Bệnh vô sinh nam Nguyên nhân

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Theo thống kê mới đây cứ trong 6 cặp vợ chồng sẽ có 1 cặp bị vô sinh, trong đó nguyên nhân từ nam giới chiếm hơn 30% các trường hợp vô sinh này. Vô sinh ở nam có thể do nhiều yếu tố gây ra như rối loạn nội tiết tố, chấn thương cơ quan sinh sản, tắc nghẽn hoặc rối loạn chức năng tình dục…những nguyên nhân này có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn đến việc thụ thai, nhất là khi bệnh để lâu không được chẩn đoán và điều trị. Trong bài viết này chúng tôi tổng hợp và chia sẻ các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới hiện nay.

 

Vô sinh ở nam giới là bệnh làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông, điều này dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng của họ. Nếu số lượng tinh trùng quá thấp hoặc tinh trùng chất lượng kém sẽ rất khó để người đàn ông thụ thai với người phụ nữ. Thường sau khi tiến hành các thử nghiệm trên cả 2 vợ chồng, chẩn đoán vô sinh ở nam hay nữ (hoặc cả hai) sẽ được bác sĩ đưa ra.

Người ta ước tính rằng trong 20 người đàn ông sẽ có ít nhất 1 người gặp vấn đề về lượng tinh trùng thấp. Trong khi cứ 100 người đàn ông sẽ có 1 người không có tinh trùng trong tinh dịch. 2/3 những trường hợp nam giới vô sinh được kết luận có vấn đề trong việc tạo ra tinh trùng ở tinh hoàn (lượng tinh trùng quá ít hoặc tinh trùng được tạo ra hoạt động không hiệu quả). Đây đều là những trường hợp được xếp vào bệnh vô sinh nam khá phổ biến ở xã hội hiện đại. Các xét nghiệm chuyên khoa là cần thiết và quan trọng để xác định một người đàn ông có bị vô sinh hay không.

Nguyên nhân gây vô sinh nam giới

+ Gặp vấn đề về xuất tinh

Vấn đề về xuất tinh được xem là nguyên nhân của nhiều trường hợp nam vô sinh. Nguyên nhân cụ thể là do ống dẫn tinh bị tắc nghẽn đã ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào chất lỏng khi xuất tinh. Điều này xảy ra khi mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh bị nhiễm trùng, viêm nặng.

Vấn đề xuất tinh ngược, xuất tinh sớm cũng là yếu tố dẫn đến vô sinh. Xuất tinh ngược là trường hợp tinh dịch dội ngược vào bàng quang thay vì được xuất ra khỏi dương vật khi đàn ông đạt cực khoái lúc quan hệ tình dục. Còn xuất tinh sớm là tình trạng nam giới xuất tinh khi vừa tiếp xúc với âm đạo của nữ giới hoặc xuất tinh dưới 3 phút quan hệ tình dục, điều này làm giảm tỷ lệ thụ thai đồng thời có thể khiến người đó mắc chứng rối loạn dương cương.

Ngoài ra các bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, tiểu đường, các vấn đề thần kinh, dị tật bẩm sinh hoặc thắt ống dẫn tinh cũng có thể gây ra vấn đề xuất tinh dẫn đến vô sinh nam.

+ Gặp vấn đề số lượng tinh trùng và quá trình di chuyển của tinh trùng

Đây là trường hợp tinh trùng được sản xuất quá ít, thậm chí không có tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng kém… chúng sẽ khiến việc thụ tinh cho trứng ở người nữ thất bại. Việc sản xuất tinh trùng và chất lượng của tinh trùng được quyết định bởi sự cân bằng nội tiết tố nam, tổn thương ở cơ quan sinh dục (viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh hoàn), viêm đường tieeys niệu, rối loạn di truyền hoặc do người bệnh tiếp xúc với một số loại độc tố trong cuộc sống hàng ngày.

+ Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới, về cơ bản chúng là hiện tượng các tĩnh mạch tinh hoàn bị sưng tấy, giãn dài bất thường. Khi các van bên trong tĩnh mạch bị chèn ép khi di chuyển chúng sẽ khiến máu không thể lưu thông bình thường mà chảy ngược về khu vực thấp. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, dương vật có nhiệt độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xuất tinh cả về số lượng và chất lượng. Theo công bố của các bác sĩ thì hiện nay chứng giãn tĩnh mạch gặp phải ở 16% nam giới và đáng lo là nó có thể gây vô sinh cho 40% trên tổng số những người này.

+ Gặp kháng thể kháng tinh trùng

Đây là trường hợp cơ thể sản sinh các kháng thể khiến cho tinh trùng không thể di chuyển (bất động hoặc kết dính chúng với nhau), thậm chí là tiêu diệt cả tinh trùng. Như vậy trong quá trình quan hệ tình dục, tinh trùng dù được xuất ra nhưng không thể di chuyển vào tử cung đến vòi trứng. Hoặc đến được vòi trứng nhưng không qua được lớp màng pellucid để tạo thành hợp tử.

Tình trạng này có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm huyết tương nam giới, nếu tìm thấy các kháng thể kháng tinh trùng với nồng độ cao thì tỷ lệ vô sinh nam càng lớn. Cơ thể nam giới có thể gặp bệnh lý này sau khi thắt ống dẫn tinh, xoắn tinh hoàn, nhiễm trùng hoặc chấn thương cơ quan sinh dục.

+ Nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống và môi trường sống

Những người đàn ông bị stress căng thẳng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố và làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra nam giới thừa cân (béo phì) cũng có nguy cơ vô sinh cao hơn. Rượu, bia, thuốc lá là những nguyên nhân tiếp theo cho căn bệnh này, chúng đều có đặc điểm chung là khiến cơ thể không thể sản xuất tinh trùng hoặc làm giảm chất lượng tinh trùng. Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc có cocaine cũng gây ra chứng thu hẹp tinh hoàn, làm tinh trùng ít và di chuyển khó.

Hiện nay môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm nặng nề, con người tiếp xúc với hóa chất nhiều hơn, từ việc tiếp xúc với kim loại nặng (chì) hoặc chịu các tia bức xạ từ môi trường hàng ngày có thể làm suy giảm vĩnh viễn khả năng sản xuất tinh trùng. Việc sử dụng smartphone, máy tính trong thời gian dài cũng làm tăng nhiệt độ cơ quan sinh sản và gây ra hậu quả tương tự.

Để chữa trị hiệu quả bệnh vô sinh nam điều cần làm trước tiên là tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, phương pháp và thời gian điều trị cho phù hợp.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.