Điều trị

Một số bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn, thông thường khi nghĩ đến việc điều trị đã có không ít người nghĩ đến việc chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y, bởi ông cha ta từ hàng nghìn năm qua cũng đã để lại không ít bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn mang lại hiệu quả rất tốt. Hoặc có những cặp vợ chồng khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo thì việc dùng các bài thuốc đông y cũng là cách để họ tăng cường khả năng thụ thai cao hơn. Mặc dù thời gian dùng thuốc đông y để chữa trị vô sinh hiếm muộn thường khá lâu nhưng hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh.

Bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y nào tốt?

CHỮA VÔ SINH BẰNG ĐÔNG Y KHI NÀO?

Có nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khi áp dụng các biện pháp Tây y nhưng không mang lại hiệu quả đã tìm đến các bài thuốc đông y, nhưng thực tế thì không phải cặp đôi nào dùng thuốc đông y cũng mang lại hiệu quả, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh như thế nào để có thể dùng thuốc đông y một cách phù hợp thì mới có thể mang lại “ quả ngọt” cho các cặp đôi. Dùng thuốc đông y điều trị vô sinh hiếm muộn cho các trường hợp như:

Những bệnh nhân gặp phải những trở ngại về nội tiết tố, tuyến yên hoạt động bất thường, tinh hoàn hoặc buồng trứng không thể thực hiện được chức năng của nó.

Những bệnh nhân gặp phải những tổn thương ở cơ quan sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, suy buồng trứng…

Theo quan điểm của đông y, việc sinh sản của nam và nữ là do thận quyết định, nên những bài thuốc được dùng cho người vô sinh hiếm muộn cần phải có tác động đến thận, tráng dương giúp bổ khí, phủ tạng. Nữ giới vô sinh có thể là do kinh nguyệt không đều, tử cung lạnh. Đông y dùng cho phụ nữ cần phải tán hàn ích khí, giải uất giúp tăng cường sức khỏe và tăng khả năng sinh sản.

Đông y điều trị vô sinh hiếm muộn cần kiên trì sử dụng mới mang lại hiệu quả

MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN CHO NAM VÀ NỮ

Tùy thuộc vào thể bệnh vô sinh hay tình trạng sức khỏe của người bệnh như thế nào mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị khác nhau, cùng với bệnh vô sinh, khó có con nhưng có thể các thể bệnh khác nhau nên kê thuốc khác nhau do đó, không phải ai cũng có thể dùng bài thuốc giống nhau.

Chữa vô sinh cho nữ giới

Khi được chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử của người bệnh như tình trạng kinh nguyệt nhiều hay ít, tình trạng khí hư, có đau bụng dưới không hay tình trạng ăn ngủ như thế nào. Nữ giới vô sinh có thể dùng một số bài thuốc như quy thược, đẳng sâm, đỗ trọng, phục linh, ích mẫu, hoàng kì, quế chi… được bào chế thành thuốc cho người bệnh như:

Chữa vô sinh cho nữ do hàn thấp làm tắc nghẽn tử cung. Người bệnh có triệu chứng như đau bụng dưới, chậm kinh, huyết đen, có máu cục, dam sạm thì có thể dùng các vị thuốc như quất hạnh, huyền hồ sách, ô dược, hồ lô ba, ngũ linh chi, tiểu hồi hương. Tất cả những vị thuốc này sắc thành 1 thang, mỗi ngày dùng 1 lần trước khi ăn, dùng khi ấm.

Chữa vô sinh do thận suy tổn, huyết kém, trứng không phát triển. Dùng bài thuốc này khi người bệnh có các triệu chứng như mỏi lưng, kinh ra ít, thời gian sạch kinh ngắn, da mặt nhợt nhạt, thường hoa mắt chóng mặt. Các bạn dùng các vị thuốc như tử hà xa, sơn thù nhục, nhục thung dung, dâm dương hoắc, ba kích. Uống sau khi hết kinh 3 ngày, mỗi ngày uống 1 thang chia làm 3 lần và dùng sau mỗi bữa ăn.

Chữa vô sinh nữ do khí uất đờm, khó thụ thai. Dùng bài thuốc này cho các bạn có triệu chứng như cơ thể béo mập, khạc ra đờm, nôn ra đờm, kinh nguyệt đúng kì. Bài thuốc gồm có các vị thuốc như xuyên bối mẫu, xuyên sơn giáp, kê nội kim. Tất cả những vị thuốc này tán bột mịn, dùng với nước ấm, ngày dùng 3 lần.

Đông y điều trị vô sinh hiếm muộn cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh

Bài thuốc giúp chị em vô sinh tăng cường khí huyết, điều hòa nội tiết, lạc nội mạc tử cung, có tác dụng bổ thận âm, dễ thụ thai. Bài thuốc này gồm các vị thuốc như trinh nữ tử, ngưu tất, đan bì, hoài sơn, thục địa, bạch linh, bạch thược, đương quy, xuyên khung, ngải cứu, ích mẫu, hồng hoa, ngũ vị tử, đào nhân. Tất cả những vị thuốc này sắc thành 1 thang và dùng trong 20 ngày sẽ cải thiện về sức khỏe, điều hòa cơ thể, điều trị vô sinh nữ.

Điều trị vô sinh nam

Nam giới vô sinh cần dùng các vị thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, tăng cường khả năng sinh tinh, các vị thuốc được dùng có thể là dâm dương hoắc, tiên mao, xuyên khung, ngũ linh chi, đương quy, đào nhân, hồng hoa… các vị thuốc được dùng theo thể bệnh như:

Chữa vô sinh nam bằng đông y do mệnh môn hỏa suy. Người bệnh thường có triệu chứng như xuất tinh sớm, liệt dương, da mặt trắng bủng, tinh trùng yếu, thường mệt mỏi. Dùng các vị thuốc như tiên mao, tiên linh tỷ, xà xàng tử, phỉ thái tử, câu kỷ tử, nữ trinh tử, ngũ vị tử, xa tiền tử, phúc bồn tử, mỗi ngày dùng 1 thang, uống liên tục khi thấy triệu chứng bệnh cải thiện có thể dừng.

Chữa vô sinh nam do thấp nhiệt. Bệnh nhân có biểu hiện như số lượng tinh trùng ít, người béo phì, tiểu tiện đỏ, thường trướng bụng dưới. Dùng các vị thuốc như long đờm thảo, sơn chi, hoàng cầm, mộc thông, trạch tả, xa tiền tử, sinh địa, đương quy, phục linh, cam thảo. Mỗi ngày dùng một thang.

Chữa vô sinh nam do thận âm suy hư. Người bệnh có triệu chứng như xuất tinh sớm, tinh trùng ít, mệt mỏi, buồn phiền, căng thẳng. Dùng các vị thuốc như tri mẫu, thục địa, đan bì, sơn thủ nhục, trạch tả, sinh địa, ngũ vị tử, trinh nữ tử. Những vị thuốc này uống ngày một thang.

Việc dùng thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn có thể áp dụng nhiều bài thuốc khác nhau, mỗi người bệnh có thể bệnh khác nhau vì thế việc kê đơn thuốc cho người bệnh cần phải xác định được mức độ bệnh của người bệnh là như thế nào thì dùng mới có hiệu quả. Bên cạnh việc dùng thuốc, để điều trị vô sinh hiếm muộn thì các bạn nên điều chỉnh lối sống khoa học, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, không dùng các chất kích thích để quá trình thụ thai dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.