Điều trị

Thử ngay những món ăn dân gian chữa vô sinh nữ hiệu quả

Y học cổ truyền dựa trên việc bắt mạch, quan sát khí sắc và lắng nghe giọng nói của người bệnh đã kết luận phụ nữ vô sinh phần lớn là do kinh nguyệt không đều, khí huyết ứ trệ. Dựa trên kết quả này, Đông y thường đưa ra nhiều món ăn dân gian kết hợp với các vị thuốc bắc có sẵn trong tự nhiên để bồi bổ cho nữ giới muộn con, chúng sẽ có tác dụng chính là bổ huyết, điều kinh và cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ. Cùng tham khảo những món ăn dân gian nổi tiếng với hiệu quả chữa vô sinh được chia sẻ dưới đây.

1, Chân dê hầm lá ngải thuốc bắc

Chân dê hầm lá ngải thuốc bắc

Thịt dê theo đông y là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Về tính vị, thịt dê có tính nóng, vị ngọt, không độc và tác dụng chính là làm ấm, an thần, bổ huyết, trợ dương. Với phụ nữ chậm con vì thể huyết hàn, tỳ thận hư tổn, chân tay lạnh thì có thể dùng thịt dê làm thực phẩm để giữ ấm cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu và tăng thân nhiệt. Còn ngải cứu có vị cay, đắng và tính ẩm có tác dụng lý khí huyết, xua hàn thấp và trị kinh nguyệt không đều. Đặc biệt nhiều sách đông y đã chỉ rõ nữ giới có tử cung lạnh gây vô sinh hoặc có nhiều huyết trắng, đau bụng kinh dữ dội thì đều có thể dùng ngải cứu để chữa trị.

Cách thực hiện: 4 cái chân dê (lấy từ móng lên) làm sạch rồi chặt khúc, 20g gừng tươi, 100g cà rốt và 40 lá ngải cứu tươi. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm một số vị thuốc bắc khác như đương quy, quan quế, sinh địa… để cho vào hầm cùng. Cho chân dê và các vị thuốc bắc vào hầm nhừ, gần được thì cho tiếp cà rốt và ngải cứu tươi. Sau đó bắc ra dùng khi còn nóng.

2, Cật heo tiềm thuốc

Cật heo theo đông y là thực phẩm có vị mặn, tính lạnh và không độc, chúng có công dụng ôn tỳ bổ thận, dưỡng huyết. Nhiều người nghĩ rằng cật héo chỉ có công dụng tốt cho nam giới khi chúng có thể chữa thận hư, suy giảm chức năng tình dục… tuy nhiên với nữ giới hiếm muộn cật heo cũng có tác dụng không nhỏ. Nhất là khi kết hợp với các vị thuốc bắc chuyên dùng để chữa vô sinh.

Cách thực hiện: một quả cật heo được bổ dọc làm đôi, lấy hết phần màng trắng, rửa với nước sạch nhiều lần rồi để cho ráo nước. Chuẩn bị tiếp 14g nhân sâm, 20g hoài sơn, 40g ba kích, 20g lá ngải cứu tưới, 14g bạch truật. Đem tất cả cho thêm gia vị vào tiềm ăn Ngoài ra có thể sắc uống nước, thực hiện tuần vài lần để có hiệu quả.

3, Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng theo đông y, thịt gà có tính ấm, không độc và có vị ngọt, công dụng chính là bổ tỳ thận, điều hòa khí huyết và chữa thận yếu. Khi kết hợp với một số vị thuốc bắc gà ác trở thành “thần dược” cho nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người hiếm muộn do các bệnh về khí huyết.

Cách thực hiện: một con gà ác làm sạch để ráo nước, 30g thục địa, bạch thược 14g, đương quy 20g, sơn thù nhục 16g, lá ngải tươi 40g, gừng nướng 12g. Cho tất cả vào nồi và thêm gia vị, hầm thật nhừ và ăn nóng. Thực hiện vài lần trên một tuần để có hiệu quả tốt nhất.

4, Dồi trường tiềm bài tứ vật

Dồi trường có tác dụng bổ mát huyết và điều kinh theo Đông y. Món dồi trường tiềm bài tứ vật là sự kết hợp với thục địa 30g, bạch thược 14g, đương quy 20g, sơn thù nhục 16g, lá ngải tươi 40g, gừng nướng 12g, gà ác một con làm sạch thêm gia vị vừa đủ tiềm ăn hoặc sắc uống tuần vài lần. Ngoài ra, tăng cường ăn thực phẩm như dạ con, gan, tim, cật động vật như: heo, bò, cừu, dê, gà… ngũ cốc, đậu mè còn nguyên vỏ lụa, cà rốt, giá đậu các loại và rau củ quả có màu xanh đậm đỏ đậm vàng đậm… uống nước nhân trần, ích mẫu đều rất tốt.

5, Cháo hàu

Hàu là loài thủy sản có vị ngọt hơi mặn, tính mát và không độc, theo đông y thì hàu rất tốt cho sinh lý nam giới vì nó có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết. Còn với nữ giới, hàu có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, thiếu máu. Phụ nữ chậm con có thể nấu các món ăn với hàu để bồi dưỡng thể chất tốt nhất kết hợp với chữa trị vô sinh.

Cách thực hiện: Thịt hàu 100g, đậu xanh 100g, gạo mới 100g, gia vị hành, gia vị nấu ăn.

Cháo hàu bổ dưỡng cho phụ nữ

6, Các món ăn từ nội tạng bò

Dạ con bò xào bông hẹ

Cách thực hiện: Dạ con bò100g làm sạch, bông hẹ 100g, hành tây 50g, gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần.

Gan bò xào hoa lý

Cách thực hiện: Gan bò non 50g, hoa lý 100g, cà rốt 50g gia vị vừa đủ xào ăn.

7, Cháo lòng heo

Cách thực hiện: chuẩn bị tim, gan, dồi trường các thứ 150g, gạo 200g, đậu xanh 50g, gia vị hành, tiêu, vừa đủ nấu cháo ăn.

8, Cari dê

Cách thực hiện: thịt dê thui 100g, cà rốt 50g, khoai sọ 50g, sả 3 củ, gừng, hành, ca ri gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn.

9, Đậu rồng xào thịt bò

Cách thực hiện: Đậu rồng 150g, thịt bò non 100g đều thái lát thêm hành dầu hào gia vị xào ăn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.