Tùy vào mức độ giãn tĩnh mạch tinh hoàn (cấp II, cấp III thì mới nên phẫu thuật) để lựa chọn phương án phẫu thuật phù hợp. Tỷ lệ có thai sau khi điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là khoảng 40%  sau từ 6-9 tháng phẫu thuật.

+ Các loại phẫu thuật lấy tinh trùng

Hay còn có tên gọi y học là kỹ thuật truy xuất tinh trùng (MESA, PESA, TESE), chúng bao gồm: lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu (MESA), ở phương pháp này tinh trùng sẽ được lấy từ các ống tuyến trong mào tinh dưới sự trợ giúp của kính hiển vi, tỷ lệ thành công của phương pháp này là 90%; Hút tinh trùng mào tinh qua da (PESA) là phương pháp yêu cầu thực hiện đơn giản hơn MESA, vì vậy tỷ lệ thành công cũng ít hơn MESA vì chỉ có khoảng 65%, tuy nhiên phương pháp có thể được thực hiện nhiều lần và dành cho những người không có tinh trùng do tắc nghẽn; Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (TESE), đây là kỹ thuật có điểm giống với sinh thiết tinh hoàn khi chẩn đoán vô sinh. TESE được sử dụng nhiều hơn TESA ở những bệnh nhân bị rối loạn sinh tinh, tỷ lệ tinh trùng thu được là khoảng 50%. Đặc biệt ở TESE người ta có thể trữ lạnh mô tinh hoàn cho lần sử dụng sau.

+ Phẫu thuật “thông” ống dẫn tinh

Đây là biện pháp phẫu thuật được sử dụng cho trường hợp bị tắc ống dẫn tinh, tiến hành phẫu thuật sẽ loại bỏ tắc nghẽn trong ống dẫn tinh để “tinh binh” có đường đi thông thuận đến buồng tử cung của nữ giới.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản:

Trong sinh lý bình thường phải có đến từ vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo để đảm bảo có được 1 tinh trùng thụ tinh được noãn. Do đó, nếu số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh bị giảm nhiều thì khả năng có thai sẽ rất thấp hoặc không có. Mục đích của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là tạo điều kiện thuận lợi để quá trình thụ tinh và thụ thai có thể diễn ra với trong điều kiện số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để chữa vô sinh nam gồm 3 kỹ thuật chính: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Với sự phát triển của khoa học hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm hi vọng rằng căn bệnh vô sinh hiếm muộn sẽ được chữa khỏi mang lại niềm hạnh phúc cho mọi gia đình.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.