Điều trị

Những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn

Khi kết hôn đã lâu nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn không thể có con và điều này khiến cho các cặp vợ chồng thường rất lo lắng và chịu áp lực rất lớn từ phía người thân trong gia đình, nhất là phía người vợ người ta thường gán cho họ cái danh là “ không biết đẻ” hay “ tịt đẻ”. Thậm chí có nhiều cặp vợ chồng không thể chịu được áp lực đã “ đường ai nấy đi” trong khi vẫn còn yêu thương nhau rất nhiều, điều này xảy ra là hoàn toàn đáng tiếc. Vô sinh hiếm muộn có thể là do một số bất thường trong cơ quan sinh sản và đối với sự phát triển của y học hiện đại thì việc áp dụng các biện pháp giúp người bệnh nhanh chóng có con đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Điều trị vô sinh hiếm muộn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN

Vô sinh hiếm muộn hiện nay không phải là hiếm gặp, ở nước ta số cặp vợ chồng hiếm muộn mỗi năm liên tục gia tăng và theo như ghi nhận thì cứ 100 cặp vợ chồng thì có khoảng gần 20 cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, đặc biệt là những cặp vợ chồng tuổi còn rất trẻ cũng có thể gặp phải hiện tượng này. Việc điều trị vô sinh hiếm muộn là hoàn toàn cần thiết, nó giúp các cặp vợ chồng cải thiện được sức khỏe sinh sản, ổn định sức khỏe và nhanh chóng có con. Hiệu quả của việc điều trị vô sinh hiếm muộn phụ thuộc nhiều vào phía các cặp vợ chồng và dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn:

Hiểu về nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng thường không hiểu về nguyên nhân vô sinh hiếm muộn, người ta vẫn nghĩ rằng vô sinh hiếm muộn là do người vợ nhưng những nghiên cứu mới đây nhất cho thấy rằng tỉ lệ vô sinh ở người vợ và chồng là như nhau, tỉ lệ này đạt ở mức 40% và còn 20% không xác định được nguyên nhân cụ thể. Như vậy là vô sinh xuất phát từ cả 2 người chứ không phải chỉ riêng người vợ như lâu nay người ta vẫn nghĩ.

Chính vì thế mà khi điều trị vô sinh hiếm muộn cần khám sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng. Xác định được nguyên nhân vô sinh từ phía nào giúp cho các cặp vợ chồng giải tỏa được tâm lý, giảm bớt được căng thẳng và có hướng điều trị phù hợp.

Vô sinh có thể xuất phát từ người vợ hoặc người chồng

Yếu tố cần cho hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn là sự kiên trì và niềm tin của người bệnh

Có không ít cặp vợ chồng đã từ bỏ quá trình điều trị, bỏ dở đợt điều trị mặc dù đã đi được ¾ chặng đường. Trước khi tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn thì các bạn cần xác định được rằng quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn không phải ngày một ngày hai là mang hiệu quả, hơn thế nữa “ hành trình” tìm con của nhiều cặp đôi còn khá gian nan do nhiều yếu tố như sức khỏe hay chất lượng sức khỏe sinh sản không đảm bảo.

Một số yếu tố khiến cho người bệnh dễ bị nản lòng khi điều trị vô sinh hiếm muộn đó chính là thời gian xác định nguyên nhân và chữa bệnh mất nhiều thời gian; kinh tế hai vợ chồng còn hạn hẹp không thể nào theo tiếp được suốt quá trình điều trị hay các loại thuốc điều trị vô sinh cũng khá cao so với thu nhập của các cặp đôi..đây là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị vô sinh và nhiều cặp đôi không đủ kiên nhẫn để theo đuổi quá trình điều trị.

Nhiều cặp đôi sau một vài lần điều trị nhưng không thành công cũng khiến họ nản lòng, không thể tiếp tục điều trị.

Tuổi tác

Mặc dù sau khi không thấy có con nhiều cặp vợ chồng đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không mang lại hiệu quả, lúc này thì tuổi tác của họ cũng đã cao và làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn. Ngoài 30 tuổi thì khả năng sinh sản của các cặp đôi đã giảm, chất lượng trứng và tinh trùng không đảm bảo nên làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên và lúc này bắt buộc họ phải có biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Độ tuổi ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn

Thời gian vô sinh của các cặp đôi

Vô sinh chính là tình trạng mà các cặp đôi sau khi kết hôn có quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không thể có con mặc dù không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi thì thời gian vô sinh hiếm muộn thường là sau một năm, còn đối với các cặp vợ chồng trên tuổi 35 thì thời gian được xác định là sau 6 tháng. Thời gian vô sinh hiếm muộn càng lâu thì khả năng điều trị bệnh càng giảm khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, vì thế sau khi kết hôn mà hai vợ chồng bạn khó có con thì cần chẩn đoán và có kế hoạch điều trị từ sớm.

Chất lượng tinh trùng như thế nào?

Khi điều trị vô sinh hiếm muộn bằng bất cứ phương pháp nào đi chăng nữa thì chất lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, khi mà số lượng tinh trùng quá ít, mật độ tinh trùng không đảm bảo, mức độ di chuyển của tinh trùng kém cũng làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh có thể gây ra tổn thương cho buồng trứng, viêm dính vùng chậu vì thế có thể gây ra vô sinh, chính vì thế khi điều trị vô sinh hiếm muộn cần phải xem xét tình trạng lạc nội mạc tử cung để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bên cạnh những yếu tố này thì việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn, khi điều trị căn bệnh này các bạn cần phải hết sức kiên trì, nẫn nhại trong quá trình điều trị; luôn giữ cho mình tâm trạng thoải mái, vô tư và cân đối chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.