Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nữ Điều trị

Trung tâm công nghệ phôi đã chữa vô sinh như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp vô sinh hiếm muộn là vấn đề báo động nguy hiểm ở vị trí thứ 3 chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch trong thế kỷ 21 này. Và thật đáng lo ngại khi Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Ở nước ta, Trung tâm Công nghệ phôi thuộc Học viện Quân y được xem là điểm đến thắp lên hi vọng và niềm tin cho các cặp chồng đang gian nan trên hành trình chữa vô sinh hiếm muộn.

Đáng báo động tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ở độ tuổi dưới 30 có đến 50% các cặp vợ chồng gặp vấn đề vô sinh, tỷ lệ vô sinh ước tính là 7,7% với các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ. Không chỉ ngày một tăng cao về số lượng mà tình trạng vô sinh còn đang dần trẻ hóa trong xã hội ngày nay. Trong khi đó có đến 70% các gia đình trẻ này không có sự hiểu biết cần thiết và đầy đủ về vô sinh hiếm muộn, đồng thời cũng không biết nơi điều trị hiệu quả.

Cách đây hơn chục năm tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi ngày các bác sĩ chỉ cần tư vấn cho 2-3 cặp vợ chồng chữa vô sinh thì đến nay số lượng các gia đình tìm về đây đã tăng hơn 20 lần và ngày càng có chiều hướng tăng cao hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày một tăng cao, trong đó phải kể đến những yếu tố khách quan từ môi trường sống và làm việc hiện nay. Đây có thể coi là yếu tố có tính thời sự nó bao gồm: nguồn thực phẩm chứa nhiều dư lượng chất bảo quản mà chúng ta ăn uống hàng ngày; ô nhiễm môi trường nước, không khí do sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp… Ngoài ra không thể không nói đến nguyên nhân chủ quan xuất phát từ chính giới trẻ: Lối sống thoáng (có phần buông thả) đã khiến nhiều bạn trẻ quan hệ tình dục bừa bãi mà không sử dụng biện pháp bảo vệ, hậu quả là các căn bệnh xã hội, bệnh phụ khoa có cơ hội lây lan rộng rãi, nữ giới nạo phá thai nhiều lần. Đặc biệt các cặp vợ chồng trẻ thiếu hụt trầm trọng các kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, họ không biết tự bảo vệ, chăm sóc bản thân trong giai đoạn chuẩn bị lập gia đình. Đến khi kết hôn và không thể sinh con thì nhiều người mới vội vàng tìm cách chữa. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết cũng như điều kiện kinh tế hạn chế không cho phép họ tiếp cận với các trung tâm hỗ trợ sinh sản để khả năng có con cao hơn.

Trung tâm Công nghệ phôi – điểm đến đầy hi vọng cho các cặp vô sinh hiếm muộn

Được chính thức thành lập vào năm 2005, Trung tâm Công nghệ phôi trực thuộc Học viện Quân y được giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về mô phôi, xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn và điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng. Theo ước tính mỗi năm trung tâm đón hơn 10 nghìn người đến khám chữa và điều trị vô sinh; 450 người thực hiện thụ tinh ống nghiệm với tỷ lệ thành công gần 30%; thực hiện hơn 150 ca chọc hút mào tinh, mổ tinh hoàn; tiến hành hơn 800 ca bơm tinh trùng vào tử cung. Thành quả của trung tâm tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 4 nghìn em bé ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó 1.900 bé chào đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Đến với trung tâm Công nghệ phôi, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thực hiện các xét nghiệm toàn diện về sức khỏe sinh sản để tìm ra nguyên nhân gây vô sinh. Trung tâm được trang bị những thiết bị y học hiện đại để thực hiện các xét nghiệm cụ thể như: nội tiết tố (xác định có tình trạng rối loạn nội tiết tố hay không), tinh dịch đồ – thông qua các chỉ số của tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới, phòng tạo phôi trong ống nghiệm, kho lưu trữ/ đông lạnh trứng, tinh trùng và phôi để phục vụ cho quá trình thụ tinh ống nghiệm…

Tuy nhiên quá trình chữa trị cho các cặp vô chồng vô sinh hiếm muộn không phải lúc nào cũng thuận lợi. Theo chia sẻ của các bác sĩ tại trung tâm, nhiều cặp vợ chồng tiến hành 4-5 lần thụ tinh ống nghiệm mà không thành công, phôi không thích ứng với cơ thể người mẹ nên không thể giữ được. Thêm vào đó, chi phí cho mỗi lần thụ tinh ống nghiệm không hề rẻ (từ 45-50 triệu đồng), không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để theo đuổi giấc mơ đem tiếng cười con trẻ về ngôi nhà của mình. Đây là lúc các gia đình buồn bã, chán nản nhất và cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi vai của bác sĩ, những kỳ vọng lớn lao từ phía gia đình luôn đi cùng trách nhiệm nặng nề mà các bác sĩ nơi đây phải gánh vác.

Bằng sự nỗ lực và lòng nhiệt huyết của các y bác sĩ, trung tâm không ngừng đưa ra những giải pháp chữa trị mới như nuôi cấy tinh tử (một dạng tế bào chưa thể di động và chưa có đuôi) để tiêm vào trứng của nữ giới đem đến hi vọng sưởi ấm mỗi ngôi nhà bằng tiếng cười trẻ thơ. Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày một tăng cao trong xã hội hiện đại, trung tâm Công nghệ phôi bởi vậy đã trở thành điểm đến đầy hi vọng của các cặp vợ chồng nuôi khát khao được làm cha mẹ.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Trung tâm công nghệ phôi đã chữa vô sinh như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.