Bệnh vô sinh nam

Cách nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu không nên bỏ qua

Hiện nay, số cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do tinh trùng yếu ngày càng nhiều, có nhiều bạn nam không thể nhận biết được dấu hiệu tinh trùng yếu, vì cứ nghĩ bản thân mình khỏe mạnh, to cao thì chắc chắn “ tinh binh” cũng phải là hàng đạt chuẩn, khi chậm con vẫn nhất quyết không thăm khám, tuy nhiên, chính vì điều này đã làm cho mơ ước có con của nhiều cặp đôi bị chậm đi. Việc chậm con cái nhiều cặp đôi phải đối mặt với nhiều bi kịch, thậm chí là tan vỡ hạnh phúc gia đình chỉ vì thiếu hiểu biết, vậy khi tinh trùng yếu có những biểu hiện gì, cách khắc phục như thế nào? Nếu như các bạn đang là những cặp đôi chậm con cái, đang chuẩn bị kết hôn thì các bạn không nên bỏ qua bài viết này để nhận biết biểu hiện của tinh trùng yếu nhằm giúp các bạn có biện pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm :

 

Dấu hiệu tinh trùng yếu
Dấu hiệu tinh trùng yếu là gì?

TINH TRÙNG TỐT LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với một người bình thường thì mỗi ngày cơ thể có thể sản sinh khoảng 100 triệu tinh trùng và quá trình này diễn ra đến hết cuộc đời, mật độ trung bình của nam giới phải đạt khoảng 20 triệu con/ ml tinh dịch, nếu như thấp hơn ngưỡng ngày thì có nghĩa là mật độ tinh trùng thấp, ít tinh trùng.

Tinh trùng đạt chất lượng tốt còn phải đạt độ di chuyển nhanh, tinh trùng không bị dị dạng, tinh trùng phải có độ bơi tốt. Muốn biết tinh trùng tốt hay không thì các bạn nam cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các bệnh viện, nhất là các trung tâm y tế nam khoa, hoặc các bạn cũng có thể nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu qua các biểu hiện dưới đây để các bạn nam hoặc các bà vợ có biện pháp điều trị kịp thời.

NHỮNG DẤU HIỆU TINH TRÙNG YẾU

Tinh trùng yếu làm cho số lượng tinh trùng không đạt được, độ di chuyển kém làm cho khả năng tinh trùng gặp trứng kém đi hoặc là tinh trùng dị dạng khiến cho khả năng thụ thai giảm, chính vì thế làm chậm khả năng làm bố, làm mẹ của nhiều cặp vợ chồng. Đặc biệt đối với tình trạng hiện nay là tỉ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng do người chồng chất lượng tinh trùng không đạt được:

Tinh trùng có màu sắc và mùi bất thường

Tinh trùng bình thường sau khi mới xuất tinh thì sẽ có mùi tanh đặc trưng và tinh trùng có màu trắng đục. Nếu như sau khi xuất tinh các bạn nam thấy có mùi bất thường và biến đổi màu sắc thì đây là điều cảnh báo tinh trùng đang bị ảnh hưởng, sức khỏe sinh sản của nam giới đang gặp phải trục trặc.

Tinh trùng có thể bị chuyển sang màu vàng, màu hơi ngả nâu hoặc là tinh trùng có lẫn máu, điều này chứng tỏ nam giới có thể đang bị nhiễm khuẩn đường sinh dục hay viêm đường tiết niệu, nên làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Khi gặp phải tình trạng này các bạn nam hoàn toàn không được chủ quan nên thăm khám để nhận định nguyên nhân. Đây là dấu hiệu tinh trùng yếu mà các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh trùng có màu vàng là biểu hiện tinh trùng yếu

Lượng tinh trùng xuất ra ít, loãng

Lượng tinh trùng mỗi lần xuất ở nam giới có sức khỏe bình thường phải đạt khoảng 2-5ml, nhưng ở những bạn nam sức khỏe sinh lý kém, tinh trùng yếu thì khi xuất tinh lượng tinh trùng ít hơn, vì thế cũng kéo theo số lượng tinh trùng tốt kém đi.

Bên cạnh đó nam giới còn có thể thấy tinh trùng xuất ra loãng hoặc loãng như nước, điều này cũng cảnh báo số lượng và chất lượng tinh trùng yếu. Và trên thực tế là những người bị tinh trùng loãng thường làm giảm khả năng thụ thai.

Tinh trùng bị đông đặc

Tinh trùng quá loãng cũng không tốt nhưng nếu như các bạn thấy tinh trùng của mình khi xuất ra quá đặc thì cũng không phải biểu hiện tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới. Bởi bình thường sau khi xuất tinh thì tinh trùng sẽ nhờn dính, sau khoảng 30 phút thì tinh trùng sẽ hết bết dính và biến thành chất lỏng; nhưng ở những người tinh trùng bị đông đặc thì sau 30 tinh trùng vẫn không loãng ra, điều này làm cho khả năng di chuyển của tinh trùng kém đi, giảm khả năng thụ thai vì tinh trùng có thể bị chết trong quá trình đi gặp trứng, tinh trùng đặc làm cho khả năng di chuyển chậm đi, không thể đến tử cung để gặp trứng.

Tinh trùng vón cục

Tinh trùng bị vón cục các bạn có thể thấy tinh trùng bị vón cục nhỏ, có màu giống với bã đậu, cũng có nhiều trường hợp tinh trùng bị đóng thành cục đông, có các dây sợi khiến cho tinh trùng bị bất động, khả năng đi chuyển không có, bị chết trước khi gặp trứng, vì thế không thể thụ thai.

Các bạn nam cũng có thể thấy rõ hơn biểu hiện tinh trùng yếu kèm theo một số biểu hiện suy giảm chức năng sinh lý như giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, gặp phải một số triệu chứng viêm tinh hoàn hoặc tiểu buốt, tiểu rắt…

Khi thấy những dấu hiệu tinh trùng yếu các bạn tốt nhất nên đến gặp các bác sĩ nam khoa để được thăm khám, phát hiện nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng suy giảm và có biện pháp điều trị đúng đắn để cải thiện chất lượng tinh trùng. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì các bạn cũng nên điều chỉnh lối sống của bản thân, không nên căng thẳng, hạn chế tối đa việc dùng rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống cần đủ chất để nâng cao sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam. Kết hợp đúng đắn những hướng dẫn này giúp các bạn có thể ổn định chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.