Tư vấn hỏi đáp

Cắt một bên buồng trứng có khả năng mang thai không?

Nhiều chị em khi mắc một số bất thường về cơ quan sinh dục như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng hoặc tắc ống dẫn trứng phải áp dụng thủ thuật cắt 1 bên buồng trứng, và điều này khiến cho không ít chị em lo lắng không biết rằng khi cắt đi một bên buồng trứng thì còn có khả năng mang thai không, điều này xảy ra nhiều ở những chị em chưa từng sinh đẻ hoặc là chị em vẫn có nhu cầu sinh thêm con. Việc chị em lo lắng quá nhiều là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho việc sinh con của chị em càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chị em có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để có thể giải quyết được phần nào lo lắng mình đang gặp phải.

Cắt một bên buồng trứng có khả năng mang thai không?

CẮT MỘT BÊN BUỒNG TRỨNG CÒN KHẢ NĂNG MANG THAI KHÔNG?

Sau khi cắt đi một bên buồng trứng thì chị em vẫn có thể mang thai nhưng khả năng này đã giảm đi ½ so với khi chưa cắt buồng trứng, bởi sau khi cắt buồng trứng thì số lượng trứng đã bị giảm đi một nửa so với ban đầu. Hoặc cũng có nhiều chị em sau khi cắt đi một bên buồng trứng còn có thể bị u nang buồng trứng và phải đối mặt với khả năng bị vô sinh hiếm muộn sau này.

Sức khỏe của buồng trứng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ, buồng trứng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai của phụ nữ cao hơn. Bình thường thì cơ thể người phụ nữ có 2 ống dẫn trứng làm nhiệm vụ dẫn tinh trùng vào gặp trứng rồi thụ tinh và phát triển thành thai nhi, mặc dù có nhiệm vụ giống nhau nhưng mỗi ống dẫn trứng lại hoạt động độc lập nên chất lượng trứng của buồng trứng còn lại không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, điều này đôi khi còn phụ thuộc vào tuổi tác của người phụ nữ.

Buồng trứng có khoảng 400.000 nang noãn và sẽ chia đều cho mỗi lần rụng trứng, và trong cuộc đời một người phụ nữ sẽ có khoảng 400-500 lần rụng trứng, chính vì thế khi mà chị em phụ nữ bị cắt đi một bên buồng trứng thì vẫn có khả năng thụ thai và thực hiện thiên chức cao cả của mình.

Cắt một bên buồng trứng vẫn có thể mang thai bình thường

Nhưng có một điều cần nói ở đây là sau khi tiến hành cắt bỏ một bên buồng trứng thì chị em có thể gặp phải một số biến chứng như sẹo, dính ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung ở ống dẫn trứng còn lại. Nếu như buồng trứng hoạt động bình thường không bị dính thì nang noãn còn rất nhiều và chúng ta chỉ cần dùng một phần rất nhỏ bé để thụ thai, vì thế khi không may phải cắt đi một phần buồng trứng thì chị em cũng không nên quá đau buồn.

SAU KHI CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Sau khi cắt bỏ buồng trứng bạn cần phải để cơ thể mình được phù hồi trở lại và để cho chức năng của buồng trứng hoạt động ổn định, hoạt động bình trường trở lại. Vợ chồng bạn cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong khoảng 6 tháng, sau khi ổn định sức khỏe và chức năng sinh sản thì vợ chồng bạn vẫn không thể mang thai dù không áp dụng tránh thai thì các bạn nên đi khám lại để xem có phải do biến chứng của phẫu thuật không như trường hợp dính ống dẫn trứng, hoặc có trứng rụng đều hay không.

Nếu như sau khi kiểm tra các yếu tố đều bình thường thì vợ chồng bạn cần cân nhắc yếu tố vô sinh nam do người chồng, vì hiện tại có rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát, mặc dù trước đây đã từng có con nhưng sau đó lại không thể sinh thêm con.

LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG THỤ THAI?

Vì sau khi cắt đi một bên buồng trứng thì khả năng thụ thai vẫn còn nhưng không thể cao như trước đây, chính vì thế, các cặp vợ chồng nên chủ động tìm hiểu những biện pháp giúp làm tăng khả năng thụ thai để có thể nhanh chóng “ lên chức”. Dưới đây là một số biện pháp giúp vợ chồng bạn thụ thai dễ dàng hơn sau khi cắt đi một bên buồng trứng:

Luôn thoải mái, giảm bớt căng thẳng. Trong cuộc sống hàng ngày, khi quan hệ vợ chồng thì các bạn cũng không nên quá căng thẳng bởi mọi thứ gượng ép đều không tốt và điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Nhiều cặp vợ chồng vì quá mong con, luôn nghĩ đến vấn đề này nên vô tình gây ra căng thẳng, áp lực. Trong công việc, hai vợ chồng bạn cũng nên tự bố trí thời gian làm việc để tâm lý được thoải mái.

Cần tránh xa căng thẳng để làm tăng khả năng thụ thai

Nằm lâu hơn. Nếu như hai vợ chồng bạn đang có kế hoạch sinh con thì sau khi “ lâm trận” người vợ không đi đi lại ngay hoặc tránh rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục, bạn nên nằm lâu tại một vị trí, tốt nhất là nên kê gối dưới mông để tạo điều kiện tốt nhất cho việc tinh binh có thể đi sâu vào bên trong và làm cho hiệu quả thụ thai tăng lên.

Thận trọng khi dùng thuốc. Các loại thuốc đều có hai mặt, chính vì thế nếu như đang có kế hoạch có em bé thì bạn cần thận trọng khi dùng thuốc, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ  để loại bỏ những loại thuốc đang bị cấm và làm ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Kiểm soát cân nặng. Bạn cần kiểm soát cân nặng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, những người quá béo hoặc quá gầy cũng làm cho khả năng thụ thai giảm đi, chính vì thế  các bạn cần có kế hoạch giảm cân khoa học khi mắc chứng béo phì hoặc bồi bổ sức khỏe khi cơ thể quá gầy còm, ốm yếu.

Ăn uống khoa học. Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều đến việc sinh con của các bạn, để làm tăng khả năng thụ thai thì các bạn nên lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều kẽm, chất đạm hoặc acid folic.

Cắt một bên buồng trứng vẫn có thể mang thai và làm mẹ như bao người khác, nhưng ở những bệnh nhân này thì các bạn cần phải thăm khám sức khỏe định kì, cần ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thể mang thai nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.