Điều trị

Phương pháp trị vô sinh hiệu quả nhất

Có rất nhiều cuộc hôn nhân đã rơi vào bế tắc chỉ vì căn bệnh vô sinh hiếm muộn đeo bám. Rất nhiều cặp vợ chồng đã chọn cách ly dị nhau chỉ bởi vì chữa trị nhiều năm nhưng vẫn không thể sinh được con. Giờ đây, tất cả những lo âu xảy đến trong gia đình do mắc bệnh vô sinh hiếm muộn đã được giải quyết. Một phương pháp chữa trị vô sinh mới, đầy hiệu quả đã ra đời – phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp chữa vô sinh hiệu quả

Thụ tinh ống nghiệm (VIF) là phương pháp trị vô sinh mới, khác biệt hoàn toàn xo với các phương pháp chữa trị vô sinh trước đây. Theo phương pháp trị vô sinh cũ, các cặp vợ chồng mắc phải căn bệnh vô sinh hiếm muộn thường mất rất nhiều thời gian cho việc chạy chữa và phải chờ đợi kết quả thụ thai thành công trong mơ hồ thì trái ngược với nó, phương pháp trị vô sinh hiếm muộn mới bằng cách thụ tinh ống nghiệm cho kết quả nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Bởi quá trình thụ thai sẽ được diễn ra bên ngoài cơ thể và chỉ khi nào phôi thai hình thành thì mới được đưa vào buồng tử cung của người mẹ để cho thai nhi phát triển bình thường.

Nhiều người thắc mắc là tại sao mỗi cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn không thực hiện phương pháp trị vô sinh mới mà phải vất vả kiên thì theo phương pháp cũ? Thực tế thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm này chỉ được thực hiện đối với các trường hợp vô sinh sau:

  • Đối với nữ nguyên nhân gây vô sinh xác định do tắc đường ống dẫn trứng hoặc do lạc nội mạc tử cung
  • Đối với nam nguyên nhân vô sinh được xác định do ít tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng hay là do không có tinh trùng trong tinh dịch cần phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn để lấy tinh trùng.
  • Thụ tinh ống nghiệm còn được sử dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh do không rõ nguyên nhân hoặc các trường hợp phụ nữ muốn xin tinh trùng để mang thai.

Quy trình thụ thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Trên thực tế phương pháp trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm không hề đơn giản. Việc giữ cho trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ thai thành công ở bên ngoài môi trường cơ thể là điều không dễ dàng chút nào. Đồng thời, tiến hành phương pháp này cần tuân theo một quy trình với đầy đủ các bước vô cùng phức tạp.

Tiến hành các bước thụ tinh ống nghiệm

Bước 1: Khám và xét nghiệm

Như đã nói ở trên, phương pháp thụ tinh ống nghiệm chỉ được áp dụng cho một số nguyên nhân nhất định. Vì vậy, để chắc chắn phương pháp này có thể được thực hiện thì việc đầu tiên cần khám tổng quát cơ quan sinh sản của hai vợ chồng và tìm nguyên nhân chính xác gây vô sinh, cũng như xem xét nguyên nhân đó có thể áp dụng được với phương pháp thụ tinh này hay không.

Việc khám bệnh ban đầu dựa trên cơ sở trao đổi thông tin giữa bác sĩ và vợ chồng. Sau đó thì vợ chồng cần thực hiện khám và xét nghiệm sau:

-Khám cơ quan sinh dục đối với cả vợ và chồng

-Xét nghiệm máu cơ bản của hai vợ chồng

-Xét nghiệm tinh dịch đồ đối với chồng

-Xét nghiệm nội tiết đối với vợ

Với toàn bộ kết quả của việc thăm khám và xét nghiệm nếu như vợ chồng thuộc đối tượng có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh ống nghiệm thì sẽ được đặt lịch chữa.

Bước 2: Chữa trị

Ngay sau buổi khám bệnh đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành hẹn lịch người vợ vào buổi thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt lên viện để thực hiện chữa trị.

Ở buổi chữa trị đầu tiên này, người vợ sẽ được xét nghiệm tiền mê và khám tiền mê. Đồng thời sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Trong suốt quá trình kích trứng này thì người vợ sẽ được các bác sĩ theo dõi nang noãn bằng phương pháp siêu âm và xét nghiệm máu. Đồng thời với đó, thuốc mà vợ được sử dụng sẽ được thay đổi theo tùy từng phác đồ điều trị.

Khi trứng đã đạt được yêu cầu thì sẽ tiến hành tiêm hCG để chuẩn bị hút trứng. Việc hút trứng sẽ tiến hành sau tiêm từ 36 đến 40 giờ. Trước khi tiến hành hút trứng thì vợ sẽ nhịn đói vào buổi sáng hút.

Song song với quá trình hút trứng thì người chồng cũng sẽ được tiến hành lấy tinh trùng và được lọc rửa để chọn ra những tinh trùng khỏe nhất để tiến hành cấy vào bào tương trứng.

Qúa trình hình thành phôi sẽ được diễn ra tại phòng lab. Và phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung người vợ sau khoảng thời gian từ 2-3 ngày sau khi hút trứng và lấy tinh trùng.

Để đảm bảo cho việc đậu thai thành công thì người vợ được chỉ định nằm cố định trên giường từ 3-4 tiếng sau khi cấy phôi vào buồng tử cung. Và sẽ được dùng thuốc đặt hoặc tiêm vào âm đạo nhằm hỗ trợ việc làm tổ của thai.

Sau khoảng thời gian 2 tuần sẽ tiến hành thử thai hoặc xét nghiệm máu xác định việc hình thành thai có thành công hay không. Nếu thành công, sau 3 tuần sẽ đi siêu âm. Còn trường hợp thụ thai không thành công thì quá trình thụ thai sẽ bắt đầu lại từ bước 2.

Thực tế đã có đến khoảng 50% cặp vợ chồng thụ thai bằng phương pháp này thành công. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các phương pháp chữa trị vô sinh khác. Vì thế, nếu như gia đình bạn đang lo âu về vấn đề chữa trị vô sinh mãi không có hiệu quả thì hãy nên trải nghiệm với phương pháp mới này.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.