Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới có ảnh hưởng gì không ?

Theo các chuyên gia cho biết, hiện nay tình trạng nữ giới gặp phải chứng đau bụng kinh ngày càng nhiều, có người đau nhẹ nhưng có những người đau quằn quại, đây là vấn đề đáng lo ngại đối với chị em phụ nữ. Hiện tượng kinh nguyệt không đều đau bụng dưới cũng đã xảy ra với nhiều chị em, nó có thể cảnh báo mức độ nguy hiểm khác nhau của bệnh, chúng ta không nên chủ quan. Khi chị em gặp phải tình trạng này cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị sớm tránh gây cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bất an và lo lắng ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe sinh sản.

Xem thêm:

Hiện tượng kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Hiện tượng này có thể do vòng kinh bị gián đoạn và không theo một chu kỳ nhất định nào, chúng có thể đến sớm hơn hoặc đến muộn hơn bình thường và có khi còn có thể là vô kinh. Có thể cảnh báo những nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tình trạng kinh nguyệt không đều nhưng lại đau bụng dưới thường xảy ra ở những đối tượng trong độ tuổi dậy thì, mới lớn, vì khi này nội tiết tố thay đổi và chưa được ổn định. Ngoài ra cũng vẫn có thể gặp ở phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều gây ra đau bụng dưới cũng được coi là hiện tượng bình thường, vì khi đó tử cung sẽ co bóp và tác động để máu kinh thoát ra ngoài qua đường âm đạo. Lúc này cũng là lúc mất đi sự cân bằng của hormone khiến cho các chị em có cảm giác đau bụng dưới, ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác do mắc các bệnh về phụ khoa, hoặc tâm lý không ổn định. Cũng có thể do sử dụng các chất kích thích và biện pháp tránh thai không an toàn.

Chị em nên chú ý với những cơn đau bụng dưới quằn quại và dữ dội có thể đấy là cảnh báo những nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt có thể là các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…Đây đều là những bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh, chị em cần theo dõi và thăm khám để cải thiện tình trạng này cũng như sức khỏe sinh sản của mình.

Một số bệnh gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới

Rối loạn nội tiết tố chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra kinh nguyệt không đều, chủ yếu là do rối loạn chức năng tuyến yên, rối loạn hữu cơ, các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa…Do vậy nữ giới nếu thấy có triệu chứng đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều thì nên đi khám để được điều trị sớm là tốt nhất. Sau đây là những bệnh khiến cho kinh nguyệt không đều đau bụng dưới chúng ta cần tìm hiểu và lưu ý.

Bệnh viêm vùng chậu

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới
Kinh nguyệt không đều sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng dưới bụng và vùng thắt lưng

Trước khi có kinh nguyệt chị em sẽ thấy xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng dưới bụng và vùng thắt lưng, có khả năng phạm vi đau lan rộng. Hiện tượng này sẽ giảm dần khi kỳ kinh nguyệt tới, ngoài ra nếu lao động nặng nhọc, cơ thể suy nhược, mất ngủ, quan hệ tinh dục, có thể hiện tượng này sẽ đau tái diễn lại.

Lạc nội mạc tử cung

Những chị em bị lạc nội mạc tử cung thường sẽ có triệu chứng đau tức bụng dưới trước khi kinh nguyệt đến khoảng 1 – 2 ngày. Ngày kinh đầu tiên hiện tượng này sẽ trở nên dữ dội hơn và giảm dần vào những kỳ kinh sau đó đến khi hết kỳ kinh nguyệt. Với một số người bị lạc nội mạc tử cung còn có hiện tượng kinh nguyệt không đều, đi đại tiện ra máu, táo bón…

U xơ tử cung

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới
Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới nguyên nhân do u xơ tử cung gây ra

Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ có độ tuổi từ khoảng 30 – 50 tuổi. Khi thấy đau bụng kinh dữ dội cần phải đi khám phụ khoa luôn để loại trừ nguyên nhân do u xơ tử cung gây ra.

Ung thư nội mạc tử cung

Những người bị bệnh ung thư nội mạc tử cung đang ở giai đoạn cuối thường có hiện tượng đau tức vùng bụng dưới, cộng thêm đó là áp lực bệnh tật và khiến cho bệnh nhân càng ngày cảm thấy đau đớn hơn. Để giảm triệu chứng đau thì cần phải tiêm thuốc giảm đau mới hết.

Hãy luôn biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình hơn, phải đi khám định kỳ sức khỏe sinh sản 6 tháng 1 lần để có thể sớm phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh sớm. Khi thấy có hiện tượng kinh nguyệt không đều đau bụng dưới thì chị em cần phải đi kiểm tra để được tư vấn và điều trị nhanh chóng, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.