Rối loạn kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Đã có nhiều chị em muốn biết cách tính ngày rụng trứng khi kinh không đều, vì ai cũng vậy ở một thời điểm nào đó, do tác động bên ngoài khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị biến đổi. Cũng đa phần nhiều cặp vợ chồng muốn biết cách tính ngày trứng rụng để thụ thai dễ dàng hơn, vì giữa tinh trùng và trứng thường diễn ra và gặp nhau vào những ngày trứng rụng. Chính vì vậy làm thế nào để biết được ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều bằng cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt chính là tập hợp các thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục, nhưng nó lại vô cùng quan trọng vì liên quan đến sức khỏe sinh sản của chị em. Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó để xác định được ngày rụng trứng và đồng thời cũng khó xác định được lúc nào thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Sau đây sẽ là những cách tính ngày trứng rụng đối với vòng kinh không đều cho chị em tham khảo.

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều
Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều bằng cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26 đến 30 ngày

Nếu phụ nữ có độ dài kinh nguyệt khoảng từ 26 đến 30 ngày thì chúng ta nên dựa vào thời kỳ dài nhất và ngắn nhất của chu kỳ để tính toán ngày rụng trứng. Sau đó có thể kết hợp cả 2 chu kỳ lại với nhau và ước lượng khoảng thời gian trứng sẽ rụng.

  • Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, có thể xác định được ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 12, 13 của chu kỳ và thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
  • Còn đối với người có chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 và thời điểm dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ.
  • Chúng ta kết hợp 2 chu kỳ lại với nhau thì sẽ có thời kỳ rụng trứng ở ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ và thời điểm dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9- 18 của chu kỳ.

Đối với chu kỳ dài 32 ngày

Nếu như phụ nữ có chu kỳ 32 ngày tức là dài hơn chu kỳ thông thường là 4 ngày, chính vì vậy những thời gian rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai sẽ được tính thêm 4 ngày nữa. Có nghĩa là ngày rụng trứng diễn ra vào ngày 18 của chu kỳ, còn ngày dễ thụ thai sẽ vào khoảng từ ngày thứ 8 – 19 của chu kỳ.

Trường hợp khó xác định thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Đây là trường hợp rất khó để các định được ngày trứng rụng vì chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thời gian diễn ra không đồng đều, mất kiểm soát. Với trường hợp này có thể do trứng không rụng, nhưng vẫn có kinh nguyệt xảy ra hoặc do cơ thể bạn đang gặp phải vấn đề về nội tiết tố và các bệnh nguy hiểm khác.

Dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều
Dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng

Theo nguyên ký hoạt động của que thử rụng trứng thì chúng ta kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH (Luteinizing hormone), bởi thông thường hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng đột nhiên nó tăng cao trước khi rụng trứng, theo y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Que thử thai có tác dụng đo lại giá trị này và nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp được rụng trong khoảng 12- 26 giờ sắp tới. Nhưng nếu bạn cứ chờ cho đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể bạn đã bị lỡ mất một nửa thời gian của chu kỳ dễ thụ thai nhất, vì thời gian giá trị này xuất hiện cũng chính là thời kỳ dễ thụ thai.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều
Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng đơn giản dễ thực hiện nhất đối với chị em và chị em có thể áp dụng tại nhà luôn được. Nếu để ý chị em có thể nhận biết được thay đổi của cơ thể khi trứng rụng, vì thông thường trong vòng 2 ngày sau khi trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một chút có thể theo dõi được. Để áp dụng phương pháp này tốt nhất chúng ta nên ghi vào sổ để theo dõi nhiệt độ cơ thể, chỉ cần thực hiện 2 – 3 tháng là chúng ta có thể tự cảm nhận được và nó sẽ theo một quy luật và lúc đó có thể dễ dàng nhận biết lúc nào có khả năng thụ thai được.Phương pháp này cũng có nhược điểm đó là ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng là ngày chuẩn bị kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai, chính vì vậy cần chú ý hơn.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho chị em hiểu được cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều như thế nào, giúp cho các cặp vợ chồng mong muốn có thể thụ thai một cách dễ dàng nhất. Như chúng ta đã biết đối với những người có kinh nguyệt không đều thì việc xác định được ngày trứng rụng rất khó và không tránh khỏi sai sót, vì nó không theo chu kỳ. Tốt nhất chúng ta nên đi khám để được tư vấn và điều trị tốt nhất khi chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.