Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt chị em cần biết

Rối loạn kinh nguyệt chính là hiện tượng xảy ra đối với chị em trong những ngày hành kinh mất đi một lượng máu quá nhiều hoặc quá ít do không đều, không ổn định. Tình trạng kinh nguyệt thất thường hầu như chị em đều phải trải qua, nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt do đâu? vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến kinh nguyệt không đều và tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, để đưa ra hướng điều trị sớm nhất. Tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường theo một vòng lặp và mỗi tháng một lần vào ngày cố định trong tháng. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt xảy ra chu kỳ từ 28 – 32 ngày sẽ xuất hiện một lần, nếu xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có thể hiểu đơn giản đó là chu kỳ của bạn luôn bị lệch. Theo đó là lượng máu ra không đều, lúc ít quá lúc nhiều quá dẫn đến hiện tượng rong kinh. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn từ lúc có kinh nguyệt đến mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những thời kỳ đó thường đi liền với sự mất đi cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều và mất đi.

Tăng hoặc giảm cân

Phụ nữ nếu tăng hoặc giảm cân làm rối loạn mức độ hormone trong cơ thể và còn ảnh hưởng đến kinh nguyệt, đây cũng là một trong những biến động trong cân nặng.

Rối loạn ăn uống

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường sẽ làm biến động lớn tới mức độ hormone và cũng có thể làm ảnh hưởng không tốt đến chức năng quan trọng của cơ thể. Rối loạn ăn uống cũng như chán ăn hoặc ăn vô độ cũng làm cho kinh nguyệt không đều.

Tập thể dục quá nhiều

Nếu vận động quá nhiều, tập thể dục quá sức thường xuyên khiến cho cơ thể mất sức nhiều và cơ thể suy nhược và phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

Rối loạn tuyến giáp

Khi hormone tuyến giáp bị rối loạn, ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Vì thế nếu tuyến giáp rối loạn cũng làm ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

Dậy thì

Ở tuổi dậy thì, hầu hết các bạn nữ đầu có kinh nguyệt không đều. Khi mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất đi một thời gian để ổn định và hình thành, đây cũng chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Thông thường các bạn nữ phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều và đây cũng chính là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Trong độ tuổi sinh sản có khoảng 10% nữ giới xảy ra tình trạng buồng trứng đa nang, trong độ tuổi này buồng trứng thường sinh ra các nang trứng làm cho lượng estrogen trong có thể tăng lên và lớp niêm mạc tử cung dày lên, bị bong ra. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục xảy ra thì phụ nữ sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt thực sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Những triệu chứng này được nhận thấy khi: tăng cân, mụn trứng cá mọc, thường xuyên chậm kinh, mất kinh, rậm lông…

Trước khi mãn kinh

Khi ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ sẽ phải trải qua kinh nguyệt không đều. Đây cũng là vấn đề bình thường, bởi từ khi mức độ hormone nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Căng thẳng

Phụ nữ thường xuyên gặp phải vấn đề công việc căng thẳng, ốm yếu nhiều ngày, stress sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol. Đây là loại hormone ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản của nội tiết tốt nữ như: estrogen, progesterone, các loại hormone này có thể gây nguy cơ rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình nếu như có bất kỳ bất thường nào xảy ra trong ngày đèn đỏ của bản thân mình. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bên cạnh đó cũng cần phải tránh các nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, kiểm soát cân nặng của mình, không để cho tinh thần căng thẳng… Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài cần phải đến gặp bác sĩ để có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ và có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Xem thêm:

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.