Rối loạn kinh nguyệt

Cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao ?

Sau khi mang thai nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới sẽ bị thay đổi, đây chính là yếu tố dẫn tới tình trạng ngăn cản sự rụng trứng và gây nên hiện tượng không có kinh sau khi sinh. Không những thế việc nuôi con bằng sữa mẹ và cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt cũng là khoảng thời gian ảnh hưởng tới tình trạng kinh nguyệt sau sinh. Vậy phải mất bao lâu có kinh nguyệt trở lại là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho chúng ta một số thông tin về kinh nguyệt của nữ giới sau sinh và cai sữa cho con.

Xem thêm:

Thay đổi nội tiết tố sau khi sinh và sau khi cho con bú

cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ sẽ thay đổi nội tiết tố sau khi sinh và sau khi cho con bú

Sự biến đổi về nội tiết tố trong cơ thể của chị em sau sinh và cho con bú, nhưng sự thất thường về kinh nguyệt này được đánh giá là không đáng lo ngại nếu chúng kéo dài dưới 2 năm sau khi sinh và cai sữa. Đây coi như là hiện tượng bình thường, nếu chúng có kèm theo những hiện tượng như: vùng kín có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục… thì bạn không cần phải quá lo lắng. Nhưng nếu sinh con trên 2 năm mà tình trạng này vẫn gặp phải thì phải đi khám và điều trị sớm vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể nữ giới.

Khi mang thai phụ nữ sẽ mất kinh nguyệt tạm thời do thay đổi nội tiết tố, nồng độ hormone trong cơ thể cũng bị thay đổi theo và do quá trình sinh sản ra sữa. Sau khi sinh em bé phải mất một thời gian sau kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại, vì quá kình sản xuất ra sữa vẫn diễn ra để nuôi em bé nên cản trở kinh nguyệt. Không những thế sự thay đổi hoạt động ở tuyến yên, ở buồng trứng của cơ thể cũng gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở người mẹ. Bởi vậy, với những người không cho con bú, hoặc những người cai sữa cho con sớm sẽ là những người có kinh nguyệt trở lại sớm hơn những người lâu cai sữa cho con.

Thời gian có kinh nguyệt trở lại sau khi cái sữa

cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt
Thời gian có kinh nguyệt trở lại sau khi cái sữa là bao lâu ?

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh và sau khi cai sữa khá phổ biến ở nhiều phụ nữ hiện nay. Kinh nguyệt vẫn sẽ xuất hiện hàng tháng nhưng chu kỳ không ổn định, thất thường, đây là thời gian chu kỳ kinh nguyệt thay đổi hoàn toàn, sau đó mới ổn định trở lại. Không những thế lượng máu kinh sau khi sinh cũng sẽ khác với lượng máu kinh trước khi sinh, có trường hợp máu kinh ra nhiều hơn, có trường hợp ra ít hơn , nguyên nhân chính là do nội mạc tử cung sau khi sinh dày hơn dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều hơn và đau bụng dữ dội hơn.  Cần phải có thói quen sinh hoạt lành mạnh mới có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt sau sinh và cai sữa.

Thời gian kinh nguyệt trở lại cũng một phần do việc nuôi con bằng sữa mẹ, không những thế người mẹ khi cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt. Vì trong thời gian cho con bú, cơ thể người mẹ sản sinh ra hormone prolactin, đây chính là loại hormone gây ức chế đến quá trình rụng trứng và là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị mất sau sinh. Vì vậy thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại phụ thuộc vào việc cho con bú, nếu không nuôi con bằng sữa mẹ thì chỉ khoảng 6-8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại, còn nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi cai sữa cho bé một thời gian. Cũng có nhiều trường hợp kinh nguyệt trở lại khoảng 6 tháng khi vẫn đang cho con bú.

Việc kinh nguyệt quay trở lại không hoàn toàn phụ thuộc và thời gian cai sữa cho bé, thời gian khôi phục kinh nguyệt phụ thuộc vào đặc điểm sinh lý, sức khỏe của mỗi người. các mẹ nên chú ý nếu sau khi cai sữa mà không thấy có kinh nguyệt trở lại thì có thể gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt và cần phải đi khám để kiểm tra nguyên nhân gây ra do đâu để có hướng điều trị tốt nhất.

Ở nữ giới chu kỳ kinh nguyệt có liên quan trực tiếp tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe thể chất, phụ nữ nên quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình. Tránh để tình trạng sau sinh và cai sữa xong bị rối loạn kinh nguyệt, bởi thời gian kinh nguyệt trở lại hay những rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải được phát hiện và điều trị kịp thời tránh để những vấn đề xấu xảy ra cho chúng ta.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.