Rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp thắc mắc : Có thai có kinh nguyệt không ?

Đã có nhiều phụ nữ luôn băn khoăn trăn trở và lo lắng có thai có kinh nguyệt không? bởi nhiều chị em lần đầu tiên làm mẹ nên họ không nắm bắt được những suy tư của mình. Cũng đã có nhiều người đến hỏi bác sĩ chuyên khoa và họ chia sẻ những trải nghiệm đầu tiên của mình khi biết mình mang thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về vấn đề mang thai ở nữ giới có kinh nguyệt không.

Xem thêm:

Khi phụ nữ có thai có kinh nguyệt không?

có thai có kinh nguyệt không
Khi phụ nữ có thai có kinh nguyệt không?

Muốn biết được khi mang thai có kinh nguyệt không thì chúng ta nên tìm hiểu kinh nguyệt của phụ nữ trước. Kinh nguyệt là hiện tượng niêm mạc tử cung bị bong ra, gây chảy máu và thoát ra ngoài một mảnh vụn niêm mạc, hiện tượng này mang tính chu kỳ và mỗi tháng một lần kéo dài khoảng 3 – 5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt được hoạt động theo nguyên lý, vài ngày trước khi hành kinh não của bạn sẽ gửi một tín hiệu bằng hormone FSH đến buồng trứng để kích thích trứng và phát triển sau đó chín và rụng. Cũng cùng lúc đó hormone estrogen trong nang trứng được tiết ra để làm dày niêm mạc tử cung và tạo thành tổ cho trứng nếu trứng được thụ tinh. Nếu trường hợp trứng được thụ tinh thì nó sẽ bám chắc và làm tổ trong tử cung, phát triển thành thai nhi, lúc này lớp niêm mạc tử cung được duy trì suốt thai kỳ, không bong ra ngoài, phụ nữ không rụng trứng và không có hiện tượng kinh nguyệt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay vẫn chưa thể chứng minh một cách chính xác lý do vì sao khi mang thai chị em lại không có kinh nguyệt. Nhưng có một số giải thích cho thắc mắc mang thai có kinh nguyệt không? đó là trong thời gian mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể bị trì hoãn bởi quá trình sản sinh ra sữa, đồng thời cũng kích thích tố từ nhau thai khi mới được hình thành và sẽ làm tăng mức thích tố của thai phụ trong suốt thời gian thai sản. Nó có chức năng giữ cho niêm mạc tử cung của chị em không bị phân rã, từ đó làm cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp bị trì hoãn lại. Và với giải thích như ở trên thì theo cơ chế hoạt động của kinh nguyệt, hiện tượng kinh nguyệt khi mang thai là không thể xảy ra.

Cách phân biệt máu kinh khi mang thai và máu kinh nguyệt

có thai có kinh nguyệt không
Cách phân biệt máu kinh khi mang thai và máu kinh nguyệt

Trên thực tế, biểu hiện của kinh hiện tượng kinh nguyệt và hiện tượng chảy máu khi mang thai có thể phân biết được. Nhưng nhiều người  vẫn muốn hỏi có thai có kinh nguyệt không? sau đây là cách phân biệt máu của kinh nguyệt và máu khi mang thai như thế nào.

Máu kinh

Máu kinh thường có màu đỏ sẫm và lượng máu ra nhiều đột ngột trong 1 – 2 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và ra ít dẫn vào những ngày sau đó. Thông thường sẽ kéo dài trong 7 ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Máu thai

Máu thai thường có màu đỏ tươi và không có chứa dịch nhầy, lượng máu ra rất ít thành từng giọt, kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Những điều này cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Cách khắc phục khi chị em có thai có kinh nguyệt

khi có thai có kinh nguyệt không
Cách khắc phục khi chị em có thai có kinh nguyệt là gì ?

Nếu trong suốt thời gian mang thai, chị em thấy mình xuất hiện tình trạng kinh nguyệt thì nên đi khám thai kỳ hơn dự định ngay. Vì để đảm bảo sức khỏe sinh sản và thai nhi trong bụng, cũng đã nhiều chị em phụ nữ hỏi có thai có kinh nguyệt không? vì họ mới mang thai lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng cần chú ý nếu gặp hiện tượng kinh nguyệt trong khi đang mang thai, sau đây là những biện pháp khắc phục tình trạng đó.

Cần phải theo dõi lượng máu ra khi đang mang thai, bằng cách đeo băng vệ sinh để dễ dàng nhận biết hơn, phải xem máu ra màu hồng, màu đỏ tươi hay đỏ thẫm…

Nghỉ ngơi hoàn toàn ngay khi thấy cơ thể mệt mỏi và ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như: cháo cá chép là thực phẩm tốt cho chị em mang thai, tránh tình trạng động thai.

Tuyệt đối không quan hệ vợ chồng trong thời gian này, vì rất dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, thoáng mát, để tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến thai nhi.

Nên khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện và giải quyết sớm những bất thường của thai kỳ.

Đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra như: động thai, sảy thai, sinh non, thai ngoài tử cung, …

Trên đây là giải thích cho những thắc mắc của chị em phụ nữ mới lần đầu mang thai là “có thai có kinh nguyệt không?”. Qua bài viết này cũng hy vọng những người sắp làm mẹ có được thời gian trải nghiệm những điều mới mẻ nhất, các chị em cũng cần chú ý đến những dấu hiệu có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Thấy điều gì bất thường phải đến bác sĩ khám ngay, tránh tình trạng xấu ảnh hưởng đến quá trình mang thai của nữ giới.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.