Bệnh vô sinh hiếm muộn Nguyên nhân

Lapstop gây ra bệnh vô sinh như thế nào?

70 triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới đang phải đối mặt với bệnh vô sinh, cả nam giới và nữ giới đều bị ảnh hưởng như nhau. Có nhiều lý do dẫn tới vô sinh như: Các bệnh lây qua đường tình dục, chế độ ăn uống không lành mạnh và các độ tố từ môi trường sống. Trong đó những tác động tiêu cực từ môi trường, đặc biệt là ô nhiễm điện từ (từ sóng điện thoại và bức xạ điện từ của laptop) đang là một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ vô sinh cao. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng bức xạ điện từ có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Sử dụng laptop lâu và không đúng cách ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Laptop ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới

Ở nam giới, tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, tinh hoàn lại nằm bên trong bìu còn bìu nằm bên ngoài cơ thể nên rất dễ bị tổn thương bởi những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ hoặc lực tác động. Nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng nhiệt độ ở bìu có thể làm giảm lượng tinh trùng do tinh hoàn sản xuất cũng như giảm khả năng di động của chúng khi thụ tinh với trứng. Đây là lý do tại sao một số chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên nam giới không nên tắm nước nóng hay xông hơi nếu họ đang lên kế hoạch sinh con.

Ở một nghiên cứu khác các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng những người đàn ông tiếc xúc với máy tính xách tay nhiều hơn 1h đồng hồ sẽ có nhiệt độ trung bình tăng 2,7 độ so với bình thường. Trong khi đó tinh hoàn của nam giới nằm bên ngoài (khác với buồng trứng nằm trong cơ thể phụ nữ) và chúng cần giảm ít nhất 2 độ so với các phần còn lại của cơ thể, bất cứ yếu tố nào làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên (dù chỉ là 10C) đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Bên cạnh việc sử dụng laptop nhiều thì cách thức tiếp xúc với laptop của nam giới cũng có thể khiến cho vấn đề thêm tồi tệ. Những người có thói quen để laptop lên đùi hoặc đầu gối trong khi sử dụng sẽ làm gia tăng nhiệt độ tinh hoàn nhanh hơn. Đặc biệt nếu nam giới để máy tính xách tay lên đùi từ 1-2h mỗi tối thì nhiệt độ tinh hoàn sẽ tăng cao và không có đủ thời gian để chúng trở lại bình thường.

Thêm một bằng chứng khác cho việc ảnh hưởng của laptop đến tình trùng ở nam giới, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Sinh sản Nascentis ở Cordoba-Argentina đã kiểm tra mẫu tinh trùng của 29 người đàn ông 25 tuổi khỏe mạnh. Chúng được chia thành 2 phần và được lưu trữ trong các phòng khác nhau dưới mức nhiệt độ được kiểm soát. Trong đó 1 nửa số mẫu sẽ được đặt dưới một máy tính xách tay có kết nối Wi-Fi đang hoạt động trong 4h liên tục, điều này tương đương với việc một người đàn ông đặt laptop lên đùi trong thời gian dài. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 25% tế bào tinh trùng bất động dưới ảnh hưởng của nhiệt độ laptop và Wi-Fi, trong đó có 9% tinh trùng bị tổn thương DN sau 4 giờ chiếu xạ. Một nửa mẫu tinh trùng còn lại không bị ảnh hưởng nhiều ở nhiệt độ môi trường bình thường. Như vậy có thể kết luận tinh trùng không chỉ bị tác động bởi nhiệt độ cao mà chúng còn bị giết bởi ô nhiễm điện từ phát từ kết nối wi-fi.

Điện thoại thông minh cũng góp phần gây ra vô sinh nam

Tương tự như vậy với điện thoại thông minh, thiết bị mà hầu hết người đàn ông nào hiện nay cũng đều mang theo bên người cả ngày. Đặc biệt nếu bạn có thói quen để smartphone trong túi quần thì nên dừng ngay lại, bởi vì đây là vị trí mà nó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới tinh hoàn nam giới. Khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ giảm trung bình 8% khi để điện thoại di động gần cơ quan sinh sản trong thời gian dài, bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại luôn đe dọa khả năng làm cha của nam giới.

Các bác sĩ về sinh sản đã khuyên rằng nếu bạn muốn làm cha, muốn có những đứa trẻ khỏe mạnh thì nên làm việc với laptop ở trên bàn chứ không phải trên đùi, đồng thời không nên để điện thoại thông minh trong túi quần.

Laptop và smartphone có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới không?

Laptop có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Đối với phụ nữ, điều này có vẻ không đáng lo ngại vì trứng được tạo ra trong buồng trứng và nằm bên trong cơ thể. Các tế bào trứng được bảo vệ nhiều hơn so với tinh trùng của nam giới, chúng không dễ bị tổn thương bởi nguồn nhiệt từ bên ngoài. Tuy nhiên vẫn tồn tại những mối lo khác về tác động của ô nhiễm điện từ đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung ở phụ nữ.

Cụ thể bức xạ điện từ của laptop nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ gây rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ cùng nhiều căn bệnh khác như: tim mạch, stress, tổn thương hệ thần kinh, hen suyễn…

Các bác sĩ khuyến cáo cả nam và nữ giới cần có một lối sống lành mạnh để tránh vô sinh, trong đó có việc tiếp xúc quá nhiều với laptop và smartphone. Nếu công việc hàng ngày phải làm trên máy tính nhiều thì bạn nên đứng dậy đi bộ xung quanh mỗi tiếng một lần, ngoài ra nên đặt laptop trên bàn làm việc với khoảng cách ngồi đủ xa đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ điện từ đến cơ thể.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.