Bạn đọc quan tâm Điều trị

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

Có không ít cặp vợ chồng khi đã sinh được một bé nhưng sau một vài năm khi kinh tế hai vợ chồng ổn định và muốn có thêm con nhưng người vợ lại không thể nào mang bầu được. Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, thậm chí cải thiện đời sống tình dục bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên hơn hoặc là dùng các loại thuốc đông y nhưng cũng không thể cải thiện được, con vẫn chưa về với gia đình mà không biết tại sao, cần phải làm như thế nào? Tình trạng như vậy người ta gọi là vô sinh thứ phát. Vậy căn bệnh này là gì? Nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát cũng như cách điều trị là gì?

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?
Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

VÔ SINH THỨ PHÁT VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI VÔ SINH THỨ PHÁT

Vô sinh thứ phát là tình trạng mà người vợ hoặc người chồng đã có ít nhất một người con nhưng sau một thời gian họ muốn có con và mang thai nhưng không mang lại kết quả. Tỉ lệ những người mắc bệnh vô sinh thứ phát ngang bằng với vô sinh nguyên phát, nam giới hoặc nữ giới đều có thể mắc phải tình trạng này. Thực tế là có nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng mình đã từng sinh con thì vấn đề mang thai và sinh con tiếp theo là điều bình thường và không gặp trở ngại gì, tuy nhiên có không ít người ngỡ ngàng khi được chẩn đoán mắc vô sinh thứ phát.

Việc nhận biết được nguyên nhân vô sinh thứ phát giúp chúng ta có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn hơn.

Xem ngay: Nguyên nhân vô sinh thứ phát

. Tinh trùng yếu làm giảm khả năng thụ thai

Tinh trùng yếu làm giảm khả năng thụ thaiĐIỀU TRỊ VÔ SINH THỨ PHÁT NHƯ THẾ NÀO?

Việc điều trị vô sinh thứ phát ở nam và nữ cần phải xác định được rõ nguyên nhân dẫn tới bệnh nhằm có hướng điều trị đúng đắn. Điều này lý giải việc tại sao có nhiều cặp vợ chồng khi thấy mình khó có con tích cực uống các loại thuốc đông y nhưng cũng như tích cực quan hệ tình dục, thậm chí canh trứng nhưng cũng không mang lại tác dụng. Hiện nay điều trị vô sinh thứ phát có thể áp dụng bằng những biện pháp như sau:

Dùng thuốc

Phương pháp này thường được áp dụng ở những bệnh nhân bị vô sinh thứ phát do viêm, tinh trùng yếu hoặc gặp phải một số bất thường về xuất tinh. Nam giới xuất tinh kém, chất lượng tinh trùng kém các bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại thuốc để điều hòa nội tiết tố testosteron từ đó cân bằng nội tiết tố, kích thích sản sinh tinh trùng và từ đó tăng chất lượng tinh trùng, làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng từ đó tăng cường khả năng thụ thai. Và điều này tương tự với nữ giới, các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố được sử dụng nhằm tăng khả năng phóng noãn và tăng chất lượng trứng.

Đối với những người bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh để loại bỏ viêm và hạn chế tổn thương cho cơ quan sinh dục.

Dùng thuốc điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả
Dùng thuốc điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được áp dụng đối với những trường hợp cơ quan sinh dục gặp bất thường như tắc, tắc ống dẫn trứng, tắc ống dẫn tinh, tử cung bị viêm dính làm cho trứng và tinh trùng không hể gặp nhau và thụ thai thì các bác sĩ sẽ áp dụng bóc tách bộ phận đang bị dính, từ đó giúp các cơ quan này hoạt động lại bình thường, không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ của các bạn.

Thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo

Phương pháp này được áp dụng đối với những bệnh nhân khi áp dụng nhiều cách khác nhau mà không mang lại hiệu quả, những người bị tinh trùng yếu, khả năng di chuyển của tinh trùng kém hoặc là chu kì kinh nguyệt bất thường thường được bác sĩ chỉ định bằng những phương pháp này. Tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo khá cao vì được bác sĩ lựa chọn trứng cũng như tinh trùng để khả năng thụ thai và hình thành phôi tốt hơn.

Đông y

Đông y điều trị vô sinh thứ phát do nội tiết tố rất tốt, thậm chí có những trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tinh trùng yếu, kinh nguyệt bất thường, niêm mạc tử cung mỏng cũng có thể dùng các loại thuốc đông y để làm tăng khả năng thụ thai. Sau khi thăm khám và nhận định rõ tình trạng mà bệnh nhân đang mắc phải thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Điều trị vô sinh thứ phát càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao, hiệu quả của việc điều trị bệnh liên quan đến việc các bạn có xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh hay không và việc tuân thủ điều trị bệnh của các bạn như thế nào. Bên cạnh việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì các bạn cũng nên điều chỉnh lối sống của bản thân và có chế độ ăn uống khoa học để tăng khả năng thụ thai.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.