Điều trị

Những bài thuốc đông y chữa vô sinh ở nữ giới hiệu quả

Với những cặp vợ chồng hiếm muộn việc tìm và áp dụng các phương pháp chữa vô sinh được xem là niềm hi vọng duy nhất giúp họ có cơ hội được làm cha, làm mẹ. Bên cạnh các biện pháp chẩn đoán và điều trị của y học hiện đại thì Đông y cũng khẳng định được vai trò không kém phần quan trọng của mình trong việc chữa vô sinh cho nữ giới. Bài viết dưới đây tổng hợp những phương thuốc Đông y hiệu quả dùng để chữa vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn dựa trên việc xác định bệnh trạng của họ.

Những bài thuốc Đông y chứng minh được công hiệu của mình trong việc chữa trị vô sinh

Bài thuốc đông y chữa vô sinh nữ 

Đông y sử dụng 4 phương pháp chẩn bệnh vọng-văn-vấn-thiết đó là dựa vào việc quan sát bệnh nhân, lắng nghe âm thanh họ phát ra, hỏi họ về tình trạng cơ thể và trực tiếp khám qua bắt mạch hoặc sử dụng các dụng cụ khác. Việc chữa vô sinh cũng dựa trên các biện pháp chẩn đoán này để xác định thể trạng của người bệnh để lựa chọn phương thuốc chữa trị thích hợp. Trong Đông y xác định phụ nữ bị vô sinh thường do các thể bệnh chính sau gây nên:

Thể hư hàn (dương hư)

Biểu hiện lâm sàng của chứng hư hàn là bụng dưới không ấm cần xoa bóp và ưa nóng, chu kỳ kinh nguyệt thường chậm hơn với những cơn đau bụng dưới dữ dội, lượng kinh ra ít và có màu nhạt, kèm theo các triệu chứng khác như đau lưng gối vào kỳ kinh, chân tay lạnh, ù tai, màu lưỡi nhợt nhạt, tiểu tiện nhiều, đại tiện lỏng. Chân dương nếu không mạnh khỏe sẽ có thêm các biểu hiện như kỳ kinh chậm và có khí hư màu trắng, tiểu rắt-tiểu nhiều lần, sắc mặt vàng xám, chân tanh lạnh và bủn rủn, nhạt miệng thích đồ ăn cay nóng, lưỡi có rêu trắng, khi bắt mạch sẽ thấy mạch trầm nhược.

Với phụ nữ thể hư hàn thì phương pháp điều trị sẽ chủ về ôn trung bổ hư khu hàn. 3 bài thuốc được sử dụng trong trường hợp này bao gồm:

+ Bài thuốc dục lân châu dùng để bổ sung cho chân dương sung túc

Lấy16g đương quy, 12g hoàng kỳ, 12g bạch thược, 12g bạch truật, 8g ngô thù du, 20g hương phụ, 12g xuyên khung, 16g xuyên địa hoàng, 12g tục đoạn, 12g phục linh, 4g quế quan. Tất cả đem sắc với 2.500ml nước sạch, sau đó lọc bã lấy 200ml nước uống trong trong ngày, 1 thang được chia thành 3 lần uống/ 1 ngày.

+ Bài thuốc giao ngải phụ noãn cung hoàn ôn dương thận khi cho người thận hư

Dùng 16g ngải cứu, 16g đương quy, 12g bạch thược, 12g hoàng kỳ, 8g ngô thù du, hương phụ 20g, xuyên khung 12g, sinh địa hoàng 16g, tục đoạn 12g, quan quế 4g. Các vị trên sắc với 2.400ml nước, lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày uống 1 thang chia đều 3 lần uống trong ngày.

+ Bài thuốc ôn bào ẩm

Dùng 10g nhân sâm, 16g bạch truật, 20g ba kích, 10g nhục quế, 16g thự dự, khiếm thực 16g, đỗ trọng 16g, hắc phụ tử 12g, bổ cốt chỉ 10g, thỏ ty tử 16g. Các vị trên sắc với 2.400ml nước, lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày uống 1 thang chia đều 3 lần uống trong ngày.

Thuốc Đông y chữa vô sinh hiệu quả

Thể huyết hư

Chứng huyết hư được xác định là thể bệnh liên quan đến huyết dịch trong cơ thể không được lưu thông tốt. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là da mặt vàng sạm, hay choáng váng đầu, mắt mờ, tinh thần uể oải, người gầy yếu, kinh nguyệt không đều, ra ít và màu nhợt, chất lưỡi nhợt nhạt, bắt mạch sẽ thấy mạch hư sác.

Bài thuốc chữa huyết hư ở phụ nữ sẽ chủ trị dưỡng huyết bổ thận

+ Bài thuốc dưỡng tinh chủng ngọc thang

Lấy 20 đương quy, 40g đại thục địa, 20g bạch thược, 20g sơn thù du, tất cả đem sắc với 2.000ml nước sạch, lọc bỏ bã lấy 200ml, dùng uống 3 lần/ 1 ngày.

Thể đàm thấp

Phụ nữ có thể đàm thấp sẽ có biểu hiện là hay buồn nôn, đầu choáng váng, hay hồi hộp, người béo bệu, kinh nguyệt không đều và có khí hư màu trắng đặc dính, lượng kinh nguyệt nhiều, mạch hoạt. Thể đàm thấp sẽ được sử dụng phương thuốc giúp hóa đàm táo thấp.

+ Bài thuốc khải cung hoàn

Dùng 20g hương phụ, 12g trần bì, 16g xuyên khung, 12g thần khúc, 20g bán hạ chế, 12g phục linh. Tất cả đem sắc chung với 2.000l nước, lọc bỏ bã để lấy 200ml. Uống ngày 1 thang chia thành 3 lần.

Thể can uất huyết nhiệt

Phụ nữ có thể trạng can uất sẽ có biểu hiện là tinh thần kém thư thái hay cáu giận, kinh nguyệt không đều, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác. Thêm huyết nhiệt sẽ có mặt đỏ môi hồng, kinh nguyệt sẽ tới nhanh, kinh nhiều đỏ, hay chóng mặt nhức đầu, mạch sác. Để trị 2 thể trạng này cần bài thuốc thư can giải uất, tư âm thanh nhiệt.

+ Bài thuốc khai uất chủng ngọc thang

Dùng 20g bạch truật, 20g đương quy, 12g mẫu đơn bì, 40g bạch thược, 12g thiên hoa phấn, 12g phục linh. Tất cả đem sắc với 2.400ml nước, lọc bỏ bã lấy 200ml. Chia đều 1 thang này thành 3 lần uống trong 1 ngày.

+ Bài thuốc thanh cốt tư thận thang

Dùng bạch truật 16g, mẫu đơn bì 12g, thạch hộc 10g, ngũ vị tử 4g, sa sâm 20g, địa cốt bì 12, mạch môn 12g, huyền sâm 20g. Các vị trên sắc với 2.400ml nước, lọc bỏ bã lấy 200ml. Chia đều 1 thang này thành 3 lần uống trong 1 ngày.

Như vậy tùy vào thể trạng bệnh của phụ nữ hiếm muộn vô sinh các lương y sẽ bốc đơn thuốc phù hợp để quá trình chữa trị đạt hiệu quả. Tuy nhiên chữa vô sinh bằng y học cổ truyền luôn cần sự kiên trì của người bệnh vì công dụng của các vị thuốc không tác động ngay lập tức mà nó sẽ xóa bỏ căn nguyên gốc rễ của bệnh.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.