Nguyên nhân

Những thực phẩm gây vô sinh mọi người cần tránh xa

Xã hội càng phát triển thì số người mắc bệnh vô sinh ngày càng gia tăng và trở thành nỗi sợ hãi của không ít bạn trẻ khi lập gia đình, nguyên nhân dẫn đến vô sinh có rất nhiều có thể do bệnh lý hoặc bẩm sinh nhưng có một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh có thể là do thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày. Việc dùng quá nhiều những thực phẩm này trong chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thụ thai, vì thế, các bạn nên nắm được những thực phẩm này để tránh xa chúng hoặc là có những biện pháp sử dụng đúng đắn hơn, ngăn chặn nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Những thực phẩm gây vô sinh là gì?

MỘT SỐ THỰC PHẨM GÂY VÔ SINH CẦN TRÁNH XA

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự tồn tại của con người, có những thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với khả năng sinh sản, nhưng có nhũng loại thực phẩm nếu như dùng nhiều lại có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thụ thai và duy trì nòi giống. Ai trong chúng ta khi xây dựng gia đình riêng cũng đều muốn có con cái, bởi đây cũng chính là một trong nhiều sợi dây giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Nếu như các bạn đang ở độ tuổi sinh sản hoặc có ý định mang thai thì tốt nhất là các bạn nên tránh xa một số thực phẩm có khả năng gây ra vô sinh như:

Rượu bia và những chất kích thích

Thực tế đã chứng minh những người thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng để khả năng thụ thai ở cả nam và nữ. Đối với những người không uống rượu bia, chất lượng tinh trùng luôn đạt cao hơn những người thường xuyên sử dụng những chất kích thích này, chất lượng của tinh trùng chỉ đạt khoảng 12% ở những người thường xuyên uống rượu bia.

Nam giới uống nhiều rượu bia làm ảnh hưởng đến mạch máu, hệ thần kinh và chức năng sinh lý nam, các bạn nam dùng nhiều rượu bia thường gặp phải một số bất thường khi xuất tinh hoặc cương dương, đặc biệt chất athenol có trong rượu làm teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Phụ nữ thường sử dụng rượu hoặc các chất kích thích làm cho chu kì kinh nguyệt rối loạn, ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, thậm chí không rụng trứng và dẫn tới ảnh hưởng tới việc thụ thai.

Rượu bia là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn

Những thực phẩm chứa cafein

Cafein có trong một số loại thực phẩm điển hình như cà phê, trà đặc hoặc là những loại đồ uống có ga đều làm ảnh hưởng đến quá trình trụng trứng, quá trình sản sinh tinh trùng từ đó dẫn tới khó thụ thai. Nếu như thường xuyên sử dụng chất kích thích làm cho khả năng thụ thai có thể giảm 50%, mỗi ngày nếu như các bạn uống 1 ly café hoặc trà đặc, các loại nước có ga cũng làm cho khả năng thụ thai khó khăn hơn rất nhiều.

Đồ ăn được chế biến sẵn

Những đồ ăn chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, khoai tây chiên hay các loại bánh kẹo đều là những thực phẩm có chứa một lượng nhất định hóa chất bảo quản, chất béo bão hòa… những chất này không chỉ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn làm ảnh hưởng đến hocmon sinh dục, rối loạn nội tiết từ đó làm giảm khả năng thụ thai ở cả nam và nữ. Chính vì thế khi các bạn có ý định mang thai và sinh con mặc dù những đồ ăn chế biến sẵn rất tiện lợi thì các bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

Kem hoặc sữa có chứa nhiều chất béo

Nếu như các bạn là tín đồ của sữa hoặc kem có chứa nhiều chất béo thì các bạn cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này, bởi đây là loại thực phẩm được làm chủ yếu từ phomai, sữa bột…có chứa chất béo làm ảnh hưởng tới hocmon sinh dục và ảnh hưởng đến cân nặng. Việc thay đổi cân nặng cũng ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình thụ thai, vì thế các bạn cần sử dụng những loại sữa có chứa ít chất béo với liều lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Dùng quá nhiều sữa cũng làm ảnh hưởng tới việc thụ thai

Tỏi và cà rốt

Mặc dù tỏi có chứa kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu như dùng nhiều tỏi đặc biệt là tỏi tươi có thể làm ảnh hưởng tới tinh trùng, thậm chí giết chết tinh trùng, vì thế mỗi ngày các bạn chỉ nên ăn khoảng 1 tép tỏi tươi là đủ.

Cà rốt có chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A tốt cho cơ thể, nhưng nếu như các bạn dùng quá nhiều loại thực phẩm này cũng làm ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng và dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Cà rốt làm cho buồng trứng bị suy giảm mạnh gây ra giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Đậu nành

Đậu nành hoặc là các sản phẩm của đậu nành mặc dù rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ nhưng đối với nam giới thì các bạn nên hạn chế sử dụng sản phẩm này vì nó có thể khiến hco khả năng sinh sản bị giảm đáng kể. Nếu như dùng quá nhiều khiến cho số lượng tinh trùng giảm và làm ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật.

Đu đủ

Lại một thực phẩm nữa rất bổ dưỡng cho sức khỏe mà chị em phụ nữ cần tránh xa nếu như đang trong giai đoạn muốn sinh con. Bởi thành phần hóa học có trong đu đủ làm ảnh hưởng đến hocmon sinh dục nữ, điều này gây ra một số bất thường về nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ra khó thụ thai.

Nội tạng động vật

Cả nam và nữ khi đang có ý định mang thai và sinh con thì các bạn cần phải hạn chế những đồ ăn được chế biến từ nội tạng, mặc dù đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó thực sự không tốt cho quá trình mang thai, vì trong nội tạng động vật có chứa kim loại nặng làm ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể, gen và gây ra khó thụ thai.

Những thực phẩm gây vô sinh trên đây nếu như dùng quá nhiều thực sự không tốt cho quá trình sinh sản, chính vì thế các bạn cần dùng ở liều lượng vừa phải. Khi các bạn chậm có thai, thì tốt nhất là hai vợ chồng bạn cũng nên thăm khám sức khỏe sinh sản để có nhận định chính xác nhất nhằm có biện pháp điều trị phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.