Điều trị

Thực hư hiệu quả chữa vô sinh bằng phương pháp cấy chỉ

 

Phương pháp cấy chỉ đã được áp dụng vào chữa trị thành công cho khoảng 600 ca vô sinh. Đây là công bố mới nhất của bác sĩ Lê Thúy Oanh người đã được giới chuyên môn trong và ngoài nước chú ý đến vì mạnh dạn áp dụng phương pháp cấy chỉ trong điều trị nhiều loại bệnh. Vậy chính xác việc chữa vô sinh bằng biện pháp cấy chỉ có hiệu quả như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về phương pháp cấy chỉ để chữa bệnh

Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ chữa vô sinh ra sao?

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh có sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y khoa hiện đại, đúng với tên gọi của nó biện pháp này chỉ dùng chỉ catgut (một loại chỉ tự tiêu) để cấy vào các huyệt châm cứu của hệ kinh lạc, từ đó giúp duy trì sự kích thích lâu dài có tác dụng như biện pháp châm cứu. Cấy chỉ không sử dụng một loại thuốc đặc biệt nào mà chỉ thông qua các thủ thuật chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ để đưa chỉ vào đúng vị trí cần thông kinh mạch. Chỉ catgut khi cấy vào huyệt vị còn có khả năng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, đồng thời nhờ kích thích liên tục ở các huyệt vị mà chúng còn cải thiện tuần hoàn máu, tăng trương lực sợi cơ cho vùng cơ thể được cấy chỉ, đây là nguyên nhân là biện pháp này được dùng rất nhiều cho các bệnh nhân bị liệt.

Về lịch sử, phương pháp cấy chỉ xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ XX, ban đầu chúng được thực hiện khá thô sơ bằng các thao tác đơn giản là rạch cơ thể và đặt chỉ vào sau đó khâu lại. Phải đến những năm 60-70 của thế kỷ trước ở nước ta mới áp dụng biện pháp cấy chỉ vào chữa bệnh. Đi đầu trong việc thực hiện phương pháp cấy chỉ là các bệnh viện quân y 103, 108, viện quân y quân khu 1. Trong giai đoạn 1975-1989, biện pháp này được bác sĩ Nguyễn Tài Thu áp dụng hiệu quả trong điều trị bệnh hen phế quản; tiếp đến bên quân y tổng cục chính trị cũng sử dụng cấy chỉ để trị nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, liệt tứ chi… Đến năm 1990 thì phương pháp này đã được bác sĩ Lê Thúy Oanh giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế khi bà đang làm việc tại Viện Khớp vật lý trị liệu Hungary với những cải tiến mới trong cách thức thực hiện. Nếu trước đó khi cấy chỉ người ta phải dùng kim cong móc vào vị trí liên hai cột sống gây đau đớn, thậm chí là chảy nhiều máu cho bệnh nhân. Thì ở phương pháp cải tiến, bác sĩ Oanh đã tìm ra một loại kim mới do Đức sản xuất, chúng có kích thước rất nhỏ có thể dùng để cấy chỉ cho các bệnh nhi từ 1,5 tháng tuổi mà hoàn toàn không cần gây mê. Đến giai đoạn này cấy chỉ đã trở thành phương pháp chữa bệnh hiệu quả hầu như không làm chảy máu và không gây đau đớn.

Cho đến nay đã có 60 năm ứng dụng thực thực tiễn vào việc chữa bệnh cứu người, phương pháp cấy chỉ đã cho thấy được vai trò quan trọng của chúng trong cả y học cổ truyền lẫn y khoa hiện đại. Nhiều loại bệnh đã được chữa khỏi nhờ phương pháp này có thể kể đến như: hen phế quản, liệt,  đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau nửa đầu vai gáy, đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim, đau thần kinh liên sườn, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, bế kinh…

Cấy chỉ chữa vô sinh như thế nào?

Cấy chỉ chữa vô sinh

Theo bác sĩ Oanh, biện pháp cấy chỉ được áp dụng cho các trường hợp vô sinh do các nguyên nhân sau: u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, béo phì ở nữ giới; còn ở nam giới đó là các chứng bệnh teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, không có tinh trùng trong tinh dịch… Khi được áp dụng vào chữa trị vô sinh, cấy chỉ sẽ phát huy tác dụng lâu dài vì chỉ catgut được đưa vào nằm trong huyệt có thể kích thích huyệt mở theo thời châm cứu, phát huy tối đa tác dụng của tất cả các huyệt được cấy chỉ. Còn châm cứu chỉ tác dụng đúng thời gian của các huyệt mở. Bên cạnh việc chữa vô sinh bằng cấy chỉ, các bác sĩ còn thăm khám và tư vấn bệnh nhân sử dụng các phương thuốc đông y cho phù hợp với tình trạng cơ thể của từng người.

Tỷ lệ thành công sau từ 1 đến 3 lần cấy chỉ chiếm 15%, từ 4-8 lần chiếm đa số, 15% nữa sau 10 lần cấy mới thành công. Bởi vì phải dựa vào thể trạng từng bệnh nhân khác nhau để đưa ra phương án điều trị thích hợp, mỗi lần cấy chỉ sẽ cách nhau từ hai đến 3 tuần.

Về mặt chi phí, việc điều trị vô sinh bằng phương pháp cấy chỉ cũng rẻ hơn nhiều so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Theo chi phí hiện nay thì mỗi lần cấy chỉ sẽ có giá 1 triệu đồng, chỉ sẽ có tác dụng trong vòng 3 tuần, mỗi lần cấy chỉ bệnh nhân có thể kết hợp chữa nhiều căn bệnh khác đang tồn tại trong cơ thể mà không cần mất thêm tiền thuốc. Đặc biệt, việc cấy chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nói chung, chỉ cần thăm khám cụ thể và xác định nguyên nhân vô sinh chính xác, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp cho từng ca vô sinh.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.