Điều trị

Nguyên nhân và cách điều trị không có tinh trùng ở nam giới

Gần 20% nam giới vô sinh là do tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch hay còn gọi là chứng azoospermia . Y học hiện đại với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị vô sinh nói chung và vô sinh nam nói riêng đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến chứng không có tinh trùng và xác định phương pháp điều trị để những người bị vô tinh vẫn có thể có con như người bình thường.

Chứng vô tinh (không có tinh trùng) là gì?

Theo định nghĩa thì Azoospermia hay còn gọi là chứng vô tinh, không có tinh trùng ở nam giới nghĩa là một người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch của họ. Tình trạng này cần được chẩn đoán khi các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định số lượng tinh trùng sống được tìm thấy trong mỗi lần xuất tinh của na giới. Các xét nghiệm phải được thực hiện ít nhất 3 lần trong vòng từ 2 tuần – 1 tháng, sau đó dựa trên kết quả phân tích tinh dịch sẽ kết luận người đàn ông có phải bị vô tinh hay không. Nhiều người thường nhầm lẫn chứng không có tinh trùng trong tinh dịch với bệnh không thể xuất tinh.

Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

+ Tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng: Trường hợp tinh hoàn không có tinh trùng hoặc giảm khả năng sinh tinh là 2 nguyên nhân điển hình của chứng Azoospermia. Đây là trường hợp cơ thể nam giới hoàn toàn bình thường nhưng có thể do vấn đề về nội tiết tuyến yên quá thấp (trục đồi thị- tuyến yên – tinh hoàn không có sự tương tác hoặc bị rối loạn hoạt động hormone thấp hoặc chịu ảnh hưởng của chất hóa học, bức xạ khiến tinh dịch được sản xuất không chứa các tế bào sinh dục nam. Các ống sinh tinh trong tinh hoàn không chứa loại tế bào tạo ra tinh trùng hoặc việc sinh tinh bị gián đoạn.

+ Nam giới bị rối loạn nội tiết tố sinh dục, mất cân bằng trong quá trình sản xuất và chuyển hóa hormone sinh dục cũng dẫn đến tình trạng không có tinh trùng. Cụ thể họ có thể mắc các chứng bệnh như nhiễm trùng đường sinh dục, viêm niệu đạo, chấn thương ở cơ quan sinh dục mà không được điều trị kịp thời, do di chứng của bệnh quai bị ngày nhỏ, do rối loạn nhiễm sắc thể ở gene, do di truyền hội chứng Klinefelter…

+ Tinh trùng bình thường nhưng gặp vấn đề về đường dẫn: Đây là trường hợp nam giới không có ống dẫn tinh hoặc tắc ống dẫn tinh. Ống dẫn tinh làm nhiệm vụ đưa tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo, nếu nó bị tắc thì quá trình này bị gián đoạn dẫn đến chứng vô tinh. Những người bị dị tật bẩm sinh, từng bị chấn thương ở cơ quan sinh dục hoặc mắc các bệnh xã hội thường bị tắc ống dẫn tinh.. Trường hợp không có ống dẫn tinh có thể vì bệnh lý bẩm sinh khiến cho ống dẫn tinh bị teo nhỏ, không thể phát triển, dù tinh hoàn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng chúng không thể được di chuyển ra ngoài phục vụ cho việc thụ thai.

+ Ngoài ra một số trường hợp vô tinh còn do chứng tinh hoàn ẩn, đây là bệnh lý bẩm sinh khi mà tinh hoàn nằm trong ổ bụng chứ không di chuyển xuống bìu, nếu không phát hiện sớm để phẫu thuật sẽ làm mất khả năng sinh sản của nam giới.

Điều trị bệnh không có tinh trùng

Liệu những người bị chứng không có tinh trùng trong tinh dịch có thể có con không? Các chuyên gia nghiên cứu về Azoospermia đã khẳng định rằng chẩn đoán không có tinh trùng hoặc ít tinh trùng không có nghĩa là không thể có con. Các biện pháp điều trị của y học hiện đại đã giúp hàng triệu người thành công trong việc thụ thai dù không có tinh trùng.

Điều trị không có tinh trùng do đường dẫn

Không có tinh trùng do đường dẫn chiếm gần 40% các trường hợp vô tinh. Sau khi được chẩn đoán đúng nguyên nhân của bệnh, nam giới có thể tiến hành các phẫu thuật loại bỏ chứng tắc nghẽn ống dẫn tinh, khả năng phẫu thuật thành công càng cao nếu tình trạng này được phát hiện sớm. Có đến 97% cơ hội khôi phục lại đường dẫn của ống dẫn tinh và cơ hội thụ thai với đối tác là 76% cho trường hợp này.

Điều trị không có tinh trùng không do đường dẫn

Trường hợp vô tinh này chiếm đến hơn 60%. Phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay cho trường hợp này là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tìm và lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh và tinh hoàn. Với nam giới mắc chứng rối loạn nội tiết tuyến yên thì có thể điều trị bằng các biện pháp giúp gia tăng nội tiết, cân bằng – điều hòa nội tiết.

+ Thực hiện phương pháp ICSI: đây là phương pháp tiêm tinh trùng vào bào trương noãn để làm xuất hiện tinh trùng trong mào tinh hoặc tinh hoàn. Buồng trứng của người vợ sẽ được kích thích để lấy noãn ra ngoài, sau đó chọn lọc tinh trùng lấy được từ người chồng để tiêm vào từng noãn có được. Phôi được hình thành sẽ được nuôi cấy bên ngoài rồi chọn lọc để đưa vào buồng tử cung, người vợ sẽ có quá trình mang thai tiếp theo như bình thường. Tỷ lệ thành công của phương pháp noãn thụ tinh có thể lên tới 70-80%.

+ Một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn không thể tìm thấy tinh trùng trong mào tinh hay tinh hoàn sẽ phải xem xét đến biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai – tất nhiên phải có sự đồng ý và cam kết từ cả hai vợ chồng.

Các bác sĩ chuyên khoa vô sinh hiếm muộn luôn khuyến cáo các cặp vợ chồng nên thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm vô sinh, đặc biệt ở nam giới là thực hiện tinh dịch đồ trong trường hợp không thể thụ thai dù không sử dụng biện pháp bảo vệ và có tần suất quan hệ đều đặn. Vì nếu được phát hiện sớm khi tuổi đời hai vợ chồng còn trẻ thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Nguyên nhân và cách điều trị không có tinh trùng ở nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.