Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nữ

Dấu hiệu tắc vòi trứng mà bạn gái cần cảnh giác

Dấu hiệu tắc vòi trứng thường khiến cho các bạn không dễ dàng nhận biết. Tắc vòi trứng có thể khiến cho bạn gái mất đi khả năng làm mẹ nếu như không được điều trị kịp thời, bởi ống dẫn trứng là con đường dẫn noãn vào trong tử cung và sau khi noãn gặp tinh trùng mới tạo thành trứng sau đó di chuyển vào tử cung để làm tổ. Chính vì thế, có nhiều bạn gái khi kết hôn nhưng không chậm có con hoặc không có con nhưng không biết nguyên nhân tại sao và việc tắc ốn dẫn trứng ( tắc vòi trứng) là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để hiểu về bệnh tắc vòi trứng cũng như dấu hiệu của căn bệnh này nhằm giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa và điều trị đúng đắn.

Xem thêm

Dấu hiệu tắc vòi trứng là gì?

TẮC VÒI TRỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CĂN BỆNH NÀY

Tắc vòi trứng chính là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp gây ra cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau dẫn tới hiện tượng khó thụ thai. Cũng có nhiều trường hợp trứng và tinh trùng gặp nhau ở ống dẫn trứng nhưng không thể tiếp tục di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển tại vòi trứng, điều này dẫn tới hệ lụy là có thai ngoài tử cung. Trường hợp có thai ngoài tử cung theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng đau và dẫn tới vỡ do ống dẫn trứng không phát triển được so với tuổi thai. Khi ống dẫn trứng bị vỡ thì dẫn tới chảy máu nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong nếu như không được phẫu thuật kịp thời.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc vòi trứng có thể là do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn ở cổ tử cung, vòi trứng. Tình trạng này cũng gặp nhiều ở những người có quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục không đúng cách, có tiền sử nạo hút phá thai.

Tắc vòi trứng gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe của người bệnh, chính vì thế, tốt nhất là các bạn nên biết được nguyên nhân để phòng bệnh, kèm theo đó là nhận biết dấu hiệu tắc vòi trứng để có thể can thiệp từ sớm.

DẤU HIỆU TẮC VÒI TRỨNG

Tắc vòi trứng không phải dễ dàng nhận biết, chính vì thế không phải ai khi mắc căn bệnh này cũng có thể biết mình mắc bệnh, nhưng cũng có những triệu chứng bệnh đặc trưng và có thể kéo dài trong nhiều ngày ở vùng bụng dưới mà chị em cần thận trọng. Thông thường khi bị tắc vòi trứng có thể các bạn có những dấu hiệu như:

Kinh nguyệt không đều

Trứng bị rối loạn do tắc ống dẫn trứng làm cho cả buồng trứng bị tổn thương gây ra ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng và trứng rụng không có quy luật, rối loạn. Hậu quả là chu kì kinh nguyệt của chị em không được ổn định, thời gian thấy kinh thất thường, lượng kinh nguyệt nhiều mỗi tháng không ổn định, vì thế nếu như thấy mình có những trục trặc về kinh nguyệt thì tốt nhất là các bạn nên thăm khám sớm để phát hiện nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu tắc vòi trứng

Khó chịu ở bụng

Bụng dưới luôn có những cảm giác khó chịu như đau bụng, sưng cứng bụng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu nhiều… cũng là dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng mà chị em cần cảnh giác, những triệu chúng này có thể kéo dài trong nhiều ngày, hoặc xuất hiện vài ngày rồi biến mất làm cho chúng ta dễ mất cảnh giác và không nghĩ rằng mắc bệnh.

Tuy nhiên, những triệu chứng như đau bụng dưới hoặc tiểu nhiều cũng là nguyên nhân của bệnh lý về bàng quang hoặc viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm phần phụ…đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới viêm tắc ống dẫn trứng.

Khó mang thai

Đây là dấu hiệu tắc vòi trứng thường thấy mà chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận được, nguyên nhân này còn có thể khiến cho các bạn gái gặp phải vô sinh hiếm muộn. Khi vòi trứng bị tổn thương làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, dẫn tới rối loạn kinh nguyệt và từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Không chỉ có thể, vòi trứng còn là ống dẫn tinh trùng đến tử cung để găp noãn rồi làm tổ, nhưng khi ống dẫn trứng bị tắc thì sẽ không thể hoạt động được bình thường làm cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau hoặc khả năng kém đi từ đó cũng không thể thụ thai và dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Những triệu chứng khác

Không chỉ gặp phải những dấu hiệu trên mà chị em phụ nữ khi bị tắc ống dẫn trứng, viêm ống dẫn trứng cũng có thể gặp phải những triệu chứng khác như khí hư ra nhiều hơn, cơ thể hay mệt mỏi, đau khi quan hệ tình dục, ham muốn tình dục giảm sút…

Khi bị tắc ống dẫn trứng thì các bạn có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa để làm thông ống dẫn trứng, giúp các bạn có khả năng thụ thai cao hơn. Tùy thuộc vào mức độ tắc mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn phương pháp thích hợp, khi gặp phải tình trạng này thì các bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần thăm khám và áp dụng chữa trị theo chỉ định của bác sĩ là có thể khỏi bệnh.

Dấu hiệu tắc vòi trứng không dễ phát hiện, chính vì thế khi thấy những biểu hiện bất thường ở phần phụ thì các bạn cần chủ động thăm khám sớm để phát hiện xem mình bị làm sao, nguyên nhân là gì thì mới có thể điều trị triệt để.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.