Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh đang thay đổi

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ vô sinh cao nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều đáng buồn là tỉ lệ vô sinh ở nam nữ tại Việt Nam lại đang ngày càng trẻ hóa vì thế áp lực đặt ra cho giới Y học trong việc chữa trị vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng lên đáng kể. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam nữ?

Nguyên nhân khiến cho nam nữ mắc bệnh vô sinh có rất nhiều nó bao gồm cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Để có thể chữa trị được bệnh này cần có sự can thiệp, trợ giúp đáng kể của y học. Tuy nhiên, trước khi cần đến sự trợ giúp đó, hãy tìm hiểu kỹ các nguyên nhân có thể khiến bạn mắc phải chứng bệnh vô sinh và tự bảo vệ bản thân mình tránh khỏi các nguyên nhân này.

+ Viêm nhiễm phụ khoa, bệnh tình dục là nguyên nhân hàng đầu rây ra chứng bệnh vô sinh.

Cơ quan sinh dục của nam nữ khỏe mạnh sẽ đảm bảo cho quá trình thụ thai diễn ra an toàn. Ngược lại, với các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm đường tiết niệu ở nam giới, viêm âm đạo – cổ tử cung, viêm nhiễm buồng chứng ở nữ giới hay các bệnh tình dục như bênh lậu, bệnh giang mai,…sẽ là rào cản cực lớn khiến cho quá trình thụ tinh diễn ra không thuận lợi. Các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục là thủ phạm chính khiến cho nam giới không thể sản sinh tinh trùng hoặc khiến việc di chuyển của tinh trùng trong cổ tử cung nữ giới gặp nhiều khó khăn.

+Xạ trị trị ung thư

Với các bệnh nhân nằm trong độ tuổi sinh sản bị ung thư và đang tiến hàng xạ trị thì khả năng bị vô sinh là khá cao. Xạ trị là một quá trình sử dụng bức xạ ion để tiêu diệt các tế bào ác tính ngăn chặn sự phát triển và loại bỏ tế bào gây ung thư. Chính những bức xạ ion này sẽ làm giảm khả năng hoạt động của trứng và tinh trùng. Để trứng và tinh trùng gặp nhau cần đến gần 1 giờ đồng hồ nên quá trình gặp gỡ này gần như không thể thành công trong cơ thể bệnh nhân đang chữa ung thư.

+ Tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh trong giai đoạn hiện nay diễn ra phổ biến. Nhiều người bệnh có xu hướng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để loại bỏ các tác nhân gây bệnh mình mắc phải. Chính lối suy nghĩ và hành động này khiến cho cơ thể của bạn phải hấp thụ một lượng kháng sinh khá lớn. Việc duy trì thuốc kháng sinh đặc biệt kháng sinh liều cao dài hạn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch và khả năng sinh sản bởi hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều có tác dụng phụ cũng như những cảnh báo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

+Sử dụng chất kích thích

Hiện nay mọi người xu hướng sử dụng chất kích thích như một thói quen thậm trí như một công cụ để giải tỏa stress, để tăng khả năng hưng phấn. Tuy nhiên, ít có ai để ý đến những tác dụng phụ của các chất kích thích này gây ra cho cơ thể. Mọi người chỉ nghĩ hút thuốc lá nhiều ảnh hưởng đến phổi, uống rượu nhiều ảnh hưởng đến gan hay thuốc kích thích gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Thế nhưng, thực tế hầu hết các loại thuốc kích thích này đều ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản. Khi nam giới sử dụng chất kích thích nhiều thì khả năng sinh tinh giảm đáng kể thậm trí gây mất khả năng sinh sản. Còn với nữ giới việc dùng chất kích thích khiến cho cơ thể bị rối loạn khả năng miễn dịch. Cơ thể nữ giới có thể sản sinh ra các loại miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh cũng như làm suy yếu và loại bỏ tinh trùng.

+Tuổi tác là nguyên nhân khiến khả năng sinh sản suy giảm

Khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới đều bị suy giảm theo tuổi tác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy nam nữ khỏe mạnh ở độ tuổi từ 30-40 thì khả năng sinh sản đạt từ 50 đến 70% nhưng tỷ lệ này sẽ ở ngưỡng dưới 50% khi bước sang độ tuổi ngoài 40 và càng về sau tỷ lệ này sẽ giảm dần. Mặt khác, cơ thể có sức khỏe kém thì tỷ lệ sinh sản trong các khoảng độ tuổi này còn ở ngưỡng tỷ lệ thấp hơn. Vì vậy, để ngăn chặn khả năng vô sinh đến với mình hãy nghĩ đến việc sinh con khi bạn còn trẻ.

+Môi trường ô nhiễm

Đây là yếu tố khách quan có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tại các vùng có mức độ ô nhiễm không khí hoặc nguồn nước cao thì hệ sinh sản nam giới và nữ giới đều bị ảnh hưởng, khiến tỷ lệ vô sinh nằm ở mức báo động.

Để nâng cao hạnh phúc gia đình và bảo vệ thiên chức làm cha mẹ, mỗi người hãy tự xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, bảo vệ bản thân tránh xa các nguyên nhân gây vô sinh. Nuôi dưỡng mầm sống tương lai từ ngay trong chính hoạt động sống hôm nay.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.