Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không ?

Có thể thấy hiện tượng kinh nguyệt ra ít là dấu hiệu bất thường của cơ thể, chị em nên chú ý vấn đề này. Cũng đã có nhiều chị em luôn băn khoăn kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? bởi có nhiều người chưa bước vào thời kỳ mang thai nên họ không nhận ra những dấu hiệu của việc mang thai như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu được vì sao kinh nguyệt ra ít và đó có phải là biểu hiện của việc mang thai không?

Xem thêm:

Phụ nữ có dấu hiệu kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không
Phụ nữ có dấu hiệu kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 7 ngày và lượng máu trung bình của mỗi chu kỳ là 40 – 80ml. Kinh nguyệt ra ít là khi lượng máu mất đi ít hơn 20ml trong cả chu kỳ và chu kỳ chỉ kéo dài trong 3 ngày hoặc ít hơn, lúc này máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm và kem theo đó là dịch nhầy ở cổ tử cung, vì một số mảng bong tróc ở niêm mạc và có xuất hiện máu cục. Muốn biết được kết quả chính xác hơn, bạn nên sử dụng que thử thai hoặc đến phòng khám và bệnh viện tiến hành khám, làm những xét nghiệm.

Nếu trường hợp máu ra ít nhưng có màu hồng nhạt, chỉ có vài giọt với lượng đều nhau mỗi ngày, đặc biệt là không kèm dịch nhầy hay vón cục thì rất có thể bạn đang mang thai. Nhưng các bạn phải theo dõi chú ý quan sát thật kỹ, và điều quan trọng đó là nữ giới phải quan hệ trước đó 1 tuần nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào, thì đó chính là máu báo hiệu bạn đang mang thai. Việc mang thai có xuất hiện máu báo là do quá trình làm tổ của phôi thai khiến màng tử cung bị bong tróc gây xuất huyết âm đạo nhẹ, không có gì phải lo lắng.

Những nguyên nhân gây kinh nguyệt ra ít thường gặp

Có nhiều nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt ra ít, nhưng cũng có nhiều người muốn biết liệu kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? Sau đây là một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ít mà không phải do mang thai.

Nguyên nhân tâm lý

kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không
Tâm lý ảnh hưởng lớn đến mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều chị em do ảnh hưởng tâm lý khi mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt luôn cảm thấy không ổn định, bất an, có khi còn tiêu cực hay nóng giận, buồn bực trong người, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh…Chính vì những điều làm cho hoạt động điều tiết hormone của buồng trứng và tuyến yên gây ra rối loạn kinh nguyệt dẫn đến kinh nguyệt bị ít đi, chậm kinh.

Nguyên nhân bệnh lý

Như chúng ta được biết lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên khi sắp đến ngày hành kinh, nếu như trứng không được thụ tinh sẽ bong tróc và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Ngoài ra nếu như lớp nội mạc tử không thể dày lên sẽ dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có khi còn vô kinh, những bệnh khiến cho kinh nguyệt bất thường và ít đi như: bệnh u xơ tử cung, viêm tử cung…

Nguyên nhân do thói quen ăn uống, sinh hoạt

kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không
Thói quen không tốt từ việc ăn uống, sinh hoạt làm chị em bi rối loạn kinh nguyệt

Những thói quen không tốt từ việc ăn uống, sinh hoạt làm cho kinh nguyệt của chị em bi rối loạn, gây ra kinh nguyệt ra ít như: bỏ bữa, ăn quá nhiều hoặc ít quá không đủ chế độ dinh dưỡng cho cơ thể, chưa vệ sinh vùng kín hợp lý…

Do hậu quả của phá thai

Kinh nguyệt ít được coi là một biểu hiện lâm sàng thường gặp do di chứng của các cuộc nạo phá thai gây ra. Phá thai nhiều lần làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, nội mạc tử phát triển kém hoặc gây sẹo hóa.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã giải đáp được thắc mắc kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? cũng như một số biểu hiện mà không phải mang thai nhưng chảy máu âm đạo thì nên chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác, kịp thời điều trị tránh những nguy cơ cho sức khỏe và chức năng sinh sản của người phụ nữ về sau. Ngoài ra chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi chưa khoa học cũng làm cho cơ thể thay đổi bất thường và dẫn tới kinh nguyệt không ổn định.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.